Trung Quốc cắt giảm lượng nắm giữ trái phiếu Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2017

Trung Quốc đã cắt giảm lượng nắm giữ trái phiếu Kho bạc Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2017, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa 2 nền ki

S&P 500 và Nasdaq chuẩn bị lập đỉnh mới khi nhà đầu tư hứng khởi bởi kết quả kinh doanh vượt dự đoán của quý I
50 doanh nghiệp toàn cầu đang muốn rời khỏi Trung Quốc
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nêu lý do chưa tấn công Syria

Trung Quốc đã cắt giảm lượng nắm giữ trái phiếu Kho bạc Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2017, trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất địa cầu tiếp tục leo thang.

Lượng nắm giữ trái phiếu Mỹ của Trung Quốc giảm 10,4 tỷ USD, mức giảm Thứ nhất kể từ tháng 11, tính đến hồi tháng 3 là 1,12 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, động thái này đã đưa địa vị của Trung Quốc sụt giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm, theo số liệu của Bộ Tài chính Mỹ ra mắt hôm thứ Tư.

Trung Quốc là chủ nợ lớn nhất của Mỹ, chiếm 28% tổng số nợ công của Mỹ trong các chủ có nước ngoài. Động thái cắt giảm này được nhiều ý kiến nhận định rằng đấy là 1 “lựa chọn hạt nhân” trong hiện trạng các cuộc đàm phán thương mại đang có diễn biến xấu đi. Hồi năm ngoái, phân khúc trái phiếu đã bị “khuấy đảo” khi giới chức Trung Quốc khuyến nghị giảm tốc độ hoặc ngừng mua trái phiếu Mỹ.

Trung Quốc cắt giảm lượng nắm giữ trái phiếu Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ năm 2017 - Ảnh 1.

Số liệu này được ra mắt sau khi các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc rơi vào hiện trạng bế tắc – điều khiến phân khúc tài chính hoảng loạn và tạo bóng đen bao trùm nền kinh tế toàn cầu. Hiện ở, cả hai bên đều “tung đòn” bằng các mức thuế quan đáp trả nhau. Xung đột thương mại leo thang đã dấy lên các suy đoán rằng Trung Quốc có thể sử dụng các công cụ khác như sử dụng đòn bẩy, ví dụ như bán tháo tài sản của Mỹ – dù phương án này thường bị loại hoặc là điều chẳng thể.

Lượng nắm giữ trái phiếu Mỹ của các quốc gia khác đã giảm không ngừng nghỉ trong 9 tháng, tính đến tháng 3 xuống còn 17,3%, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2006. Nhật Bản hiện vẫn là chủ nợ lớn thứ 2, có 1,08 nghìn tỷ USD tính đến tháng 3, tăng so có con số trong tháng 2 là 1,07 nghìn tỷ USD.

Dù Trung Quốc cắt giảm, nhưng lượng nắm giữ trái phiếu Mỹ của nhà đầu tư nước ngoài đã tăng lên mức cao kỷ lục là 6,47 nghìn tỷ USD, khối ngoại mua vào 88 tỷ USD trong tháng 3 – tháng cao nhất kể từ tháng 9/2011. Đà tăng này cũng trùng có thời điểm lợi suất trái phiếu Mỹ bình phục. Trước đây, hồi tháng 3, lợi suất trái phiếu 10 năm chạm mức thấp nhất năm 2019, ở mức 2,34%.

Bị Alibaba đe dọa, đấy là cách tự bảo vệ mình của các ngân hàng ở Singapore

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: