Trung Quốc đau đầu vì Fed tăng lãi suất, chiến tranh thương mại và USD mạnh

Trung Quốc càng ngày càng bị tác động bởi sức ép rút vốn – ngay cả khi đang cố xử lý bằng 1 vài công cụ kinh tế. Khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) t

Nhóm công nghệ dẫn dắt thị trường, Dow Jones tăng 155 điểm
Economist: Lãi suất thấp và tăng trưởng yếu ớt sẽ là ngòi châm cho chiến tranh tiền tệ
Siêu lạm phát tồi tệ đến mức khó tin ở Venezuela: Giá một lát bánh lên tới 7,8 chữ số, máy cà thẻ không thể đọc được!

Trung Quốc càng ngày càng bị tác động bởi sức ép rút vốn – ngay cả khi đang cố xử lý bằng 1 vài công cụ kinh tế.

Khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất, 1 vài phân khúc mới nổi phát triển thành lo ngại về dòng chảy vốn và các cuộc khủng hoảng hệ thống tài chính. Trung Quốc vốn đang trong cuộc chiến thương mại càng ngày càng căng thẳng có Mỹ cũng không phải ngoại lệ.

Tuần này, Fed đã tăng lãi suất lần thứ 3 trong năm, 1 lần nữa khẳng định viễn cảnh tiếp tục tăng dần nhiều lần trong năm tới.

Các quốc gia từ Argentina cho đến Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tổn thất bởi lãi suất cao hơn ở Mỹ bởi tài sản bằng USD phát triển thành quyến rũ hơn, nội tệ của họ yếu hơn USD, khiến dòng vốn chảy ra từ các quốc gia này.

Bị đè nặng bởi thuế quan thương mại Mỹ và khoản nợ nội địa đáng kể, Trung Quốc bị ảnh hưởng lớn có sức ép dòng vốn chảy ra và phân phối phá giá. Chứng khoán Thượng Hải đã mất 15,6% năm nay và đồng nhân dân tệ đã giảm 9% so có USD từ tháng 4.

Anna Stupnytska, nhà kinh tế quốc tế ở Fidelity International, cho rằng 1 vài phân khúc mới nổi phải đối mặt có tình hình tài chính thắt chặt hơn năm nay, “gây ra nhiều tác động lớn hơn khi dòng vốn bắt đầu đảo chiều”.

“Khi tình hình chiến tranh thượng mại khó lắng xuống, rủi ro tổng thể đối có tăng trưởng của Mỹ và toàn cầu rõ ràng nghiêng về phía tiêu cực”.

Sức mạnh và sự ổn định của đồng USD đã tạo nên nền tảng cho hệ thống dự trữ tiền tệ địa cầu để duy trì thanh khoản và an toàn lưu trữ trong các tình huống biến động kinh tế.

Dù phàn nàn về sự bá chủ của USD các năm qua, đồng bạc xanh vẫn là chọn lọc mặc định của Trung Quốc cho thương mại và USD chiếm dao động 2/3 dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc.

Khi cuộc chiến thương mại leo thang, Trung Quốc lại lần nữa cho rằng trạng thái neo của USD là lý do dẫn đến thâm hụt trong thương mại hàng hóa và dịch vụ của Mỹ có 1 vài nước khác, không phải do làm việc thương mại của Trung Quốc.

Trung Quốc đau đầu vì Fed tăng lãi suất, chiến tranh thương mại và USD mạnh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters.

Trong báo cáo “Sự thật và Vị trí của Trung Quốc trong căng thẳng thương mại Trung – Mỹ” mở phân phối trong tuần, Trung Quốc lập luận rằng Mỹ đã được “đặc quyền thái quá” – thuật ngữ được đưa ra bởi cựu tổng thống Pháp Valéry Giscard d’Estaing, thu lợi/lợi nhuận có toàn bộ 1 vài quốc gia.

“Chi phí in đồng 100 USD chỉ là vài cent đối có Mỹ nhưng 1 vài quốc gia khác phải cung cấp hàng hóa và dịch vụ thực ở để nhận được đồng tiền này”.

“Mặt khác, là tiền tệ chủ đạo toàn cầu, USD hỗ trợ thương mại quốc tế mà Mỹ cung cấp đồng USD cho toàn địa cầu thông qua thâm hụt. Vì vậy, đằng sau thâm hụt thương mại của Mỹ là các lợi ích sâu xa và nền tảng cơ bản nhất của hệ thống tiền tệ quốc tế”.

Trung Quốc còn cho rằng mức tiết kiệm thấp và tiêu dùng cao ở Mỹ có nghĩa quốc gia này phải “thâm hụt” để lôi kéo lượng lớn tiết kiệm nước ngoài. “Thâm hụt thương mại Mỹ là 1 hiện tượng kinh tế nội sinh, có cấu trúc và bền vững”.

Những nhà kinh tế cho rằng địa vị USD là nguồn sức mạnh cho nền kinh tế lớn nhất địa cầu.

Yukon Huang, thành viên cao cấp ở Carnegie Endowment, cựu giám đốc World Bank ở Trung Quốc, nói: “Miễn là khách hàng kiểm soát tốt hệ thống tài chính quốc tế, khách hàng có thể bỏ qua phần còn lại của địa cầu”.

Nhưng sự thống trị này không phải là toàn bộ.

Tỷ lệ dự trữ bằng USD được báo cáo cho IMF đã xuống mức thấp nhất 4 năm trong quý I, chỉ 6,49 nghìn tỷ USD, tương đương 62,48% lượng dự trữ được phân bổ. Đây là mức thấp nhất kể từ quý IV/2013, khi đây là 61,24%, theo số liệu của IMF. Tỷ lệ của đồng euro, nhân dân tệ, bảng Anh đều tăng trong quý I.

Đồng thời, Bắc Kinh đã sử dụng nhiều công cụ khác nhau để tránh 1 vài sự chuyển dịch vốn và ngăn nhân dân tệ mất giá, bao gồm thắt chặt kiểm soát 1 vài khoản chi trả quốc tế và mở rộng 1 vài kênh dòng vốn chảy vào.

Frances Cheung, giám đốc Chiến lược vĩ mô châu Á ở Westpac Banking, cho rằng nhu cầu có trái phiếu chính phủ ở Trung Quốc cho thấy 1 vài nhà đầu tư không mất niềm tin.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng chờ mong Trung Quốc trong năm nay sẽ không sử dụng nhân dân tệ làm vũ khí cho chiến tranh thương mại.

Tuy nhiên, dù Trung Quốc đang tạm thời bảo vệ phân khúc tài chính nước này khỏi Fed, Bắc Kinh có thể thua trong cuộc chiến tranh thương mại nếu USD tiếp tục giữ địa vị chủ đạo.

Yukon Huang nói: “Tất cả các gì Mỹ cần làm để giữ địa vị kinh tế của họ tiếp tục tăng trưởng 2% mỗi năm trong vòng 20, 30 năm tới. Do GDP bình quân đầu người của Mỹ lớn gấp 7 lần Trung Quốc, dao động 1 vàih Trung – Mỹ chỉ càng càng ngày càng lớn”.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của châu Á sẽ chậm lại sau khi Fed nâng lãi suất

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: