Trung Quốc đang phát triển vô vàn xưởng trí tuệ nhân tạo như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo cần phải được dậy dỗ khối lượng dữ liệu lớn trong thời gian cực ngắn, đấy chính là mảnh đất màu mỡ cho Trung Quốc bởi Trung Quốc quá

Đế chế bán lẻ “từng thay đổi cả nước Mỹ” chính thức đệ đơn xin phá sản
Samsung đối mặt cú shock doanh thu quý 1/2019
Tỷ phú USD ở Trung Quốc tăng như “nấm mọc sau mưa” nhờ ngành công nghiệp dược phẩm

Trí tuệ nhân tạo cần phải được dậy dỗ khối lượng dữ liệu lớn trong thời gian cực ngắn, đấy chính là mảnh đất màu mỡ cho Trung Quốc bởi Trung Quốc quá thừa người.

Một trong một vài công việc quan trọng nhất trong mục tiêu phát triển ngành công nghệ của Trung Quốc đang diễn ra ở 1 khu vực trước đấy từng là 1 nhà máy xi măng nằm ở khu vực trọng điểm của Trung Quốc, một vàih rất xa thung lũng Silicon Trung Quốc bao gồm Bắc Kinh và Thâm Quyến. Một máy trộn xi măng giờ vẫn còn đang nắm bất động giữa sân vườn.

Bên trong nhà máy, Hou Xiamend điều hành công ty trí tuệ nhân tạo. Khoảng hơn 24 người ngồi tập trung nhìn vào một vài hình ảnh và video lướt qua trên màn hình và gọi tên toàn bộ một vài gì họ nhìn thấy. Đó là chiếc xế hộp, đây là đèn giao thông, đây là phân phốih mì, đây là sữa, đây là socola. Các hình ảnh lướt qua giống như khi người ta đang tản bộ.

Kỹ sư Hou năm nay 24 tuổi, anh cho biết anh từng tin rằng máy móc như thiên tài, thế nhưng nay anh đã biết nguyên nhân đằng sau tài năng của chúng.

Trung Quốc bao nhiêu lâu nay vẫn được biết đến là công xưởng của địa cầu, nơi thế hệ một vài người công nhân được trả lương bổng thấp đang lắp đặt nên nền tảng của tương lai. Nếu Trung Quốc được giả dụ Saudi Arabia của dữ liệu, một vài công ty mới của Trung Quốc có thể coi như một vài nhà máy lọc dầu, biến số liệu thô thành nhiên liệu giúp tiếp thêm sức mạnh cho tham vọng trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc, theo nội dung của bài báo mới được New York Times đăng tải.

Người ta thường tin rằng Trung Quốc và Mỹ đang tranh đua nhau để giành sự nổi bật về trí tuệ nhân tạo và rằng Trung Quốc có một vài lợi thế nhất định. Chính phủ Trung Quốc trợ cấp mạnh mẽ cho một vài công ty trí tuệ nhân tạo, kể cả về mặt tài chính cũng như chính trị. Trong tuyên bố chính sách phân phối hàng quan trọng ra mắt vào tháng trước, Trung Quốc tuyên bố nước này muốn phát triển thành đứng đầu địa cầu về trí tuệ nhân tạo trước năm 2030.

Cũng theo quan điểm đây, chính phủ và công ty Trung Quốc hưởng lợi vô cộng nhiều từ nguồn dữ liệu khủng khiếp bởi luật bảo vệ quyền riêng tư cũng như sự thực thi nó vô cộng lỏng lẻo. Hơn cả Facebook, Google và Amazon, một vài công ty Internet Trung Quốc thu thập được nhiều dữ liệu hơn bởi người Trung Quốc sử dụng tel di động cho vô cộng nhiều vận hành trong cuộc sống của họ, từ đi mua sắm tel di động, trả tiền ăn uống hay mua vé xem phim.

Dù một vài cỗ máy trí tuệ nhân tạo học rất nhanh và giải quyết được nhiều vấn đề tính toán phức tạp, khả năng nhận thức của máy móc thậm chí còn kém hơn 1 đứa trẻ 5 tuổi. Trẻ con có thể phân biệt được chó lông xù anh hay chó Great Dane lớn lao đều là chó. Trẻ em có thể biết 1 chiếc xe xế hộp phân phối tải khác có mẫu xe mẫu xe hãng Volkswagen Beetle của hãng Volkswagen khác nhau thế nào dù chúng đều gọi là xế hộp.

Trí tuệ nhân tạo cần phải được dạy dỗ. Nó cần phải tiếp thụ được lượng lớn hình ảnh và video trước khi chúng có khả năng phân biệt được rằng mèo trắng hay mèo đen đều là mèo. Chính tính năng này có đến việc làm cho một vài xưởng dữ liệu và người lao động làm việc trong đây.

Đối tượng nhận diện giúp cho AInnovation, 1 công ty trí tuệ nhân tạo trụ sở ở Bắc Kinh, sửa chữa hệ thống chi trả tự động cho 1 chuỗi cửa hàng phân phốih ngọt Trung Quốc. Người dùng sẽ có thể đặt phân phốih dưới máy quét và trả tiền mà không cần sự hỗ trợ của nhân viên. Thế nhưng trước đấy trong dao động 30% số lần quét, hệ thống không phân biệt được phân phốih donut khác có phân phốih bao nhân thịt lợn bởi hệ thống đèn sáng và vận hành của con người khiến cho ảnh khó nhận diện hơn. Khi kết hợp có hệ thống ảnh từ nội khu của nhà hàng, cuối cộng máy cho ra kết quả chính xác đến 99%.

Khối lượng công việc nhiều khi lớn đến nỗi mà anh Liang cần nhận diện dao động 20.000 bức ảnh trong trung tâm mua sắm trong 3 ngày. Những người được tuyển dụng đã đã đi vào hoạt động được việc đây trong thời gian cần thiết, kinh phí mà công ty bỏ ra chỉ vài nghìn USD.

Các công xưởng dữ liệu kiểu như thế này đang phát triển ở khắp một vài vùng quê của Trung Quốc, nơi kinh phí lao động rẻ, kinh phí thuê văn phòng thấp. Phần lớn một vài người lao động vào làm ở đấy là người từng làm việc trong một vài dây chuyền sản xuất cũng như công trường thi công ở một vài đô thị lớn. Thế nhưng sau này, công việc không còn thuận lợi nữa khi mức lương bổng thấp và nhiều người Trung Quốc muốn làm việc gần quê nhà.

Đây là 3 lĩnh vực có tiềm năng áp dụng trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ nhất giai đoạn này

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: