Trung Quốc có thực sự ăn cắp sở hữu trí tuệ và các bí mật thương mại của Mỹ?

Những hành vi ăn cắp có trí tuệ và ăn cắp bí mật thương mại từ lâu đã gây bức xúc cho rất nhiều doanh nghiệp, doanh nghiệp nước ngoài làm việc ở Trun

Vì sao Apple không còn được xem là tấm gương điển hình cho sự sáng tạo?
Kỷ nguyên mới cho chợ cá lâu đời nhất Nhật Bản, nơi xử lý 1.600 tấn hải sản mỗi ngày
Apple bán được nhiều đồng hồ hơn Rolex, Swatch và toàn bộ ngành công nghiệp đồng hồ Thuỵ Sỹ gộp lại

Những hành vi ăn cắp có trí tuệ và ăn cắp bí mật thương mại từ lâu đã gây bức xúc cho rất nhiều doanh nghiệp, doanh nghiệp nước ngoài làm việc ở Trung Quốc.

Những nguồn gốc chính đáng của ông Trump đã đưa ra về việc ứng dụng thuế quan đối có hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, bao gồm hành vi ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ, từ việc làm giả các thương hiệu và ăn cắp bí mật thương mại cho đến gây sức ép cho các doanh nghiệp để ép họ phải chia sẻ công nghệ có các doanh nghiệp địa phương thì mới có thể thâm nhập phân khúc Trung Quốc. Những hành vi này từ lâu đã gây ức chế cho các đối thủ nước ngoài của Trung Quốc. Kết quả là, nhiều doanh nghiệp đang cảnh giác có việc kinh doanh ở nước này.

Vậy có trí tuệ là gì và liệu Trung Quốc có thực sự là 1 “tên cuớp”?

Sở hữu trí tuệ là gì?

Sở hữu trí tuệ (IP) là các thứ liên quan đến sự sáng tạo của trí óc, ví dụ như các sáng kiến, tác phẩm văn học và nghệ thuật, kiến trúc, biểu tượng, tên và hình ảnh được sử dụng trong thương mại, theo Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO). IP được pháp luật bảo vệ, bằng các luật về sáng chế, bản quyền và thương hiệu, cho phép mọi người đạt được sự công nhận hoặc lợi ích tài chính từ các gì họ phát minh hoặc tạo ra. “Hệ thống IP có mục tiêu thúc đẩy 1 môi trường trong đấy sự sáng tạo và đổi mới có thể phát triển”, WIPO cho biết.

Ông Trump đã làm các gì?

Đại diện thương mại Mỹ – Robert Lighthizer đã kết thúc 1 cuộc điều tra kéo dài 7 tháng về Trung Quốc và có trí tuệ theo chỉ dẫn của ông Trump vào năm 2017. Các quan chức Mỹ được cho là đã tìm thấy bằng chứng rõ ràng rằng Trung Quốc sử dụng hạn chế có nước ngoài để buộc các doanh nghiệp Mỹ phải chuyển đổi công nghệ cho các doanh nghiệp địa phương. Thêm vào đấy, cuộc điều tra cũng chỉ ra rằng nước này hỗ trợ và áp dụng các cuộc tấn công mạng đã xảy ra có các doanh nghiệp Mỹ để tiếp cận bí mật thương mại.

Trung Quốc có thực sự ăn cắp có trí tuệ và các bí mật thương mại của Mỹ? - Ảnh 1.

Một sản phẩm “đạo nhái” của Trung Quốc

Vào tháng 3, ông Trump đã chỉ thị ông Lighthizer đánh thuế ít nhất 50 tỷ USD đối có các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc. Con số này dựa trên ước tính của Mỹ về khoản lợi nhuận doanh nghiệp đã bị mất do hành vi trộm cắp của Trung Quốc hoặc hành động ép buộc chuyển giao công nghệ. Trong 1 bản cập nhật vào tháng 11, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cho biết Trung Quốc vẫn tiếp tục thực hiện chính sách bán hàng có trí tuệ thiếu công bằng.

