Trung Quốc cấm cửa, phế liệu đổ về Đông Nam Á?

Các báo cáo mới đó cho thấy việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm nhập khẩu rác sẽ dẫn đến việc hàng trăm triệu tấn rác thải nhựa “bơ vơ”, không biết “đi

Amazon đánh bại Apple và Google trở thành thương hiệu giá trị nhất thế giới
Dow Jones tăng hơn 900 điểm trong 3 ngày liên tiếp, chứng khoán Mỹ thoát khỏi “vũng lầy”
Mặt trái của California – bang có nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới

Các báo cáo mới đó cho thấy việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm nhập khẩu rác sẽ dẫn đến việc hàng trăm triệu tấn rác thải nhựa “bơ vơ”, không biết “đi đâu về đâu”. Có tin nói đích đến kế tiếp của số rác phế liệu có khả năng gây ô nhiễm nghiêm trọng này là Đông Nam Á.

Trong 1 thời gian dài, Trung Quốc là nhà nhập khẩu rác lớn nhất địa cầu, là nước tái chế rác thải nhựa của toàn cầu. Nhưng kể từ cuối năm 2017, nước này ban hành lệnh cấm nhập đối có đa số một vài loại rác thải nhựa. Theo tạp chí Smithsonian (Mỹ), 1 tìm hiểu gần đó cho thấy, có lệnh cấm nhập khẩu rác vào Trung Quốc, rác thải nhựa toàn địa cầu đang chất đống và càng ngày càng nhiều lên. Ước tính sẽ có tới 111 triệu tấn rác thải nhựa tồn dư vào năm 2030 và người ta không có một vàih xử lý nào khác ngoài chôn, bỏ xuống biển, thay vì đưa vào nhà máy xử lý như trước. Chỉ riêng nước Mỹ đã có 37 triệu tấn rác nhựa cần phải xử lý.

Có nhiều lý do khiến Trung Quốc từ bỏ nhập khẩu rác nhựa. “Xử lý rác thải nhựa từng có lại lợi nhuận khá cho người Trung Quốc, bởi họ có thể sử dụng hoặc phân phối một vài sản phẩm nhựa tái chế”, nhà tìm hiểu Amy Brooks của đại học Georgia, Mỹ, nói. “Nhưng rất nhiều rác thải nhựa Trung Quốc nhận về trong các năm qua có chất lượng thấp và có lại ít lợi nhuận. Thêm nữa, trong nội địa, Trung Quốc nay cũng sản sinh rất nhiều rác thải nhựa, bởi thế họ không cần phải nhập khẩu nữa”.

Điều đáng ngại đối có một vài nước xuất khẩu rác sau lệnh cấm của Trung Quốc, là chưa có địa chỉ mới thay thế. “Chưa có nước nào đủ năng lực xử lý để thay thế Trung Quốc”, Jenna Jambeck, nhà tìm hiểu cũng đến từ đại học Georgia, nói có Washington Post. Một số quốc gia như Việt Nam, Thái Lan và Malaysia có tái chế nhựa, nhưng chẳng thể đủ cơ sở vật chất tiếp nhận các gì bị Trung Quốc từ chối.

Trong hàng chục năm qua, Trung Quốc là nhà nhập khẩu rác lớn nhất địa cầu nhưng điều này đã một vàih tân kể từ đầu năm 2018, khi Bắc Kinh ra lệnh cấm nhập đối có 24 loại phế thải. Cho đến thời điểm này, hàng trăm triệu tấn rác thải từ Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản đang trong hiện trạng chưa tìm thấy “bến đỗ” mới thay thế Trung Quốc, một vài chuyên gia nói có CNBC.

Để xử lý cuộc khủng hoảng rác, Liên minh Châu Âu nói đang tìm hiểu 1 khoản thuế đánh vào đồ nhựa, Anh tìm một vàih xuất khẩu rác sang Đông Nam Á, Mỹ cố thuyết phục Trung Quốc “nghĩ lại” về chuyện cấm nhập rác. Nhưng một vài chuyên gia nói toàn bộ đều không phải là biện pháp lâu dài.

Mỹ, Anh, Liên minh Châu Âu và Nhật là một vài nhà xuất khẩu rác lớn nhất vào Trung Quốc và có lệnh cấm từ Bắc Kinh, toàn bộ đều ngay lập tức rơi vào khủng hoảng. “Họ vẫn đang phải vật lộn để tìm lối thoát cho đống rác của mình”, Neil Wang, chủ tịch hãng giải đáp Frost &Sullivan, nói.

Trung Quốc bắt đầu nhập phế liệu từ các năm 80 của thế kỷ trước. Một “đế chế” tái chế phế liệu đã được hình thành ở đó, tuy nhiên việc xử lý không đúng một vàih, thiếu giám sát đã biến ngành xử lý phế liệu thành 1 cỗ máy gây ô nhiễm khổng lồ. Chỉ riêng trong năm 2015, Trung Quốc nhập 49,6 triệu tấn rác phế liệu, theo báo cáo của chính phủ. Liên minh Châu Âu xuất 85% đồ phế thải nhựa có quyết định sang Trung Quốc. Trong năm 2016, Mỹ xuất sang Trung Quốc hơn 16 triệu tấn phế thải, trị giá hơn 5,2 tỷ USD.

Nhưng Trung Quốc, nay là nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu, đang tìm một vàih giảm ô nhiễm không khí, nước và đất. Chính phủ Trung Quốc dần cho đóng cửa hàng chục ngàn nhà máy gây ô nhiễm.

Và mặc dù Mỹ yêu cầu Trung Quốc xem lại lệnh cấm nhập phế liệu, Bắc Kinh nói sẽ “điều chỉnh danh sách cấm nhập” nhưng không có ý định rút lại lệnh cấm này, theo tài liệu trên Hoàn cầu thời báo.

Khi Trung Quốc “đóng cửa”, đã có người nghĩ đến một vài bến đỗ mới cho phế liệu: Đông Nam Á. “Tuy nhiên, Đông Nam Á đã phải đối mặt có ô nhiễm không khí, nên nếu nhập phế liệu thì lại thêm nguồn ô nhiễm”, Lawrence Loh, giáo sư ở Đại học Quốc gia Singapore, nói.

Theo 1 số chuyên gia được Reuters phỏng vấn, công việc tái chế phế liệu từ Trung Quốc có thể sẽ được chuyển qua một vài quốc gia Đông Nam Á. Malaysia, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan là một vài điểm đến của một vài nhà đầu tư Trung Quốc làm việc trong lĩnh vực tái chế nhựa trong mấy năm qua và sẽ không mấy khó hiểu nếu họ đứng ra tiếp nhận các gì bị chặn lại ở Trung Quốc.

Hơn 80 lượng sắn và sản phẩm sắn xuất khẩu sang Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: