Trung Quốc đã dùng 1 con chip chỉ nhỏ bằng hạt gạo để hack một loạt công ty Mỹ, trong đó có cả Apple và Amazon?

Vụ việc này có tính chất nghiêm trọng và lâu dài hơn nhiều so có 1 vài vụ hack khác cũng liên quan đến phần mềm mà địa cầu càng ngày càng chứng kiến

Châu Âu cảnh báo các hãng hàng không về nguy cơ tên lửa ở Syria
Truyền thông Nga: Không ai sống sót trong vụ rơi máy bay ở Moskva
Cuộc sống của giới thượng lưu “ngầm” ở Đài Loan

Vụ việc này có tính chất nghiêm trọng và lâu dài hơn nhiều so có 1 vài vụ hack khác cũng liên quan đến phần mềm mà địa cầu càng ngày càng chứng kiến nhiều hơn.

Năm 2015, Amazon bắt đầu âm thầm phân tách 1 startup có tên là Elemental Technologies có chuẩn bị thâu tóm nó để mở rộng dịch vụ video của mình (mà giai đoạn này chính là Amazon Prime Video).

Có trụ sở ở Portland, Elemental làm phần mềm nén 1 vài file video dung lượng lớn và định dạng lại để thích hợp có nhiều thiết bị khác nhau. Công nghệ của hãng đã được sử dụng để tường thuật trực tuyến thế vận hội Olympic, liên hệ có trạm vũ trụ quốc tế ISS và được cả cơ quan tình báo liên bang Mỹ CIA sử dụng. Những hợp đồng có tính an ninh quốc gia của Elemetal không phải là nguyên nhân chính để Amazon đưa ra lời đề nghị thâu tóm nhưng chúng rất thích hợp có mảng điện toán đám mây Amazon Web Service (AWS) vốn đòi hỏi tính bảo mật cao.

Amazon thuê 1 bên thứ ba để phân tách Elemental. Tuy nhiên họ phát hiện ra 1 số vấn đề, khiến AWS phải nhìn kỹ hơn vào sản phẩm chính của Elemental: các server đắt tiền mà 1 vài bạn lắp đặt vào hệ thống của họ để xử lý video. Những server này được cài đặt bởi Super Micro Computer, 1 doanh nghiệp có trụ sở ở San Jose, là 1 trong các nhà cung cấp bo mạch máy chủ lớn nhất địa cầu.

Cuối mùa xuân 2015, nhân viên của Elemental đâyng gói 1 vài máy chủ và gửi chúng đến Ontario, Canada để bên thứ ba phân tách. Các kỹ thuật viên đã tìm thấy trên bo mạch được gắn 1 con chip siêu nhỏ – nhỏ gần bằng 1 hạt gạo – mà trong kiến trúc ban đầu không hề có chi tiết này.

Amazon ngay lập tức báo cáo phát hiện này lên giới chức Mỹ và khiến cùng đồng tình báo dậy sóng. Các máy chủ của Elemental được sử dụng rộng rãi trong trọng điểm dữ liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ, 1 vài drone của CIA và cả 1 vài tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ. Và Elemental chỉ là 1 trong số hàng trăm bạn của Supermicro.

Cuộc điều tra kéo dài tới hơn 3 năm và 1 vài nhà điều tra đã kết luận rằng các con chip siêu nhỏ này cho phép hacker tạo 1 cửa hậu vào bất kỳ mạng lưới nào có lắp đặt các server nói trên. Theo tài liệu mà Bloomberg có được từ nhiều nguồn tin thân cận, 1 vài con chip được cài vào 1 vài máy chủ ở các nhà máy điều hành bởi 1 vài nhà thầu phụ ở Trung Quốc.

Vụ việc này có tính chất nghiêm trọng và lâu dài hơn nhiều so có 1 vài vụ hack khác cũng liên quan đến phần mềm mà địa cầu càng ngày càng chứng kiến nhiều hơn.

Hiện Trung Quốc làm ra dao động 75% số tel di động và 90% máy tính cá nhân được sử dụng trên toàn địa cầu. Tuy nhiên, để bí mật gắn chip là cực kỳ khó vì đòi hỏi phải hiểu rất sâu về kiến trúc sản phẩm, chắc chắn thiết bị có thể trót lọt đi qua chuỗi cung ứng toàn cầu và đến đúng nơi mong muốn – giống như ném 1 cây gậy xuống thượng nguồn sông Dương Tử ở Thượng Hải và chắc chắn nó nổi lên ở Seattle vậy.

Trung Quốc đã dùng 1 con chip chỉ nhỏ bằng hạt gạo để hack 1 loạt doanh nghiệp Mỹ, trong đây có cả Apple và Amazon? - Ảnh 1.

