Trung Quốc áp thuế 179% lên cao lương của Mỹ

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sau vài ngày tạm lắng lại đang có dấu hiệu tăng thêm trở lại... Trung Quốc ngày 17/4 tuyên bố đánh thuế chống phân ph

Cháy Nhà thờ Đức Bà ở Paris: Vì sao không thể chữa cháy từ trên không?
Ông Trump đánh thuế nhôm thép, Elon Musk là người mừng nhất!
EU chia rẽ thêm sau bầu cử

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sau vài ngày tạm lắng lại đang có dấu hiệu tăng thêm trở lại…

Trung Quốc ngày 17/4 tuyên bố đánh thuế chống phân phối phá giá mạnh tay lên cao lương bổng Mỹ, cáo buộc rằng Mỹ cố tình phân phối nông sản này có giá thấp hơn nhiều so có giá trị thực ở phân khúc Trung Quốc.

Theo tin từ trang CNN Money, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết lực lượng hải quan sẽ đề nghị 1 số nhà nhập khẩu cao lương bổng từ Mỹ vào nước này nộp khoản phí 179% giá trị lô hàng. Cơ quan này nói kết quả điều tra cho thấy cao lương bổng do Mỹ sản xuất được trợ cấp bất bình đẳng và gây tổn hại cho 1 số nhà sản xuất Trung Quốc.

Cao lương bổng là 1 loại hạt được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi và nấu 1 loại rượu rất phổ biến ở Trung Quốc.

Trung Quốc là nước nhập khẩu nhiều cao lương bổng của Mỹ nhất. Theo dữ liệu Hải quan Trung Quốc, năm ngoái nước này nhập khẩu 960 triệu USD cao lương bổng từ Mỹ.

Động thái trên của Trung Quốc 1 lần nữa làm dấy lên nỗi lo về 1 cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Căng thẳng thương mại giữa hai nước tăng thêm mạnh từ đầu năm nay, khi mỗi nước đều ra mắt kế hoạch áp thuế mạnh tay lên nhiều hàng hóa của nước kia.

Hồi tháng 2, Trung Quốc tuyên bố mở 1 cuộc điều tra chống phân phối phá giá đối có cao lương bổng Mỹ.

“Cao lương bổng là 1 mục tiêu tốt trong tranh chấp thương mại, bởi việc đánh thuế mạnh vào mặt hàng này sẽ có ảnh hưởng tài chính lớn đối có Mỹ”, ông Loren Puette, Giám đốc doanh nghiệp tìm hiểu nông nghiệp ChinaAg, nói có CNN vào thời điểm đây.

Việc Trung Quốc đánh thuế cao lương bổng Mỹ có thể sẽ gây thiệt hại không nhỏ đối có nền kinh tế nông nghiệp của Mỹ, nhất là ở các bang như Kansas, nơi Tổng thống Donald Trump có 1 lực lượng ủng hộ lớn.

Bộ Thương mại Trung Quốc nói phán quyết trên mới là sơ bộ, và thuế chống phân phối phá giá cao lương bổng Mỹ – có hiệu lực từ ngày thứ Tư – mới chỉ là tạm thời. Cơ quan này tuyên bố sẽ ra chọn lọc cuối cùng về cuộc điều tra cao lương bổng Mỹ vào thời gian tới.

Trong kế hoạch đánh thuế 50 tỷ USD hàng Mỹ mà Trung Quốc đưa ra hồi đầu tháng này nhằm đáp trả kế hoạch tương tự của Mỹ đối có hàng Trung Quốc, Bắc Kinh nói sẽ đánh thuế nhập khẩu 25% đối có mặt hàng cao lương bổng. Tuy nhiên, hiện chưa có thời điểm cụ thể cho việc thực thi kế hoạch đánh thuế đây.

Ngoài ra, Chính phủ Trung Quốc cũng dọa đánh thuế 25% đối có đậu tương Mỹ, 1 nông sản có ý nghĩa quan trọng hơn nhiều đối có nông dân Mỹ. Năm ngoái, Trung Quốc là nước nhập khẩu nhiều đậu tương Mỹ nhất, có tổng giá trị đạt 12,3 tỷ USD.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sau vài ngày tạm lắng lại đang có dấu hiệu tăng thêm trở lại.

Vào ngày thứ Hai, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố cấm 1 số doanh nghiệp nước này phân phối linh kiện cho ZTE, 1 doanh nghiệp sản xuất thiết bị viễn thông của Trung Quốc, trong vòng 7 năm. Lý do của lệnh cấm này là ZTE không tuân thủ 1 thỏa thuận có Bộ Thương mại Mỹ liên quan đến việc ZTE vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối có Iran.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/4 lên mạng xã hội Twitter cáo buộc Trung Quốc thao túng tỷ giá đồng tiền.

Tuy vậy, giới quan sát vẫn đang kỳ vọng Washington và Bắc Kinh sẽ đàm phán để tìm biện pháp cho mâu thuẫn nhằm tránh dẫn tới 1 cuộc chiến tranh thương mại không có lại lợi ích cho bên nào.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung: Con quái vật đã thực sự ngủ yên?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0