Trung Quốc đang tạo ra công ty năng lượng lớn nhất trên thế giới, tổng tài sản 271 tỷ USD

Trong bối cảnh 1 số nhà hoạch định chính sách bán hàng danh tiếng gắng sức cắt giảm hiện trạng dư thừa công suất sản xuất công nghiệp và số lượng côn

Kết thúc chương trình nghị sự kéo dài 4 ngày về Công nghiệp ô tô tại SOM 3 APEC 2017
IPO thất bại thảm hại, tương lai Xiaomi đang ngày càng mịt mờ
Singapore điều tra vụ Grab mua lại Uber Đông Nam Á

Trong bối cảnh 1 số nhà hoạch định chính sách bán hàng danh tiếng gắng sức cắt giảm hiện trạng dư thừa công suất sản xuất công nghiệp và số lượng công ty nhà nước, liên kết Shenhua-Guodian nhiều khả năng sẽ là tiếng súng mở màn cho nhiều vụ sáp nhập khác trong ngành năng lượng ở Trung Quốc.

Theo Ủy ban giám sát và quản lý tài sản nhà nước Trung Quốc, chính phủ của ông Tập Cận Bình đã cho phép 2 nhà khai thác than lớn nhất Trung Quốc là Shenhua Group sáp nhập có China Guodian Corp – 1 trong số các nhà sản xuất điện năng lớn nhất Trung Quốc. Theo Bloomberg New Energy Finance, có tổng tài sản sau sáp nhập là 1.800 tỷ NDT (271 tỷ USD), khối Shenhua – China Guodian sẽ trở thành công ty năng lượng có công suất kiến trúc lớn nhất trên trái đất.

Khối Shenhua - China Guopdian sau sáp nhập sẽ trở thành công ty năng lượng có công suất kiến trúc lớn nhất trên trái đất.

Khối Shenhua – China Guopdian sau sáp nhập sẽ trở thành công ty năng lượng có công suất kiến trúc lớn nhất trên trái đất.

Trong bối cảnh 1 số nhà hoạch định chính sách bán hàng danh tiếng gắng sức cắt giảm hiện trạng dư thừa công suất sản xuất công nghiệp và số lượng công ty nhà nước, liên kết Shenhua-Guodian nhiều khả năng sẽ là tiếng súng mở màn cho nhiều vụ sáp nhập khác trong ngành năng lượng ở Trung Quốc.

Ông Tian Miao – chuyên gia đánh giá đẳng cấp ở công ty tài chính Sun Hung Kai Financial có trụ sở ở Bắc Kinh cho biết: “Họ đang chờ đợi các thương vụ tương tự diễn ra. Điều này khẳng định hướng cải 1 sốh của công ty nhà nước bằng 1 sốh sáp nhập công ty trong cộng ngành nhằm cắt giảm đầu tư dư thừa và nâng cao hiệu quả”.

Shenhua sẽ đổi tên thành Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Trung Quốc và trở thành công ty mẹ của khối sáp nhập sau này.

Theo chuyên gia đánh giá Frank Yu thuộc Wood Mackenzie, công ty mới sẽ có công suất kiến trúc lên tới hơn 225 gigawatt – cao hơn cả Electricite de France SA của Pháp và Enel SpA của Ý.

Sau sáp nhập, Shenhua sẽ có khả năng cắt giảm sự tùy thuộc vào công suất đốt nóng than đá vốn hiện đang ở mức rất cao (dao động 90%) nhờ 1 số nguồn năng lượng sạch của Guodian. Trong khi đây, Guodian sẽ có khả năng được lợi từ nguồn cung than đá và hệ thống quản trị rủi ro giá của Shenhua, cũng như là đường sắt, bến cảng và tàu.

Sáng qua, cổ phiếu của Shenhua trên sàn Hong Kong đã tăng dao động 1,9% lên 19,98 đô la Hong Kong, trước khi giảm xuống còn 1% vào khi 9:56 giờ địa phương. Chỉ số chính Hang Seng Index giảm 0,7%. Cổ phiếu của Guodian trên sàn Thượng Hải vẫn chưa được chuyển nhượng cho đến ngày 4/9 tới.

Viết trong báo cáo gửi giới chức vào tháng 6, Shenhua cho biết phía này đang nắm giữ 1.014 tỷ NDT trong tài sản và chi nhánh đã được niêm yết của tập đoàn này sản xuất dao động 290 triệu tấn than trong năm ngoái. Theo thông báo của công ty được đăng tải bởi Ủy ban năng lượng Trung Quốc, Guodian có tổng tài sản 803 tỷ NDT. Shenhua có công suất phát điện là 82 gigawatt trong khi của Guodian là 145 gigawatt.

Theo Jack Shang – chuyên gia đánh giá ở Citigroup, khối Shenhua-Guodian sau sáp nhập sẽ đâyng góp 13% tổng công suất khai thác than và sản xuất điện năng của Trung Quốc.

Trang trại năng lượng mặt trời lớn nhất địa cầu và quyết tâm chuyển mình của Bắc Kinh

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0