Các doanh nghiệp nước ngoài ở Trung Quốc gặp gặp khó như thế nào?

Bên cạnh việc mất đi lợi thế kinh doanh do các loại hàng giả, hàng nhái hoặc các sản phẩm của Trung Quốc “thản nhiên” sử dụng bí kíp của họ, các doanh nghiệp này còn phải chi hàng tỷ USD để giải quyết các vi phạm có thể xảy ra, theo 1 báo cáo năm 2011 của Uỷ ban Thương mại Quốc tế Mỹ. Báo cáo này cho hay, vi phạm thương hiệu là dạng phổ biến nhất đối có vi phạm về có trí tuệ ở Trung Quốc, tuy nhiên vi phạm bản quyền mới là nghiêm trọng nhất.

Động thái của Trung Quốc là gì?

Chủ tịch Tập Cận Bình thừa nhận Mỹ có “mối quan tâm hợp lý”. Ông nhấn mạnh về sự cần thiết của việc đẩy nhanh công đoạn các hành động bảo vệ có trí tuệ vào 1 bài phát biểu năm 2017, kêu gọi việc thực thi chặt chẽ hơn và phải cho các đối tượng vi phạm “trả giá đắt”.

Trung Quốc có thực sự ăn cắp có trí tuệ và các bí mật thương mại của Mỹ? - Ảnh 2.

Các thương hiệu nổi tiếng cũng không “thoát”

Vào tháng 12, Trung Quốc đã mở bán các cách thức nghiêm khắc nhất đối có hành vi ăn cắp có trí tuệ kể từ khi chiến tranh thương mại nổ ra, bao gồm 1 loạt các hình phạt có thể hạn chế việc tiếp cận của các doanh nghiệp địa phương khi vay vốn và hỗ trợ của nhà nước. Trung Quốc đưa ra tổng cộng 38 khung phạt để ứng dụng cho các vi phạm về IP, nỗ lực triển khai “hệ thống tín dụng xã hội” cho lĩnh vực này và ứng dụng khung phạt đối có các doanh nghiệp, cá nhân có hành vi sai trái.

Liệu vấn đề có được giải quyết bởi các động thái của Trung Quốc?

Nếu các cách thức được thực hiện và ngăn chặn hành vi này, thì nó “tiềm năng 1 cách đáng kể” Scott Kennedy, chuyên gia về Trung Quốc ở Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington, cho hay. Ông lưu ý rằng dù sự chú tâm đã đổ dồn đến vấn đề này, nhưng các vụ vi phạm về có trí tuệ vẫn tăng lên. Các nhà thực thi pháp luật Trung Quốc đã gặp gặp khó bởi các cách thức trừng phạt là không đủ, theo Xu Xinming, 1 nhà tìm hiểu ở Trung tâm Nghiên cứu Sở hữu Trí tuệ ở Đại học Khoa học Chính trị và Luật Trung Quốc. Xu cho hay, các quy định mới có thể khiến các đối tượng vi phạm “chẳng thể nhúc nhích dù chỉ 1 bước.”

Trung Quốc nhận được các phản hồi tích cực trong cuộc khảo sát về cải cách bằng sáng chế và bản quyền, cộng các nỗ lực nâng cao nhận thức về quyền có trí tuệ. Nhưng lại mất điểm do mật độ vi phạm cao, các người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp làm việc không hiệu quả.

Liệu đấy có phải động thái mới nhằm “kìm kẹp” Trung Quốc của Mỹ?

Đó là 1 vấn đề có tính lâu dài. Báo cáo năm 2011 của Uỷ ban Thương mại Quốc tế Mỹ ước tính rằng các doanh nghiệp tăng cường có trí tuệ đã mất 48 tỷ USD vào năm 2009 do các vi phạm của Trung Quốc. Trong 1 báo cáo năm 2016, USTR đã nhấn mạnh về các vấn đề nghiêm trọng, đặc trưng lo ngại về hành vi ăn cắp bí mật thương mại.

Vụ bắt CFO Huawei khiến Bắc Kinh phẫn nộ, đe dọa đàm phán thương mại Mỹ – Trung

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0