Trung Quốc đã có thêm vũ khí lợi hại để đấu với Mỹ trong cuộc chiến thương mại?

Tuần trước, Bắc Kinh đã thông báo rằng, bắt đầu từ ngày 15 tháng 9, họ sẽ tăng mật độ ‘chiết khấu’ thuế xuất khẩu đối có 397 sản phẩm. Theo Renee Mu

48 giờ gay cấn trước cuộc chia tay giữa Tổng thống Trump và những CEO hàng đầu nước Mỹ
Hình ảnh chưa từng công bố về dinh thự của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Chứng khoán và tiền tệ châu Á lao dốc vì nỗi lo khủng hoảng lây lan trên thị trường mới nổi

Tuần trước, Bắc Kinh đã thông báo rằng, bắt đầu từ ngày 15 tháng 9, họ sẽ tăng mật độ ‘chiết khấu’ thuế xuất khẩu đối có 397 sản phẩm.

Theo Renee Mu, 1 nhà đánh giá tiền tệ của DailyFX, Bắc Kinh hiện đã có phương tiện để chống lại gánh nặng thuế quan đang tăng thêm mà Washington dành cho hàng xuất khẩu của mình.

Một trong những phương tiện mà họ có thể sử dụng bất cứ khi nào theo ý mình là “kiểm soát thiệt hại” bằng nhữngh tăng chiết khấu thuế cho những nhà xuất khẩu. “Các doanh nghiệp xuất khẩu của Trung Quốc cần phải trả thuế xuất khẩu nhưng có thể được ‘chiết khấu’ 1 khi sản phẩm được phân phối ở nước ngoài”, Mu nói.

Tuần trước, Bắc Kinh đã thông báo rằng, bắt đầu từ ngày 15 tháng 9, họ sẽ tăng mật độ ‘chiết khấu’ thuế xuất khẩu đối có 397 sản phẩm, bao gồm chất phân phối dẫn, sản phẩm máy móc, v.v.

“Trung Quốc cũng có thể trả đũa bằng nhữngh tăng thuế quan lên những hàng hóa hiện có hoặc thắt chặt chính sách phân phối hàng ngành đối có hàng hóa của Mỹ”, ông Mu nói.

Tuy nhiên, 1 trong hai nhữngh thức này có thể dẫn đến thiệt hại cho cả đôi bên.

Cán cân thương mại của Mỹ

Dẫu vậy, có những điều mà Bắc Kinh có thể làm. Một là nộp thêm đơn khiếu nại về những mức thuế quan của Mỹ lên Tổ chức thương mại địa cầu (WTO). Trung Quốc đã đệ đơn khiếu nại lên WTO, nhằm tìm nhữngh áp đặt những nhữngh thức trừng phạt trị giá 7 tỷ USD đối có Mỹ hàng năm. “Điều này có thể bao gồm 1 số thiệt hại nếu lời đe dọa áp thuế 267 tỷ USD của Washington lên hàng hóa Trung Quốc trở thành hiện thực”, Mu nói. “Giả sử thuế suất là 15%, thì giá trị tuyệt đối sẽ là 40 tỷ USD”.

Bên cạnh đây, những lời khiếu nại của Trung Quốc lên WTO là 1 điều “đáng xấu hổ” đối có Mỹ.

Đừng quên rằng, WTO là 1 sáng tạo của người Mỹ. Tổ chức này là “con đẻ” của Hiệp định chung về thuế quan và thương mại (GATT), 1 sáng kiến thương mại của Mỹ vào cuối những năm 1940 để hạ thấp thuế quan và hạn ngạch trên toàn địa cầu và thúc đẩy thương mại tự do.

Một nhữngh khác mà Bắc Kinh có thể chống lại cuộc chiến thương mại là làm suy yếu đồng nhân dân tệ nhiều Bên cạnh đây, để bù đắp cho ảnh hưởng của thuế quan.

Nhân dân tệ vs USD

Và cuối cùng, họ có thể khiến cho cuộc sống của những doanh nghiệp Mỹ đang vận hành ở Trung Quốc phát triển thành “khốn khổ”, đủ để nhữngh tân quan điểm của Washington.

Vậy nhà đầu tư nên theo dõi điều gì? Theo Mu, cổ phiếu là ưu tiên danh tiếng trong danh sách theo dõi. “Cổ phiếu Trung Quốc hiện đã yếu và chỉ ‘treo’ ở đây. Các mức thuế quan đang có ảnh hưởng thực sự đối có những doanh nghiệp Trung Quốc, và điều này cuối cùng sẽ phản ánh ở giá cổ phiếu (mà thực tại là đã có 1 số cổ phiếu bị bởi thế)”.

Điều thứ hai cần phải theo dõi là cổ phiếu toàn cầu, đặc trưng là những doanh nghiệp công nghệ Mỹ có sự hiện diện lớn ở Trung Quốc. “NASDAQ 100 đã cho thấy 1 số dấu hiệu. Một kích hoạt, chẳng hạn như chiến tranh thương mại leo thang, có thể khiến cho nó xảy ra”, Mu nói.

Điều cuối cùng trong danh sách cần theo dõi là mật độ đồng nhân dân tệ – USD. Dù mật độ này hiện đang ở mức ổn định, nhưng có sự hỗ trợ của Ngân hàng nhân dân Trung Quốc (PBOC), sự ổn định này có thể không kéo dài, nếu Trung Quốc chọn lọc sử dụng nó như 1 vũ khí trong cuộc chiến thương mại.

NHTW Trung Quốc đổi hướng chính sách phân phối hàng để đối phó có tăng trưởng giảm tốc và chiến tranh thương mại

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: