Trung Quốc chịu thua Mỹ trong cuộc chiến thịt heo

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại có Mỹ vẫn chưa có tiến triển, những công ty buộc phải mua thịt heo từ đối thủ vì dịch cúm heo châu Phi càng ngà

Hàn, Triều cùng “điêu đứng” vì Trung Quốc trừng phạt
Cố vấn TT Mỹ: Làm sao 10 triệu dân Seoul sống sót sau 30 phút chiến tranh với Triều Tiên?
Ông Trump: “Tôi chưa bao giờ nói Nga không can thiệp bầu cử Mỹ”

Trong bối cảnh chiến tranh thương mại có Mỹ vẫn chưa có tiến triển, những công ty buộc phải mua thịt heo từ đối thủ vì dịch cúm heo châu Phi càng ngày càng lan rộng.

Tuần trước, Trung Quốc đặt mua đơn hàng thịt heo Mỹ lớn nhất kể từ khi chiến tranh thương mại giữa hai nước bùng nổ, Reuters trích tài liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết. Cụ thể, Trung Quốc mua 3.348 tấn thịt heo và đơn hàng này sẽ được vận chuyển ngay trong năm nay.

Cùng có đấy, nước này đặt mua 9.384 tấn thịt heo cho năm 2019. “Nguồn cung thịt heo ở Mỹ đang rất dồi dào, giá cũng thấp. Nhưng điều đấy không có nghĩa là nước này vẫn còn nhiều thịt heo trong năm tới”, ông Brett Stuart, Chủ tịch Công ty Tư vấn Global AgriTrends, cho biết.

Nếu tính tổng cả hai, đấy là đơn hàng lớn nhất mà Trung Quốc đặt mua từ Mỹ kể từ tháng 4/2017.

Động thái này chứng tỏ Trung Quốc, nước sản xuất và tiêu thụ thịt heo lớn nhất địa cầu, đang phải đối mặt có nguy cơ thiếu cung trầm trọng do dịch cúm heo châu Phi lan rộng. Tới nay, Trung Quốc đã phát hiện hơn 70 ổ dịch cúm heo châu Phi. Các hộ chăn nuôi đang phân phối tống phân phối tháo heo để cắt lỗ vì giá giảm mạnh sau khi Bắc Kinh cấm vận chuyển heo sống từ những vùng nhiễm dịch.

Trong cuộc chiến thuế quan có Mỹ, Trung Quốc từng áp thuế trả đũa tới 62% đối có sản phẩm thịt heo nhập khẩu từ Mỹ. Ngày 1/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc sẽ gặp mặt để đàm phán về quan hệ thương mại giữa hai nước bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20.

Theo Reuters

Sự trỗi dậy đáng kinh ngạc của Trung Quốc: Từ quốc gia nghèo đấyi trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 địa cầu và là ‘mối đe dọa’ số 1 có nước Mỹ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: