Trung Quốc: Đau đầu vì “siêu virus” trên lợn, nguy cơ đại dịch mới hoành hành Đông Nam Á

Không như cúm gia cầm hoặc các bệnh lây nhiễm khác, bệnh tả lợn châu Phi không gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối có con người nhưng có tỉ lệ tử vong g

Vượt qua những cỗ máy công nghiệp, điều hòa sẽ là thiết bị ngốn điện bậc nhất hành tinh
Sếp Huawei ví công ty như chiếc máy bay đã thủng lỗ chỗ, thêm một vài vết đạn nữa cũng chẳng sao
Động đất 6,2 độ tại Nhật Bản rung chuyển ngoài khơi bờ biển Hokkaido

Không như cúm gia cầm hoặc các bệnh lây nhiễm khác, bệnh tả lợn châu Phi không gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối có con người nhưng có tỉ lệ tử vong gần như 100% ở lợn.

“Cuộc xâm lăng của virus”

Theo Washington Post, chính quyền địa phương các tỉnh thành Trung Quốc hiện đang đau đầu tìm cách chặn đứng dịch tả lợn châu Phi – 1 loại bệnh có nguy cơ giết hại và tàn phá nền nông nghiệp nước này.

Từ đầu tháng 4, virus tả lợn châu Phi (ASFV) đã lan sang 4 tỉnh lớn của Trung Quốc và được phát hiện trên các địa bàn cách nhau hơn 1.000km. Mặc dù không nguy hiểm đối có tính mạng con người, nhưng nếu bùng phát thành đại dịch, ASFV có thể đe dọa kinh tế của hàng trăm nghìn hộ nông dân và đe dọa nền công nghiệp sản xuất thịt lợn của Trung Quốc.

Trung Quốc giai đoạn này có dao động 700 triệu con lợn, chiếm dao động 1 nửa tổng số trên địa cầu. Thịt lợn là nguồn cung cấp protein chính của nước này.

Nếu Trung Quốc không mau chóng kiểm soát ASFV, Tổ chức Nông Lương của Liên Hợp Quốc (UNFAO) lo ngại virus này có thể tấn công bán đảo Triều Tiên và Đông Nam Á, gây ra khủng hoảng trong khu vực.

Young S. Lyoo, 1 giáo sư khoa Thú y ở Đại học Konkuk (Hàn Quốc), nhận xét: “Rất khó để kiểm soát dịch bệnh ở Trung Quốc. Một khi virus lan tới các nước châu Á khác, chúng ta có thể sẽ phải đối mặt có hiện trạng bất ổn và hỗn loạn.”

Trung Quốc: Đau đầu vì siêu virus trên lợn, nguy cơ đại dịch mới hoành hành Đông Nam Á - Ảnh 1.

ASFV có tỉ lệ tử vong cực kì cao ở lợn – chủng độc nhất của dòng virus này khiến gần như 100% cá thể mắc bệnh tử vong. Ảnh: Getty

Không như cúm gia cầm hoặc các bệnh lây nhiễm khác, bệnh tả lợn châu Phi không gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đối có con người. Nhưng ASFV lại có tỉ lệ tử vong cực kì cao ở lợn – chủng độc nhất của dòng virus này khiến gần như 100% cá thể mắc bệnh tử vong.

Tới nay, không có vaccine hay biện pháp điều trị nào hoàn toàn hiệu quả trước ASFV, biến nó thành loại virus độc đáo khó đối phó.

Virus này còn có thể tồn ở nhiều tuần trong thời tiết ấm hoặc lạnh, trong các sản phẩm thịt lợn và trong các lò mổ cũng như trên các phương tiện vận chuyển thịt.

Juan Lubroth – giám đốc thú y của 1 cơ quan thực phẩm của LHQ có trụ sở ở Rome – cho rằng còn quá sớm để nói về sự lây lan của ASFV và ảnh hưởng của nó. Tuy nhiên, ông vẫn kêu gọi châu Á “nên dự trù cho cuộc xâm lăng của virus.”

Thị trường thịt biến động

Trường hợp mắc tả lợn châu Phi Thứ nhất ở Trung Quốc được phát giai đoạn này tỉnh Liêu Ninh vào đầu tháng 8. Trong các tuần kế tiếp, các quan chức thông báo dịch bệnh đã lan sang ba tỉnh khác là Hà Nam, Giang Tô và Chiết Giang. Tới ngày 1/9, chính quyền các cấp Trung Quốc đã cho thiêu hủy dao động 38.000 con lợn.

Trung Quốc: Đau đầu vì siêu virus trên lợn, nguy cơ đại dịch mới hoành hành Đông Nam Á - Ảnh 2.

Lợn được khử trùng ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc trước khi được chuyển tới Hồng Kông. Ảnh: China Daily

Cơ quan thú y địa phương chịu trách nhiệm thông báo về dịch bệnh cho các hộ dân. Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu đền bù 117 USD cho mỗi con lợn bị mắc virus.

Tuy nhiên, biện pháp này không có hiệu quả có số lượng hàng trăm nghìn trại nuôi lợn. Tại Trung Quốc, diện tích các trại lợn trải dài từ các khu công nghiệp khổng lồ tới các gia đình nhỏ. Thêm vào đấy, nông dân Trung Quốc không có nhiều bí kíp xử lí bệnh tả lợn và bởi thế có thể không phát hiện ra các dấu hiệu bất ổn.

Dịch tả lợn đã là nỗi ám ảnh ở châu Phi trong thế kỉ qua. Gần đấy, đại dịch bùng phát ở châu Âu và Nam Mỹ. Trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh này, Nga đã mất gần 1 triệu con lợn còn Brazil mất tới 7 năm để khống chế được ASFV.

Theo cơ quan của LHQ, ở vùng đông bắc Trung Quốc, giá thịt lợn đã bắt đầu giảm.

“Tôi nghĩ phân khúc đang có biến động, độc đáo giữa các nông dân nuôi lợn, bởi không ai biết bao giờ dịch bệnh mới được kiểm soát,” 1 nhà nghiên cứu kỹ ở Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc cho biết.

“Ảnh hưởng lên người mua hàng sẽ nhỏ hơn nhiều. Con người không bị mắc bệnh tả lợn, và thịt lợn vẫn an toàn nếu được nấu chín ở nhiệt độ cao.”

Tuy nhiên, ASFV có thể sống rất lâu, kể cả trong các sản phẩm đã được chế biến như xúc xích (từ 3 đến 6 tháng) và thịt đông lạnh (tới 10 năm). Nếu các virus này thoát ra ngoài, chúng vẫn có thể gây bệnh vô vàn cho các đàn lợn.

Hoành hành ở Trung Quốc, dịch cúm lợn châu Phi có nguy cơ lây lan tới Việt Nam, khiến giá thịt có thể tăng vọt

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0