Trốn bão Irma, máy bay gấp rút rời Florida

Siêu bão Irma đang tạo ra 1 trong một số cuộc sơ tán diện tích lớn nhất trong lịch sử hàng không Mỹ. Ít nhất 500 máy bay đã lên lịch đến hoặc rời kh

Châu Âu và Nhật Bản ký thỏa thuận tự do thương mại, xóa gần hết mọi thuế quan
Hàng loạt nhãn hiệu nổi tiếng như Adidas, Forever 21, Kmart đang làm lộ thông tin người mua hàng
Giới siêu giàu Nga đang “rửa” hàng trăm tỉ bảng Anh mỗi năm tại London?

Siêu bão Irma đang tạo ra 1 trong một số cuộc sơ tán diện tích lớn nhất trong lịch sử hàng không Mỹ.

Ít nhất 500 máy bay đã lên lịch đến hoặc rời khỏi bang Florida vào ngày 8 và 9-9 tùy thuộc vào hướng kết nối của bão Irma, theo dịch vụ giải đáp hàng không Mead & Hunt (Mỹ).

Người đứng đầu bộ phận giải đáp hàng không của dịch vụ giải đáp ICF, ông Sam Enge, cho biết 210 máy bay thường đậu qua đêm ở bang Florida sẽ cất cánh vì bão Irma.

Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang cho biết trạm kiểm soát không lưu ở TP Miami, bang Florida, xử lý 11.530 chuyến bay vào hôm 7-9, so có 8.847 chuyến cộng ngày tuần trước.

Trong khi đây, hơn 4.600 chuyến bay đã bị hủy kể từ ngày 1-9 đến ngày 10-9 ở một số sân bay nằm trên lối đi của bão Irma, theo trang web theo dõi chuyến bay Flightaware.com. Con số này sẽ tăng thêm vì nhiều hãng hàng không bắt đầu ngưng vận hành ở một số đô thị như Fort Lauderdale, Orlando và Miami.

Bản đồ vận hành bay ở bang Florida hôm 8-9. Ảnh: Bloomberg

Bản đồ vận hành bay ở bang Florida hôm 8-9. Ảnh: Bloomberg

Hãng hàng không American Airlines đã hủy 2.545 chuyến bay từ ngày 8-9 đến hết ngày 11-9. Tuy nhiên, hãng này đang bổ sung 7 chuyến bay để đưa người dân ra khỏi TP Miami vào hôm 8-9 trước khi ngưng vận hành ở khu vực này.

Các hãng hàng không thường hủy chuyến bay trước một số trận bão lớn và kết nối máy bay ra khỏi khu vực ảnh hưởng để tránh bị mắc kẹt nội khu một số sân bay đâyng cửa hay bị tàn phá. Theo Bloomberg, ngay cả một số máy bay lớn nhất cũng không chịu nổi sức mạnh của môi trường xung quanh.

Chuyên gia Doug Blissit của Công ty Mead & Hunt ở TP Atlanta, bang Georgia, cho biết bão Irma đã tạo ra “1 trong một số cuộc sơ tán lớn nhất liên quan đến thời tiết”.

Các hãng hàng không lớn là Delta Air Lines, Southwest Airlines, và American Airlines sẽ ngưng một số chuyến bay rời khỏi khu vực Nam Florida từ tối 8-9 đến hết ngày 10-9 và có thể ngưng vận hành ở một số sân bay khác ở bang Florida đến hết tuần này vì bão Irma.

“Chúng tôi sẽ kết nối hết toàn bộ máy bay ra khỏi khu vực Nam Florida. Những máy bay đang bảo trì và chẳng thể bay được sẽ được để vào nhà để máy bay và được bảo vệ” – người phát ngôn hãng American Ross Feinstein cho biết.

Các hãng hàng không sẽ kết nối máy bay đến nhiều đô thị khác nhau xung quanh mạng lưới của họ, có 1 lượng lớn máy bay nhiều khả năng sẽ đậu ở một số trọng điểm sân bay như Dallas-Fort Worth, Philadelphia hay Charlotte, bang Bắc Carolina.

Người dân và du khách đang gấp rút sơ tán khỏi bang Florida để tránh bão Irma. Ảnh: Bloomberg

Người dân và du khách đang gấp rút sơ tán khỏi bang Florida để tránh bão Irma. Ảnh: Bloomberg

Số lượng máy bay di dời khỏi bang Florida sẽ tăng nếu một số sân bay ở miền Bắc và Nam bang này bị bão Irma tấn tàn phá nghiêm trọng, theo ông Blissit.

Hãng American Airlines đã bổ sung một số chuyến bay có hơn 3.600 ghế để sơ tán người dân ra khỏi Miami. Kể từ ngày 6-9, hãng Delta Air Lines đã bổ sung 24 chuyến bay có hơn 5.000 ghế ở Florida và vùng Caribbean.

Trước đây, vào đầu tuần, trong bối cảnh du khách và người dân gấp rút sơ tán, giá vé máy bay tăng mạnh do ghế có sẵn khan hiếm.

Vụ việc tạo nên 1 làn sóng phẫn nộ trên một số trang mạng xã hội và nghị sĩ bang Florida, ông Charlie Crist, đã kêu gọi áp dụng điều tra điều mà ông mô tả là giá vé “cao ngút trời”.

Trước một số lời chỉ trích, một số hãng hàng không đã bắt đầu quá trình kiểm soát giá vé.

Giết chết 23 người, “quái vật Irma” có thể thổi bay 200 tỷ USD, đe dọa bãi chất thải hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh của Mỹ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0