Trung Quốc chuẩn bị 100 tỉ USD cho chiến tranh thương mại với Mỹ

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hôm 24-6 cho biết sẽ tạo điều kiện để các ngân hàng thương mại có thêm ít nhất 100 tỉ USD để hỗ trợ các công t

Lầm tưởng của ông Trump và lý do giải thích tại sao Trung Quốc sẽ không sớm đầu hàng Mỹ trong chiến tranh thương mại
Triều Tiên lại phóng tên lửa đạn đạo bay qua không phận Nhật Bản
Nóng kỷ lục tại Hàn Quốc: 42 người chết, 3400 người nhập viện

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hôm 24-6 cho biết sẽ tạo điều kiện để các ngân hàng thương mại có thêm ít nhất 100 tỉ USD để hỗ trợ các công ty nhà nước đang gặp khó và công ty nhỏ.

Động thái trên diễn ra giữa khi Bắc Kinh chuẩn bị cho nguy cơ chiến tranh thương mại có Washington.

Tuyên bố của PBOC cho biết sẽ cắt giảm tỉ lệ dự trữ ép buộc trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng giữa khi nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu có dấu hiệu giảm tốc và căng thẳng thương mại có Mỹ chưa có dấu hiệu xuống thang.

Cụ thể, tỉ lệ dự trữ ép buộc đối có các ngân hàng thương mại sẽ giảm nửa điểm phần trăm từ ngày 5-7. Động thái cắt giảm này sẽ giúp “giải phóng” lượng vốn lên tới 500 tỉ nhân dân tệ (gần 77 tỉ USD) ở 4 ngân hàng thương mại lớn nhất Trung Quốc. Số vốn này sẽ được sử dụng để giải cứu các công ty nhà nước đang gặp khó.

Ngoài ra, các ngân hàng nhỏ hơn sẽ có thêm 200 tỉ nhân dân tệ để cho các công ty nhỏ khắp nước vay.

Trung Quốc chuẩn bị 100 tỉ USD cho chiến tranh thương mại có Mỹ - Ảnh 1.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của PBOC nói thêm rằng việc cắt giảm tỉ lệ dự trữ ép buộc nhằm hỗ trợ các mắt xích yếu trong nền kinh tế và đây không phải là sự cách tân đối có lập trường “trung lập và thận trọng” về chính sách bán hàng tiền tệ.

PBOC không đề cập đến căng thẳng thương mại Trung-Mỹ hoặc 1 loạt dữ liệu kinh tế không khả quan được ra mắt gần đây. Tuy nhiên, giới phân tích chỉ ra rằng thời điểm thực hiện bước đi trên là 1 ngày trước khi cách thức đánh thuế 50 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị có hiệu lực.

Học giả Deng Haiqing thuộc Đại học Nhân dân ở Bắc Kinh nhận định rằng động thái của PBOC phản ánh sự cách tân chính sách bán hàng của Trung Quốc. “Nhà chức trách đã bắt đầu cảm thấy gánh nặng đè lên nền kinh tế từ nỗ lực giảm nợ và họ đang gắng sức giảm tác động đây” – ông Deng giải đáp.

Trung Quốc đã triển khai chương trình hoán đổi nợ lấy cổ phần ở các công ty nhà nước từ năm 2016. Trong chương trình này, các công ty sẽ vay vốn từ ngân hàng lớn để trả bớt nợ và trong trường hợp họ không trả được nợ cho ngân hàng, 1 phần của khoản nợ sẽ được chuyển thành cổ phần của ngân hàng trong công ty đây.

Dù chương trình này được các công ty và ngân hàng ủng hộ, PBOC cho biết nhiều ngân hàng lớn không có đủ vốn để thực hiện.

Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đã chậm lại đáng kể trong các tháng gần đây. Hồi tháng rồi, tăng trưởng về đầu tư và bán lẻ giảm xuống mức thấp nhất nhiều thập kỷ.

Còn vào tuần rồi, phân khúc chứng khoán Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm sau khi ông Trump leo thang đe dọa thương mại nhằm vào Bắc Kinh.

Chuyên gia chỉ ra sai lầm của nhà đầu tư khi phân tích tác động của chiến tranh thương mại

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0