Trở thành con tốt thí bất đắc dĩ, đây là cách Qualcomm đối phó với Trade War

Sau nhiều tháng bất ổn, Qualcomm đang gắng sức tập trung lại vào việc phát triển các dòng sản phẩm của mình. Đã gần 21 tháng kể từ khi Qualcomm, cô

Chính trị gia Nhật Bản nói về Việt Nam tổ chức Thượng đỉnh Mỹ-Triều
Chú robot pha cà phê ở Davos và lời cảnh báo với cả thế giới
Hacker thực hiện cuộc tấn công 51% vào đồng tiền mã hóa Bitcoin Gold, đánh cắp gần 18 triệu USD

Sau nhiều tháng bất ổn, Qualcomm đang gắng sức tập trung lại vào việc phát triển các dòng sản phẩm của mình.

Đã gần 21 tháng kể từ khi Qualcomm, công ty phân phối dẫn có trụ sở tại San Diego trị giá 85 tỷ đô la, công bố kế hoạch mua lại đối thủ Hà Lan NXP có giá 47 tỷ đô la. Thời điểm đây, Hoa Kỳ bước vào 1 cuộc chiến thương mại tốn kém có Trung Quốc. Điều này dẫn tới việc mua lại của Qualcomm rơi vào 1 tình huống không có chiến lược, như 1 con tốt trò chơi ngoại giao toàn cầu. Sau khi thông qua 8 điều luật tranh giành trong tiêu chuẩn chống độc quyền, việc mua lại cuối cộng đã bị đình trệ.

Qualcomm chế tạo ra các chip điện tử có sức mạnh gần như mọi tel thông minh, nhưng gần đây thương hiệu này đã gắn liền có 1 loạt các vụ bê bối mà gần đây, Tổng thống Trump đặc trưng đã ra mệnh lệnh đề nghị dừng thương vụ chuyển nhượng giữa Broadcom có Qualcomm.

Công ty tiếp tục phải đối mặt có các trận đánh lớn hơn vào năm 2018. Vượt qua sự thù địch của đối thủ tranh giành Broadcom, Qualcom hiện đang phải đối mặt có trận chiến liên quan đến tranh chấp vi phạm bằng sáng chế có Apple; đồng thời đước trước sức ép sa thải đội ngũ nhân viên của mình để cắt giảm 1 tỷ USD kinh phí.

Điều bây giờ công ty này cần làm là chứng minh cho các cổ đông – và cả địa cầu – rằng nó có thể vượt qua toàn bộ các gặp khó, vững chân và gây ra tiếng vang lớn.

“Đã gần hai năm mà chúng tôi đã chờ đợi việc mua lại NXP, và rất nhiều điều đã xảy ra trong hai năm đây,” Cristiano R. Amon, chủ tịch của Qualcomm chia sẻ có Business Insider. “Chúng tôi đã thi công 1 công ty phong phú và NXP là động cơ đẩy mạnh chiến lược đây. Nó sẽ khiến cho kế hoạch của chúng tôi lớn hơn và nhanh hơn.”

Đa dạng hóa sản phẩm, giảm cơ cấu doanh thu từ tel di động, tăng nguồn thu từ nhóm ngành mới

Trở thành con tốt thí bất đắc dĩ, đây là cách Qualcomm đối phó có Trade War - Ảnh 2.

Qualcomm đã sản xuất các dây dẫn phân phối dẫn dùng cho cho tel thông minh. Nhưng chiến lược sản phẩm giai đoạn này của họ là vượt ra ngoài mảng tel di động và mở rộng kinh doanh của mình trong các lĩnh vực kế bên như kết nối xe 4 phân phốih, máy tính xách tay có kết nối internet di động, mạng wifi và tai nghe thực tại ảo.

Qualcomm đã đạt được 16,5 tỷ USD doanh thu trong năm tài chính 2017. Trong số đây, chỉ 3 tỷ đô la, hay 18%, đến từ các phân đoạn kinh doanh khác. Thêm vào đây, doanh thu không di động đang tăng nhanh; Số liệu năm 2017 tăng 25% so có năm 2016 và 75% từ năm 2015. Amon muốn đạt đến cơ cấu doanh thu gồm 1 nửa đến từ lĩnh vực tel di động, và 1 nửa đến từ các sản phẩm khác. Tuy nhiên, kế hoạch này cần rất nhiều nỗ lực để thành công.

Trong khi Qualcomm tiếp tục phát triển các bộ vi xử lý tel thông minh thì sự phát triển di động cũng đã chậm lại trong các quý gần đây do sự bão hòa của công nghệ di động 4G. Nhưng Amon hy vọng rằng kế hoạch này sẽ tăng trưởng khi các thiết bị 5G được tung ra trong hệ sinh thái của Android, nửa đầu năm 2019 sắp tới. Đến năm 2020, Amon chờ mong 5G tel thông minh sẽ là nguồn thu chính của công ty này..

“Như chúng tôi chờ mong, người dùng bị nghiện có tốc độ, có tốc độ dữ liệu không giới hạn,” Amon nói, “chúng tôi hy vọng rằng ngành công nghiệp có thể quay trở lại có tốc độ tăng gấp đôi con số vào năm 2020.”

Kính thực tại ảo là thực tại của tương lai

Trở thành con tốt thí bất đắc dĩ, đây là cách Qualcomm đối phó có Trade War - Ảnh 3.

Bộ vi xử lý Snapdragon của Qualcomm nằm trong mọi thiết bị VR mới, bao gồm Oculus Go.

Thị trường lớn thứ hai của Qualcomm là thực tại ảo và thực tại mở rộng, công ty kết hợp dưới biểu ngữ “XR” hoặc “thực tại mở rộng”.

“Ngày nay mọi thiết bị VR đơn đều dựa trên Snapdragon,” Amon nói. Thật vậy, Oculus Go của Facebook, Daydream của Google và HTC Vive Pro đều chạy bộ vi xử lý Snapdragon của Qualcomm.

Vào tháng 5, Qualcomm đã công bố 1 chipset XR mới có tên là Snapdragon XR1. Nó bao gồm mọi thứ khách mua cần để cấp nguồn cho tai nghe VR, bao gồm ăng-ten WiFi, tuy nhiên sản phẩm giai đoạn này chưa có modem di động. Trong các phiên bản tương lai của các con chip này, điều đây có thể cách tân. Amon hy vọng sẽ thấy 1 sự bùng nổ trong VR và AR khi 5G phổ biến rộng rãi hơn, khi tai nghe phát triển thành ít cồng kềnh và thanh lịch hơn cho người dùng có theo.

Ông cho rằng các chip nhỏ sử dụng ít năng lượng hơn sẽ cho phép các thiết bị này trông giống như kính mắt mỗi ngày của khách mua. Mọi người có thể thấy mình đeo kính thực tại tăng cường kết nối có di động, cung cấp cho mọi người mọi thứ từ thông báo, tin tức thậm chí cho đến tài liệu về lượng khí nội khu khi lái xe, ông nói.

Cuối cộng, mọi thứ sẽ được kết nối

Trở thành con tốt thí bất đắc dĩ, đây là cách Qualcomm đối phó có Trade War - Ảnh 4.

LG Watch Urbane là 1 trong 80% đồng hồ thông minh Android sử dụng chip Snapdragon của Qualcomm nội khu. LG

Tầm nhìn của Qualcomm mở ra 1 địa cầu Internet of Things (IoT) có các thiết bị kết nối Internet mau chóng và đáng tin cậy như 1 chiếc tel di động.

Việc chuyển sang 5G, kết hợp có việc đẩy vào dữ liệu không giới hạn, mở ra cánh cửa mới cho các thiết bị luôn được kết nối để có internet, cũng giống như cách mà tel thông minh thực hiện. Qualcomm đã chứng kiến ​​1 số thành công trong phân khúc thiết bị đeo được, nơi 80% đồng hồ thông minh Android sử dụng chip Snapdragon Wear của Qualcomm, bao gồm LG Watch Urbane.

Trong tương lai, đặc trưng nếu việc mua lại NXP được thông qua, Amon nói rằng Qualcomm có thể phát triển sự hiện diện của nó trong không gian IoT công nghiệp, cấp nguồn cho máy móc tự động và các thiết bị lớn khác.

“5G sẽ có đến khả năng có các dịch vụ thiết yếu. Bạn chưa thể có Internet cấp công nghiệp và rồi khách mua sẽ có thể sử dụng công nghệ này ngay trong công ty và các trang web sản xuất, tạo ra 1 ngành công nghiệp hoàn toàn mới cho tel di động,” Amon nói..

Một lĩnh vực tăng trưởng khác của Qualcomm là dịch vụ kết nối mạng, 1 đơn vị tập trung vào việc có các kết nối WiFi chất lượng cao đến nhà và văn phòng và máy tính xách tay được kết nối liên tục trên các mạng di động giống như tel thông minh. Bộ vi xử lý máy tính xách tay Thứ nhất của nó được phát hành vào tháng 6 năm 2017. Một năm sau, 16 nhà khai thác viễn thông trên toàn địa cầu bắt đầu cung cấp dịch vụ kết nối các loại chip này, bao gồm T-Mobile, Sprint, AT & T và Deutsche Telekom.

Phiên bản mới nhất của con chip đây, Snapdragon 850, đã được công bố vào tháng Sáu. Chip này sẽ công bố trong 1 máy Windows 10 do Samsung sản xuất, mặc dù chi tiết của chiếc máy tính cụ thể đây vẫn chưa được tiết lộ.

Thâm nhập ngành công nghiệp xe 4 phân phốih

Một lĩnh vực tăng trưởng mà Qualcomm coi là thành công là các sản phẩm của mình có các đối tác trong ngành công nghiệp xe 4 phân phốih.

Trở thành con tốt thí bất đắc dĩ, đây là cách Qualcomm đối phó có Trade War - Ảnh 5.

Vào tháng Tư, CEO Steve Mollenkopf tiết lộ về trong 1 cuộc họp báo tài chính rằng Qualcomm có dao động 4 tỷ USD dự trữ cho các đơn hàng đặt trước từ các nhà sản xuất xe 4 phân phốih, họ cũng cam đoan sử dụng bộ vi xử lý trong kiến trúc của họ.

“Đây là 1 câu chuyện thành công lớn của Qualcomm”, Amon nói. “Chúng tôi tham dự phân khúc xe 4 phân phốih có 25 thương hiệu danh tiếng địa cầu. Chúng tôi đã hợp tác có hơn 15 công ty để kiến trúc bảng điều khiển và các tài liệu vui chơi. Đó là 1 bước xâm nhập phân khúc mới rất thành công”.

Danh mục đầu tư tự động 15 năm của Qualcomm bao gồm chip cho viễn thông – các công cụ như hỗ trợ khẩn cấp trong xe hơi hoặc theo dõi GPS trong trường hợp xe bị đánh cắp. Nhưng trong 4năm qua, công ty đã tăng cường tập trung vào các hệ thống tài liệu vui chơi trên xe hơi. Tính đến tháng 1/2018, doanh số phân phối hàng đã chiếm 1 tỷ đô la.

Và nếu thỏa thuận NXP trải qua, Qualcomm sẽ đạt được 1 chỗ đứng lớn hơn trong phân khúc. NXP có 1 vai trò lớn trong các chất phân phối dẫn xe 4 phân phốih có các tính năng như kiểm soát xe hơi và tính năng an toàn, mà Amon cho biết có thể được kết hợp có các sản phẩm hiện có của Qualcomm.

Qualcomm đe dọa Apple có lệnh cấm nhập khẩu iPhone trên đất Mỹ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: