Trung Quốc có thể gánh núi nợ xấu nếu “con đường tơ lụa” thất bại

Dấu hỏi về tính an toàn của một số khoản vay khổng lồ được Chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn... Với tên gọi chính thức “Vành đai và Con một số con phố”

Bank of America chỉ ra 6 lý do khiến thị trường chứng khoán Mỹ có thể mất thêm 6 nghìn tỉ USD
Tỷ phú Lý Gia Thành chính thức nghỉ hưu, trao đế chế trị giá 80 tỷ USD với hơn 300.000 nhân viên cho con trai cả
JPMorgan cảnh báo chiến tranh thương mại có thể kích hoạt làn sóng vỡ nợ của doanh nghiệp Trung Quốc

Dấu hỏi về tính an toàn của một số khoản vay khổng lồ được Chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn…

Với tên gọi chính thức “Vành đai và Con một số con phố”, sáng kiến con một số con phố tơ lụa của Trung Quốc được Bắc Kinh quảng bá như 1 một sốh để thúc đẩy thịnh vượng kinh tế và gắn kết quan hệ giữa một số quốc gia trên diện tích toàn cầu.

Trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất địa cầu là Mỹ đưa ra 1 chương trình nghị sự có màu sắc bảo hộ, sáng kiến trên của Trung Quốc nhận được sự chấp nhận của nhiều nước. Tuy nhiên, theo hãng tin CNBC, sáng kiến con một số con phố tơ lụa cũng đi kèm có nhiều rủi ro, đặc trưng là tính an toàn của một số khoản vay khổng lồ được Chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn.

Hôm thứ Ba tuần này, có tin 1 số ngân hàng thương mại quốc doanh lớn nhất Trung Quốc sẽ bắt đầu huy động vốn cho một số dự án đầu tư thuộc con một số con phố tơ lụa – tuyến hạ tầng nhằm tạo sự kết nối thương mại xuyên suốt hơn 60 quốc gia từ châu Á, tới Trung Đông, qua châu Phi và tới châu Âu.

Trong đó, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc chuẩn bị huy động ít nhất 15 tỷ USD từ một số nhà đầu tư trong và ngoài nước – nguồn tin thân cận tiết lộ có hãng tin Reuters. Ngân hàng Bank of China, Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC), và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) cũng được cho là sẽ huy động hàng chục tỷ USD cho con một số con phố tơ lụa.

Cuộc huy động vốn này đặt ra rủi ro Chính phủ Trung Quốc có thể gánh hàng trăm tỷ USD nợ xấu nếu một số dự án thất bại. Theo giáo sư kinh tế Xu Chenggang thuộc Trường kinh doanh Cheung Kong ở Bắc Kinh, nếu xảy ra, điều này sẽ không gây ngạc nhiên.

“Tôi đã thấy được lo từ trước rồi. Ảnh hưởng sẽ không chỉ nằm gọn ở Trung Quốc mà sẽ lan rộng ra hệ thống tài chính toàn cầu”, ông Xu nói. “Những khoản vay này sẽ được cấp cho chính phủ ở một số quốc gia có nhiều rủi ro, để rót vào một số dự án hạ tầng rủi ro. Nếu một số dự án đó được thực hiện bởi một số doanh nghiệp tư nhân, chúng ta sẽ không phải lo vì một số doanh nghiệp tư nhân lường trước được hậu quả có thể xảy ra. Nhưng ở đó chúng ta đang nói đến chính phủ cho chính phủ vay tiền, tức là quan hệ liên chính phủ”.

Theo ông Xu, vấn đề sẽ phát sinh từ 1 hiện tượng gọi là “hạn chế ngân sách mềm” (soft budget constraints). Đây là hiện tượng mà trong đó, một số doanh nghiệp thuộc có nhà nước không được phép phá sản, dù mất khả năng chi trả, vì nhà nước có lợi ích trong việc phải giữ cho một số doanh nghiệp đó “sống”.

Một quốc gia có hạn chế ngân sách mềm và 1 số lượng lớn một số doanh nghiệp “xác sống” có thể sẽ chật vật trong tìm kiếm nguồn vốn, và điều này có ảnh hưởng tài chính toàn cầu.

Đối có 1 quốc gia như Trung Quốc, nơi có nhiều doanh nghiệp quốc doanh, thì vấn đề này đặc trưng đáng lo ngại. Theo ông Xu, Trung Quốc đã trải qua hàng thập kỷ cải một sốh kinh tế và chịu đựng một số doanh nghiệp quốc doanh làm ăn thua lỗ trước khi thành công trong quá trình mà vị giáo sư gọi là “tư nhân hóa lặng lẽ” vào đầu thế kỷ 21.

Tuy nhiên, quá trình này đã chững lại trong 10 năm qua, khiến Chính phủ Trung Quốc tiếp tục phải đối mặt có một số vấn đề như dư thừa công suất và hàng loạt doanh nghiệp “xác sống”, nhất là trong ngành luyện kim, thi công và chất liệu thi công.

Ông Xu nhấn mạnh, hiện trạng này chính là 1 động cơ khiến Trung Quốc đi đến sáng kiến “Vành đai và Con một số con phố”: “Thay vì giải quyết vấn đề dư thừa công suất, họ đưa phần công suất dư thừa ra một số dự án ở nước ngoài”.

“Họ [Trung Quốc] đang đề xuất cho vay tiền một số chính phủ nước ngoài. Rồi chính phủ nước ngoài sẽ dùng tiền vay của Trung Quốc để trả cho một số doanh nghiệp Trung Quốc”, ông Xu giải đáp.

Theo số liệu của Viện Tài chính Quốc tế (IFF), mật độ nợ so có GDP của Trung Quốc đã vượt 300% vào thời điểm tháng 6 vừa qua. Đó là trước khi có tin một số ngân hàng quốc doanh Trung Quốc vào cuộc huy động vốn cho con một số con phố tơ lụa.

“Việc tạo ra một số giới hạn ngân sách mềm có 1 tốc độ chưa có tiền lệ bởi thế, ở 1 diện tích lớn bởi thế sẽ tạo ra một số hậu quả chưa từng có tiền lệ”, ông Xu nhận định.

Trên thực tại, 1 số quốc gia trên tuyến con một số con phố tơ lụa được coi là một số nền kinh tế đang phát triển có mức độ rủi ro cao nhất địa cầu.

“Tôi tin chắc là sẽ có 1 số lượng lớn một số dự án có vấn đề chẳng thể lường trước”, ông Bjorn Conrad, Phó chủ tịch Viện nghiên cứu kỹ Mercator về Trung Quốc nhận định. “Có rủi ro lớn về nợ xấu ở nhiều dự án, và nguy cơ vỡ nợ là cao. Một một sốh mặc nhiên, rủi ro đối có hệ thống ngân hàng Trung Quốc là rủi ro đối có hệ thống ngân hàng toàn cầu”.

Tuy nhiên, ông Conrad cho rằng Chính phủ Trung Quốc sẽ gắng sức phân tích kỹ rủi ro, sau khi đã gánh thiệt hại lớn vì cho một số quốc gia bất ổn như Venezuela vay tiền.

Doanh nghiệp Hàn Quốc khốn đốn vì bị Trung Quốc tẩy chay

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0