Trình Quốc hội phê chuẩn CPTPP cuối năm nay

Hiện nay, Bộ Công Thương đang đã đi vào hoạt động hồ sơ phê chuẩn CPTPP để có thể trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm. Chiều 19-7, ở buổi họp báo thư

Nha Trang “khủng hoảng thừa” phòng
TS. Huỳnh Thế Du: Ủng hộ start-up nhưng không ủng hộ lao vào phong trào như con thiêu thân
Lại bàn việc đánh thuế người giàu Việt Nam

Hiện nay, Bộ Công Thương đang đã đi vào hoạt động hồ sơ phê chuẩn CPTPP để có thể trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm.

Chiều 19-7, ở buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi về hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương ( CPTPP ). Trưởng đoàn đàm phán một số nước thành viên Hiệp định CPTPP đang họp ở Nhật Bản, triển vọng hiệp định này có hiệu lực vào năm 2019, phóng viên nêu câu hỏi về quan điểm của Việt Nam về việc CPTPP có thể có thêm thành viên? Tiến độ thông qua CPTTP của Việt Nam?

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ theo quy định, CPTPP sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi ít nhất có 6 nước thành viên đã đi vào hoạt động một số thủ tục phê chuẩn. Hiện nay, Việt Nam và một số nước thành viên đang áp dụng một số thủ tục phê chuẩn CPTPP thích hợp có một số quy định của pháp luật từng nước để sớm đưa hiệp định vào triển khai, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế cộng có lợi giữa một số nước thành viên và đâyng góp cho tăng trưởng, liên kết kinh tế ở khu vực.

“Theo chúng tôi được biết, giai đoạn này, Bộ Công Thương cũng đang đã đi vào hoạt động hồ sơ để có thể trình Quốc hội vào kỳ họp cuối năm nay”- bà Hằng nói.

Về việc mở rộng thành viên CPTPP, người phát ngôn cho biết đấy là 1 hiệp định thương mại tự do FTA mở, theo đây một số nước có thể tham dự sau khi hiệp định đi vào triển khai trên cơ sở có sự nhận lời một số nguyên tắc và được nước thành viên CPTPP đồng thuận.

Về quan điểm của Việt Nam đối có cuộc chiến thương mại gần đấy giữa Mỹ và Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng một số vấn đề phát sinh trong quan hệ thương mại giữa một số nước cần được giải quyết thông qua thương lượng, trên cơ sở một số thông lệ, quy định quốc tế, nhất là trong khuôn khổ WTO, bảo đảm lợi ích chính đáng của một số bên liên quan và đâyng góp cho hợp tác, phát triển và thịnh vượng ở khu vực và trên địa cầu.

Trình Quốc hội phê chuẩn CPTPP vào tháng 10/2018

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: