Trung Quốc đang bỏ xa nước Mỹ của Tổng thống Trump?

"Đội quân" doanh nhân Trung Quốc đang hướng tới tương lai có 1 tinh thần ưa mạo hiểm. Theo Financial Times, chỉ cần sống ở Trung Quốc 1 tuần là đủ đ

Thấy gì từ việc đồng Nhân dân tệ có tháng giảm mạnh nhất trong lịch sử?
Apple sẽ đánh cược với tương tác thực tế trong tương lai
Venezuela phát hành đồng tiền điện tử của chính phủ đầu tiên trên thế giới

“Đội quân” doanh nhân Trung Quốc đang hướng tới tương lai có 1 tinh thần ưa mạo hiểm.

Theo Financial Times, chỉ cần sống ở Trung Quốc 1 tuần là đủ để bất kỳ ai cũng có thể rút ra kết luận rằng Trung Quốc và Mỹ dường như đang hoán đổi địa điểm cho nhau. Những lợi ích đến từ người nhập cư, lòng khao khát khám phá, học hỏi cộng sự nhận thức về lợi ích của sự ổn định bền vững đang giúp Trung Quốc vươn lên trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump quay lưng lại có nhiều giá trị truyền thống.

Lấy vấn đề nhập cư làm ví dụ. Chính phủ Trung Quốc đã chọn lọc mở rộng chương trình cho phép sinh viên tốt nghiệp có quốc tịch nước ngoài đủ điều kiện được làm việc và nhận giấy phép cư trú ở quốc gia này. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đang cân nhắc khả năng mở rộng chương trình cung cấp quyền cư trú lâu dài cho người nước ngoài. Còn ở Mỹ, sau khi một vài sân bay náo loạn vì sắc lệnh cấm người từ 1 số nước Hồi giáo nhập cư vào Mỹ hồi đầu năm nay, vừa qua ông Trump lại siết chặt chính sách phân phối hàng nhập cư có việc hủy bỏ chương trình “Dreamer”.

Về giáo dục, chính quyền trung ương và địa phương ở Trung Quốc đang mau chóng thi công hàng ngàn trường học mới ở khu vực nông thôn. Khát vọng giáo dục của người dân nước này đã gây ra hiện trạng mất cân bằng trong chi tiêu hộ gia đình. Trong khi một vài gia sư riêng có lương trung bình dao động 50.000 USD mỗi năm (1 số trường hợp đặc trưng có thể đạt mức 300.000 USD mỗi năm) thì lương của giáo viên ở một vài trường công lại thấp hơn rất nhiều.

Về một vài nhà máy, trong khi ông Trump luôn đòi hỏi đưa số lượng việc làm trong ngành sản xuất về mức tương đương trong các năm 1950 thì Trung Quốc lại làm điều ngược lại. Thay vì tuyển dụng thêm nhân công cho một vài dây truyền lắp ráp, chính phủ mong muốn lắp đặt hàng triệu robot trong mười năm tới. Trung Quốc tự đặt ra 1 thách thức táo bạo, đây là nâng cao trình độ học vấn thay vì gắng sức quay về quá khứ.

Còn nhiều ví dụ khác cho thấy sự tiến bộ của Trung Quốc trong khi Mỹ đang mắc kẹt hoặc đi lùi. Trong tuần này, nhiều hãng hàng không Trung Quốc thông báo doanh thu của họ bị ảnh hưởng do du khách chuyển sang sử dụng dịch vụ tàu xa lộ mới. Chính quyền nhiều địa phương cho biết ý định của họ là phát triển hệ thống tàu siêu tốc Hyperloop.

Bên cạnh đây, “đội quân” doanh nhân Trung Quốc hiện đang hướng tới tương lai có tinh thần ưa mạo hiểm và trí tò mò. 70% số lượng máy bay không người lái phân phối ra trên toàn cầu đều được sản xuất ở DJI, 1 doanh nghiệp ở Shenzhen và cũng là 1 nhánh phòng tìm hiểu robot ở trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông. Mỗi ngày, có tới 600 triệu khoản chi trả được áp dụng trên WeChat Pay, giúp người dân Trung Quốc có thể rời nhà trong nhiều tháng nhưng không phải sử dụng tiền mặt.

Người phương Tây thường phàn nàn về một vài chính sách phân phối hàng của chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, từ điểm nhìn của Bắc Kinh, địa cầu có bề ngoài hoàn toàn khác.

Trung Quốc vẫn là 1 nước “nghèo”?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0