Trung Quốc chính thức lên tiếng về Chủ tịch Interpol mất tích bí ẩn

Nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), ông Mạnh Hoàng Vĩ, đang bị điều tra về một số hành vi bất hợ

Xả súng ở trụ sở YouTube vì mâu thuẫn tình cảm, 5 người thương vong
Triều Tiên bị cáo buộc phát triển hai tên lửa đạn đạo mới, “tuần trăng mật” đã thực sự kết thúc?
Các công tố viên Mỹ tìm cách loại bỏ luật sư bào chữa của Huawei

Nhà chức trách Trung Quốc tuyên bố Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), ông Mạnh Hoàng Vĩ, đang bị điều tra về một số hành vi bất hợp pháp.

Theo South China Morning Post, ông Mạnh Hoàng Vĩ bị bắt ngay sau khi bước chân xuống sân bay ở Trung Quốc cuối tháng 9. Hiện ở, ông này đang bị thẩm vấn bởi nhà chức trách Trung Quốc trong khi vợ con ông được cảnh sát Pháp đưa vào diện bảo vệ đặc thù kể từ khi trình báo việc không liên hệ được có ông Mạnh.

Trong khi đây, Interpol cũng vừa nhận thư xin từ chức từ Chủ tịch Mạnh Hoàng Vĩ. Trong tuyên bố chính thức, Interpol cho biết Tổng thư ký của cơ quan này đã nhận được đơn xin từ chức của ông Mạnh hôm 7/10 và nó có hiệu lực ngay lập tức. Trước đây, cảnh sát Pháp cũng đã áp dụng điều tra về việc ông Mạnh mất tích sau khi nhận trình báo của gia đình. Interpol có trụ sở ở Lyon, Pháp.

Trong khi đây, bà Grace Mạnh tin chồng mình đang gặp nguy hiểm. Trước khi mất tích ngày 25/9, ông Mạnh có gửi cho vợ bức ảnh chụp 1 con dao trước khi bặt vô âm tín trong chuyến đi đến Trung Quốc. Bà Grace tin rằng bức ảnh chính là thông điệp mà chồng bà muốn nói về việc ông ấy đang gặp nguy hiểm.

Cảnh sát Pháp đang điều tra vụ mất tích của ông Mạnh, người cũng là 1 quan chức cao cấp của Trung Quốc. Interpol cũng đã ghi nhận một số báo cáo về việc ông Mạnh biến mất nhưng nhấn mạnh “đây là vấn đề có nhà chức trách của cả Pháp và Trung Quốc”. Ông Mạnh không phải người đứng đầu của Interpol. Chịu trách nhiệm lớn nhất cho làm việc của cơ quan này là Tổng thư ký Juergen Stock.

Ông Mạnh Hoàng Vĩ, 64 tuổi, hiện vẫn đang là Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc. Ông được bổ nhiệm vào địa điểm Chủ tịch Interpol năm 2016, động thái giúp Trung Quốc khẳng định địa vị của họ có quốc tế. Tuy nhiên, việc ông Mạnh biến mất 1 một sốh bí ẩn khi về quê hương có thể gây ra một số vấn đề nghiêm trọng có hình ảnh của Bắc Kinh trên trường quốc tế.

Trong bối cảnh cuộc chiến chống tham nhũng đang được Trung Quốc triển khai mạnh mẽ, việc ông Mạnh Hoàng Vĩ bị điều tra khiến nhiều người nghĩ tới nguồn gốc này. Hồi tháng 4, ông Mạnh cũng đã không còn nằm trong Đảng ủy Bộ Công an Trung Quốc dù vẫn là Thứ trưởng, dấu hiệu cho thấy ông này có thể gặp một số rắc rối không nhỏ.

Việc Trung Quốc bắt giữ ông Mạnh Hoành Vĩ mà không thông báo đã làm dấy lên nhiều đồn đoán về số phận nhân vật này, nhất là khi ông Mạnh đang đảm trách cương vị Chủ tịch Interpol. Tuy nhiên, lá đơn xin từ chức của ông Mạnh vừa được gửi tới Interpol có thể đưa mọi việc trở lại vấn đề nội bộ của Trung Quốc thay vì 1 sự kiện có ảnh hưởng sâu rộng hơn.

Chủ tịch Interpol “bị bắt ngay khi xuống sân bay Trung Quốc”

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: