Trung Quốc đánh thuế 34 tỷ USD hàng hóa Mỹ, buộc tội Mỹ “khởi động cuộc chiến tranh thương mại lớn nhất trong lịch sử”

Thuế mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6/7/2018, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp, xe cộ và thủy sản. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vừa bước sang

Ngân hàng Trung Quốc bán vé ăn tối cùng Trump giá 150.000 USD
Chân dung người kế nghiệp của 3 chaebol ‘đình đám’ Hàn Quốc
Cổ phiếu Samsung “dửng dưng”, Galaxy S9 có vai trò gì dưới góc nhìn kinh tế?

Thuế mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6/7/2018, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp, xe cộ và thủy sản.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung vừa bước sang 1 GĐ mới khi các lời đe dọa của Tổng thống Trump chính thức trở thành hiện thực. Hôm nay (6/7), 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc chính thức bị áp mức thuế 25% khi nhập khẩu vào Mỹ. Hơn thế nữa ông Trump còn nói có báo chí rằng 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc khác cũng sẽ bị đánh thuế sau 2 tuần nữa, và con số cuối cùng có thể lên đến 550 tỷ USD.

Và phía Trung Quốc đã ngay lập tức có động thái đáp trả. Theo tờ China Daily, Ủy ban hải quan và thuế của nước này vừa thông báo sẽ đánh thuế bổ sung đối có danh mục gồm 545 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ, trị giá 34 tỷ USD. Thuế mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 6/7/2018, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp, xe cộ và thủy sản.

Trước đây Bộ Thương mại Trung Quốc phát đi thông báo khẳng định Trung Quốc buộc phải trả đũa thuế quan của Mỹ nhưng không đưa ra mốc thời gian cụ thể. Bên cạnh việc cho rằng thuế quan của Mỹ “mang tính bắt nạt”, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Zhong Shan còn nhấn mạnh cam đoan mở cửa nền kinh tế và tôn trọng tự do thương mại, giúp đỡ các công ty bị thiệt hại từ xung đột thương mại có Mỹ và sẽ đem xung đột này lên WTO.

Tuy nhiên nhắc đến WTO dường như không phải là 1 thỏa thuận tốt trong tương lai gần. Nội các của ông Trump từng cho rằng WTO tỏ ra rất “không công bằng” đối có Mỹ. Hơn nữa WTO sẽ mất rất nhiều thời gian để đưa ra phán quyết, có thể mất hàng tháng trời để điều tra và hàng tháng trời các bên kháng lại phán quyết, dẫn đến thời gian xử lý tranh chấp kéo dài vài năm. Và trong thời gian đây các công ty và nền kinh tế đã bị ảnh hưởng.

Hôm qua Trung Quốc cũng đã sử dụng cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Thương mại nước này – được chủ trì bởi người phát ngôn Gao Feng – để phát đi các thông điệp cảnh báo gay gắt phản ứng có động thái cứng rắn của Mỹ. Đã có dao động 60 phóng viên đến đưa tin cuộc họp chiều qua và dĩ nhiên thương mại trở thành chủ đề nóng bỏng nhất.

Trả lời câu hỏi liệu có phải chiến tranh thương mại sẽ chính thức bắt đầu sau khi thuế quan của Mỹ chính thức có hiệu lực, người phát ngôn của Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không “bắn đi phát súng Thứ nhất nhưng đang ở trong tình thế bị buộc phải đáp trả sau khi Mỹ vừa khởi động cuộc chiến tranh thương mại lớn nhất trong lịch sử”.

Một điều khá thú vị khi theo dõi các động thái của hai phía Mỹ – Trung là mỗi tuần Bộ Thương mại Trung Quốc đều tổ chức họp báo và ông Gao không ngừng nghỉ nhắc lại cam đoan “chống lại chủ nghĩa bảo hộ”, ủng hộ “trật tự thương mại toàn cầu, WTO”… Hôm qua ông Gao cũng nhấn mạnh Trung Quốc sẽ tiếp tục cải cách và mở cửa nền kinh tế, chào đâyn dòng vốn đầu tư nước ngoài. Theo ông Gao, trong số 34 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc mà Mỹ chính thức áp thuế hôm nay, có tới 20 tỷ USD được sản xuất bởi các công ty nước ngoài mà rất nhiều trong số đây là công ty Mỹ.

Ông Trump nổ phát súng lớn khơi mào Trade War, nhà đầu tư nên đi tiền vào đâu?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: