Trung Quốc chặn Washington Post và The Guardian

Theo SCMP, The Washington Post và The Guardian đã đăng tải một số bài báo có nội dung nhạy cảm về chính trị Trung Quốc trước đây. Các tờ báo danh ti

Cứ 10 người Mỹ thì có 1 người nói rằng họ đã xoá tài khoản Facebook vì những lo ngại về quyền riêng tư
15 “việc nhẹ lương cao” của người Mỹ
Đằng sau cái chết của nhà báo Ả Rập Saudi: Vết rạn trăm năm

Theo SCMP, The Washington Post và The Guardian đã đăng tải một số bài báo có nội dung nhạy cảm về chính trị Trung Quốc trước đây.

Các tờ báo danh tiếng của quốc tế, gồm The Washington Post và The Guardian dường như đã bị chặn ở Trung Quốc, khi chính phủ nước này thắt chặt kiểm duyệt bằng việc sử dụng tường lửa “Vạn lý Trường thành trên mạng” (Great Firewall). Theo SCMP, The Washington Post và The Guardian đã đăng tải một số bài báo có nội dung nhạy cảm về chính trị Trung Quốc trước đây.

Đến cuối tuần vừa rồi, 2 tờ báo này đã được thêm vào “danh sách đen” một số báo tiếng Anh lớn bị chặn khỏi mạng internet Trung Quốc. Dù trước đây, một số trang web này vẫn có thể truy cập mà không cần sử dụng phần mềm mạng riêng ảo (VPN), theo trang web kiểm duyệt Greatfire.org.

Bộ phận kiểm duyệt internet của Trung Quốc hiếm khi nêu rõ nguyên do khi chặn một số trang web và không rõ liệu lệnh cấm mới đây nhất được đưa ra có phải là lâu dài hay không. Dù một số nhà chức trách không ngừng thắt chặt và nới lỏng quy định hạn chế, thì một số gì diễn ra từ năm 2013 đến nay đều cho thấy càng ngày càng nhiều trang web nước ngoài đều bị Trung Quốc đưa vào danh sách đen.

Những tờ báo, trang tin lớn như Bloomberg, Reuters, The New York Times và The Wall Street Journal đã bị chặn từ vài năm nay. Vì vậy, một số dịch truyền thông xã hội như Facebook và Twitter, toàn bộ dịch vụ của Google, như YouTube, đều phải đối mặt có lệnh cấm tương tự. Những dịch vụ phổ biến trên địa cầu như Dropbox, Slack và Whatsapp cũng không phải trường hợp ngoại lệ.

Các nhóm vận động hành lang kinh doanh quốc tế, tự do truyền thông và một số quan chức chính phủ phương Tây – trong đây có cả một số nhà đàm phán Mỹ, đều cho biết “Vạn lý Trường thành trên mạng” của Trung Quốc không chỉ giới hạn về mặt ngôn luận mà còn về việc thực xây dựng bằng.

“Great Firewall” đã chặn hơn 10 nghìn tên miền web và được vận hành bởi một số thuật toán trí tuệ nhân tạo. Chính quyền Trung Quốc cho biết một số vận hành kiểm duyệt của họ là vấn đề “chủ quyền internet” của đất nước và chẳng thể thương lượng có một số chính phủ nước ngoài. Tuy nhiên, giới chức nước này càng mạnh tay hơn trong một số năm gần đây, họ thiết lập “hàng rào” đối có sự tiếp cận của nước ngoài cho tới kiểm duyệt gắt gao.

Những “đại gia” nào đã và sắp cắt quan hệ có Huawei?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: