Trong khi VnIndex chỉ tăng 21% trong 3 năm qua thì những “siêu cổ phiếu” này đã tăng hàng nghìn %

Trong 3 năm qua, TTCK Việt Nam xuất hiện rất hiện nhiều “siêu cổ phiếu” tăng bằng lần, có thể kể tới như VCS, CTD, MWG, L14, PNJ… Kể từ sau "sóng th

VMI, IVS, DRC, MTG, PXL, GKM, QPH, TNW, NS3, PHH, HMS, DNW: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu
Áp lực bán dồn dập trên toàn thị trường, VnIndex mất hơn 18 điểm bất chấp nỗ lực của VIC, VJC
Thị giá 77.000 đồng, Licogi 14 phát hành 7,5 triệu cổ phiếu chào bán với giá 12.000 đồng/cp

Trong 3 năm qua, TTCK Việt Nam xuất hiện rất hiện nhiều “siêu cổ phiếu” tăng bằng lần, có thể kể tới như VCS, CTD, MWG, L14, PNJ…

Kể từ sau “sóng thần” dầu khí năm 2014, TTCK Việt Nam đã trải qua khá nhiều cung bậc cảm xúc thăng trầm. Tính tới hết phiên chuyển nhượng 29/8/2017, chỉ số VnIndex đạt xấp xỉ 775 điểm, tương ứng mức tăng 21% so có 3 năm trước.

Trong 3 năm qua, mặc dù mức tăng trưởng của chỉ số VnIndex chỉ là 21%, tuy nhiên trên thực ở có rất nhiều cổ phiếu có mức tăng trưởng nổi bật so có phân khúc chung, thậm chí tăng bằng lần và có lại lợi nhuận không nhỏ cho cổ đông nắm giữ.

Trường hợp tiêu biểu nhất phải kể tới Licogi 14 (L14) khi tăng 1 mạch từ vùng giá 3.600 đồng lên trên 96.000 đồng, tương ứng mức tăng trưởng 2.540% (26 lần).

Việc L14 có mức tăng trưởng thần tốc bởi thế có lý do chính đến từ việc đưa dự án khu thành thị Minh Phương đi vào vận hành và điều này đã làm một sốh tân hoàn toàn kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu như năm 2013, lợi nhuận của L14 đạt được chỉ quanh ngưỡng 3,4 tỷ đồng thì trong năm 2016 đã lên tới 27 tỷ đồng, con số kỷ lục kể từ khi thành lập.

Trong năm 2017, L14 đang tiếp tục triển khai dự án Minh Phương mở rộng và được kỳ vọng sẽ có lại lợi nhuận khả quan cho doanh nghiệp trong một số năm thứ hai.

Bên cạnh đấy, một số câu chuyện xung quanh việc thay thế ban lãnh đạo, cũng như liên tục tăng vốn ở L14 cũng góp phần quan trọng vào đà tăng trưởng của cổ phiếu.

L14 là cổ phiếu có mức tăng trưởng danh tiếng trên TTCK Việt Nam

L14 là cổ phiếu có mức tăng trưởng danh tiếng trên TTCK Việt Nam

Một “siêu cổ phiếu” khác có mức tăng trưởng nổi bật trong 3 năm qua là Vicostone (VCS). Cách đấy 3 năm, thị giá VCS chỉ quanh ngưỡng 13.000 đồng (tính theo giá điều chỉnh) thì nay đã lên tới 180.000 đồng, tương ứng mức tăng 1.253% (hơn 13 lần).

Đà tăng của VCS chỉ thực sự diễn ra từ cuối năm 2014, sau khi nhóm cổ đông ngoại Red River Holding, DWS Vietnam Fund và Wonderful Kitchens thoái vốn và VCS trở thành doanh nghiệp con của CTCP Phượng Hoàng Xanh A&A (Phenikaa).

Với việc được độc quyền công nghệ sản xuất đá tấm thạch anh, VCS đã có mức tăng trưởng lợi nhuận thần tốc trong một số năm qua và trở thành 1 trong một số doanh nghiệp sản xuất đá thạch anh danh tiếng địa cầu.

Trong năm 2016, VCS đạt doanh thu 3.212 tỷ đồng – tăng 23%; Lợi nhuận sau thuế 676 tỷ đồng – tăng 67% so có năm trước đấy và cũng là con số kỷ lục kể từ khi thành lập.

VCS bứt phá mạnh từ năm 2014 sau một số một sốh tân cơ cấu cổ đông

VCS bứt phá mạnh từ năm 2014 sau một số một sốh tân cơ cấu cổ đông

Phú Tài (PTB) cũng là 1 trường hợp điển hình về tăng trưởng trong 3 năm qua. Tính tới hết phiên chuyển nhượng 29/8/2017, thị giá PTB đạt 129.000 đồng, tăng 433% (hơn 5 lần) so có một sốh đấy 3 năm.

Hoạt động kinh doanh của Phú Tài chủ yếu tập trung trong lĩnh vực chế biến, khai thác gỗ, đá granite và phân phối xế hộp du lịch. Trong một số năm qua, KQKD Phú Tài tăng trưởng không ngừng có đỉnh cao năm 2016 có doanh thu 3.662 tỷ đồng – tăng 20%; Lợi nhuận sau thuế 278 tỷ đồng – tăng 52% so có năm trước đấy.

Bên cạnh đấy, việc Bộ Quốc Phòng thoái vốn khỏi Phú Tài vào đầu năm 2015 cũng là động lực quan trọng thúc đẩy đà tăng trưởng của doanh nghiệp, cũng như giá cổ phiếu.

PTB đang ở vùng giá cao nhất kể từ khi niêm yết

PTB đang ở vùng giá cao nhất kể từ khi niêm yết

Trong 3 năm qua, Coteccons (CTD) cũng là cổ phiếu có mức tăng trưởng thần kỳ. Từ vùng giá 41.000 đồng một sốh đấy 3 năm (tính theo giá điều chỉnh), giai đoạn này thị giá CTD đã tăng gấp 5 lần lên trên 200.000 đồng.

Hiện ở, Coteccons đang là tổng thầu thi công danh tiếng Việt Nam có doanh thu năm 2016 lên tới hơn 20.000 tỷ đồng, lợi nhuận gần 1.500 tỷ đồng.

Bên cạnh lĩnh vực tổng thầu thi công vốn là thế mạnh, thời gian gần đấy Coteccons đã đẩy mạnh đầu tư nhà đất và đấy là bước ngoặt lớn của doanh nghiệp khi không chỉ “đi làm thuê” như trước. Trong tháng 8 vừa qua, Coteccons đã chọn lọc nâng vốn điều lệ Covestcons lên 1.872 tỷ đồng và được xem là bước đầu để Coteccons hiện thực hóa một số vận hành đầu tư như đã mở phân phối trong năm 2016. Theo đấy, Covestcons sẽ trực tiếp tìm hiểu và thực hiện một số dự án nhà đất thời cơ như văn phòng, resort…

Coteccons hiện là nhà thầu thi công danh tiếng Việt Nam

Coteccons hiện là nhà thầu thi công danh tiếng Việt Nam

PNJ cũng là 1 cổ phiếu “đánh bại phân khúc” trong 3 năm qua có mức tăng trưởng gần 4 lần. Mặc dù KQKD của doanh nghiệp có phần khá phập phù trong 3 năm qua, tuy nhiên điều này không phải do vận hành kinh doanh chính gặp vấn đề mà đến từ một số khoản trích lập dự phòng ở Đông Á Bank.

Hiện ở, PNJ đã trích lập dự phòng đầy đủ, trong khi vận hành kinh doanh chính là nữ trang tăng trưởng không ngừng. Năm 2016 vừa qua, PNJ mặc dù không đạt doanh thu cao nhất kể từ khi thành lập nhưng lợi nhuận lại đạt kỷ lục hơn 450 tỷ đồng. Điều này có nguyên nân bởi doanh nghiệp tập trung vào một số phân khúc trang sức cấp cao, có lại tỷ suất lợi nhuận tốt hơn nhiều so có thời phân phối vàng miếng trước đấy.

Tính tới 26/8/2017, PNJ có tổng cộng 246 cửa hàng trên toàn quốc và là doanh nghiệp có hệ thông phân phối lớn nhất trong ngành trang sức.

PNJ bứt phá mạnh sau biến cố Đông Á Bank

PNJ bứt phá mạnh sau biến cố Đông Á Bank

Bên cạnh một số cổ phiếu kể trên, TTCK Việt Nam còn rất nhiều cổ phiếu tăng bằng lần trong 3 năm qua, có lại lợi nhuận không nhỏ cho nhà đầu tư như VNM, HBC, MWG, HPG…

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0