Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom H, Nhật kết luận vụ địa chấn

Ngày 3/9, Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom H. Trước đó cộng ngày, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố nước này đã sản xuất đư

Tìm được kho báu trong vườn giữa lòng New York, cặp vợ chồng gõ cửa tận nhà người mất để trả lại
Chuyên gia tiền mã hóa đang phát sóng trực tiếp trên YouTube thì bị hacker đánh cắp 2 triệu USD Ethereum
Bill Gates vừa bí mật quyên tặng 4,6 tỷ USD – khoản từ thiện lớn nhất trong gần 2 thập kỷ

Ngày 3/9, Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom H.

Trước đó cộng ngày, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố nước này đã sản xuất được 1 loại bom H có thể gắn vào tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

KCNA cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã kiểm tra loại bom H có thể gắn vào ICBM nói trên trong chuyến thăm Viện nghiên cứu kỹ Vũ khí hạt nhân. Theo KCNA, viện nghiên cứu kỹ nói trên đã thành công trong việc phát triển “1 loại vũ khí hạt nhân tiên tiến hơn”, tạo ra “1 bước ngoặt” đối có quá trình sản xuất vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

KCNA khẳng định một số nhà khoa học Triều Tiên đã nâng cấp một số đặc tính kỹ thuật của loại bom H nói trên đến 1 mức độ vô cộng tối tân, dựa trên các thành công thu được từ vụ thử bom H Thứ nhất. Loại bom H này có thể được kích nổ ở độ cao lớn để tạo ra các vụ tấn công bằng xung điện từ (EMP) vô cộng nguy hiểm.

Cùng ngày, Nhật Bản kết luận các chấn động phát hiện ở Triều Tiên sáng 3/9 là 1 vụ nổ hạt nhân. Phát biểu ở cuộc họp báo được đài NHK đưa tin, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono khẳng định: “Sau khi đánh giá các số liệu, chúng tôi kết luận rằng đó là 1 vụ thử hạt nhân”.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản tuyên bố đã điều động ít nhất 3 máy bay quân sự ở các căn cứ của Nhật Bản để đo độ phóng xạ. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết trận động đất được cho là do 1 vụ thử hạt nhân của Triều Tiên mạnh hơn ít nhất 10 lần so có lần Bình Nhưỡng cho nổ 1 quả bom nguyên tử một sốh đó 1 năm. Các chuyên gia ước tính vụ thử hạt nhân trước đó của Triều Tiên có sức công phá dao động 10 kiloton.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Hàn Quốc Kim Young-woo cho biết nếu xác định đó là vụ thử hạt nhân thì sức công phá của nó lên tới 100 kiloton (1 kiloton tương đương 1.000 tấn thuốc nổ TNT), mạnh gấp 4-5 lần so có quả bom hạt nhân từng thả xuống đô thị Nagasaki năm 1945 ở Nhật Bản./.

2 vụ động đất không ngừng nghỉ ở Triều Tiên, nghi thử hạt nhân

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0