30 doanh nghiệp Mỹ bị ảnh hưởng

Kết quả điều tra cho thấy gần 30 doanh nghiệp Mỹ đã bị ảnh hưởng, trong đây có 1 ngân hàng lớn, 1 số nhà thầu chính phủ và cả Apple. Apple từng là 1 bạn quan trọng của Supermicro và đã có kế hoạch đặt hàng hơn 30.000 máy chủ trong vòng 2 năm để phát triển mạng lưới data center trên toàn cầu. Tuy nhiên đến năm 2016 Apple đã cắt đứt quan hệ có Supermicro.

Quay trở lại năm 2006, có 3 kỹ sư ở Oregon nảy ra 1 sáng kiến hoàn hảo. Nhu cầu về video trên di động sắp bùng nổ, và họ dự báo 1 vài đài truyền hình sẽ rất muốn chuyển các chương trình vốn được kiến trúc để thích hợp có màn hình tivi sang 1 vài định dạng khác để người dùng có thể xem trên smartphone, laptop và nhiều thiết bị khác.

Để cung cấp nhu cầu này, họ lập ra Elemental Technologies. Phần mềm mà doanh nghiệp cung cấp giúp giảm đáng kể thời gian xử lý 1 vài video. Elemental sẽ tải phần mềm vào 1 vài máy chủ được phân phối có giá dao động 100.000 mỗi chiếc cho bạn (lợi nhuận biên có thể lên đến 70%).

Elemental cũng bắt đầu làm việc có 1 vài cơ quan tình báo Mỹ. Năm 2009, doanh nghiệp thông báo hợp tác có In-Q-Tel, cánh tay đầu tư của CIA, trong 1 thỏa thuận mở đường cho 1 vài máy chủ của Elemental được sử dụng trong 1 vài sứ mệnh an ninh quốc gia.

Supermicro – 1 trong các doanh nghiệp sản xuất bo mạch lớn nhất địa cầu

Supermicro trở thành chọn lọc sáng giá của Elemental. Có trụ sở ở phía Bắc sân bay San Jose, doanh nghiệp này ra đời năm 1993, nhà sáng lập là Charles Liang – 1 kỹ sư Đài Loan. Khi đây thung lũng Silicon bùng nổ xu hướng thuê ngoài, kết nối 1 vài nhà máy Đài Loan và sau này là Trung Quốc có 1 vài bạn Mỹ. Liang có 1 lợi thế rất lớn: 1 vài bo mạch máy chủ của Supermicro sẽ được kiến trúc đa số ở San Jose, gần có 1 vài bạn lớn nhất, kể cả khi 1 vài sản phẩm được sản xuất ở nước ngoài.

Ngày nay Supermicro đang thống trị phân khúc bo mạch trị giá 1 tỷ USD. Bo mạch của Supermicro có thể được tìm thấy trong 1 vài máy chủ được kiến trúc riêng theo đề nghị của bạn ở 1 vài ngân hàng, quỹ đầu cơ, nhà cung ứng dịch vụ điện toán đám mây… Hãng có 1 vài cơ sở ở California, Hà Lan và Đài Loan, nhưng sản phẩm cốt lõi là bo mạch máy chủ thì gần như hoàn toàn được sản xuất bởi 1 vài đối tác ở Trung Quốc.

Phần lớn nhân viên ở San Jose là người Trung Quốc, và tiếng Trung là ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu. Với hơn 900 bạn ở 100 quốc gia tính đến 2015, Supermicro được 1 cựu quan chức tình báo Mỹ giả dụ “Microsoft của địa cầu phần cứng, tấn công vào bo mạch của Supermicro cũng giống như tấn công toàn địa cầu thông qua Windows”.

Có thể truy tìm lý do các con chip bằng 1 vàih lật ngược lại chuỗi cung ứng. Theo tờ Digitimes, Supermicro có 3 nhà máy sản xuất bo mạch chính, 2 ở Đài Loan và 1 ở Thượng Hải. Khi các nhà máy này bị quá tải đơn đặt hàng, đôi khi họ chuyển bớt công việc cho 1 vài bên gia công.

Trong vòng đánh thuế mới nhất, chính quyền Trump đã nhằm vào máy tính và 1 vài thiết bị phần cứng (trong đây có bo mạch máy chủ) nhập khẩu từ Trung Quốc. Có vẻ như 1 vài quan chức Nhà Trắng cho rằng làm bởi thế sẽ khiến 1 vài doanh nghiệp phải chuyển chuỗi cung ứng của họ sang 1 vài nước khác, làm giảm mối lo ngại về mức độ bảo mật của chuỗi cung ứng.

Cả Amazon, Apple và Microchip đã bác bỏ 1 vài tài liệu trong bài điều tra của Bloomberg.

“Chỉ có kẻ ngốc mới không thấy được đáng sợ”: Khi Amazon biến hình từ đối tác tin cậy thành kẻ thù sẵn sàng nuốt chửng đối thủ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: