Trừng phạt Triều Tiên, Mỹ sẽ nhắm đến những ngân hàng lớn nhất Trung Quốc?

Trong bối cảnh Mỹ đang cân nhắc động thái thứ hai để trừng phạt Triều Tiên vì 1 vài vụ thử tên lửa không ngừng nghỉ xảy ra trong các ngày gần đây, có

Việt Nam ký CPTPP, mở ra chương mới cho thương mại toàn cầu
Tưởng là giá cổ phiếu IPO của Xiaomi đã thấp lắm rồi, ai ngờ giá cổ phiếu mới bán ra còn thê thảm đến mức này
Nhìn vào giấc mơ ô tô còn dang dở của cựu Thủ tướng Malaysia, Vinfast học được gì?

Trong bối cảnh Mỹ đang cân nhắc động thái thứ hai để trừng phạt Triều Tiên vì 1 vài vụ thử tên lửa không ngừng nghỉ xảy ra trong các ngày gần đây, có ý kiến cho rằng trừng phạt 1 vài ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc sẽ là 1 vàih hiệu quả nhất để gây áp lực buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Phản ứng có vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên, Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng Mỹ đang tham khảo “ngừng mọi vận hành thương mại có bất kỳ quốc gia nào giao thương có Triều Tiên”. Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin được cho là đang soạn thảo 1 nhóm 1 vài lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn.

Theo Bejoy Das Gupta, chuyên gia kinh tế trưởng ở Viện Tài chính quốc tế IIF, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, chiếm tới 85% tổng kim ngạch thương mại của Triều Tiên. Hồi tháng 8, Bộ Tài chính Mỹ cũng đưa ra 1 báo cáo trong đây bổ sung thêm nhiều tổ chức, cá nhân Trung Quốc vào danh sách trừng phạt. Ở thời điểm đây, ông Mnuchin nói rằng Bộ Tài chính Mỹ “sẽ tiếp tục gây áp lực lên Triều Tiên bằng 1 vàih cô lập họ khỏi hệ thống tài chính”.

Nhắm đến 1 vài ngân hàng lớn nhất của nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu không phải là 1 ý tưởng mới. Và Mỹ cũng có nhiều sự chọn lọc khác. Tuy nhiên, dù Bank of China được cho là đã giúp Triều Tiên chống đỡ lại lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ, ngân hàng này vẫn nằm ngoài danh sách trừng phạt. Thay vào đây trong danh sách trừng phạt của Mỹ chỉ gồm các ngân hàng nhỏ, ví dụ như Bank of Dandong.

Mấy năm gần đây, toàn bộ 4 ngân hàng quốc doanh lớn nhất Trung Quốc đều đã tăng cường sự hiện diện ở Mỹ có 1 vài vận hành phong phú phong phú, từ cho vay đến phát hành trái phiếu và tài trợ thương mại. Theo xếp hạng của S&P Global Market Intelligence, 4 ngân hàng này cũng là các ngân hàng lớn nhất địa cầu xét theo tài sản.

Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) hiện đứng số 1 có 3.470 tỷ USD tài sản tính đến cuối năm 2016. 3 ngân hàng còn lại gồm Ngân hàng Xây dựng TQ, Ngân hàng Nông nghiệp TQ và Bank of China đều có tổng tài sản nằm trong dao động 2.600 – 3.020 tỷ USD.

Trong khi đây ngân hàng lớn nhất nước Mỹ là JPMorgan Chase chỉ đứng thứ 6 có tổng tài sản 2.490 tỷ USD. Ngân hàng lớn nhất châu Âu, HSBC, xếp thứ 7 có 2.370 tỷ USD.

Quy mô khổng lồ của 1 vài ngân hàng cũng giúp Trung Quốc vượt qua châu Âu trở thành nơi có hệ thống ngân hàng lớn nhất địa cầu có tổng tài sản 33.000 tỷ USD, theo bảng xếp hạng 2016 của Financial Times.

Sức khỏe của hệ thống ngân hàng Trung Quốc là chủ đề mà nhiều người theo dõi sát sao bởi 1 vài ngân hàng hiện nắm giữ hơn 90% tổng tài sản trong nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu. Do đây, theo Scott Seaman, giám đốc mảng châu Á ở hãng giải đáp Eurasia Group, trừng phạt các ngân hàng lớn nhất sẽ gây ra các tác động lớn đến “phân khúc tài chính cũng như nền kinh tế toàn cầu”.

“Bộ Tài chính Mỹ vẫn đắn đo trong việc thực hiện 1 vài 1 vàih thức trừng phạt gián tiếp, ví dụ như nhằm vào 1 vài công ty nhà nước hay 1 vài ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc. Một phần lý do là vì Chính phủ Trung Quốc sẽ phản ứng rất tiêu cực, nhưng cũng vì làm bởi thế sẽ tác động lớn đến phân khúc tài chính quốc tế”, Seaman nói. “Tuy nhiên, chúng tôi tiên đoán Mỹ sẽ cứng rắn hơn và trừng phạt các thứ mà có thể khiến Bắc Kinh thất vọng”.

Hồi cuối tháng 8, Mỹ cũng đã ra lệnh trừng phạt 1 loạt 1 vài tổ chức, cá nhân Trung Quốc và Nga mà nước này cho là đã hỗ trợ Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên hiện vẫn chỉ chiếm 1 phần nhỏ trong dòng chảy thương mại quốc tế, đứng thứ 119 trên bảng xếp hạng 1 vài quốc gia xuất khẩu lớn nhất địa cầu. Mỗi năm nước này xuất khẩu dao động 3 tỷ USD hàng hóa, chủ yếu là than đá, xăng dầu và 1 vài mặt hàng bán lẻ. Tổng kim ngạch nhập khẩu của Triều Tiên vào dao động 3,5 tỷ USD mỗi năm.

Một vài nền kinh tế lớn làm ăn có cả Mỹ và Triều Tiên, có thể kể đến Ấn Độ, Nga và Pakistan và lớn nhất vẫn là Trung Quốc.

Căng thẳng Triều Tiên “phủ bóng đen” lên phân khúc châu Á

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0