Trung Quốc dọa dùng dự trữ đất hiếm khổng lồ để đấu lại Mỹ?

Tính biểu tượng từ chuyến thị sát đến tỉnh Giang Tây của Chủ tịch Trung Quốc đã rõ ràng: Nếu mọi chuyện căng thẳng Bên cạnh đây, Trung Quốc sẽ sử dụn

Ông Trump lại ép FED, công khai ủng hộ đồng USD yếu
Bán tháo ồ ạt, Dow Jones “bay” hơn 700 điểm trước lo ngại chiến tranh thương mại
Soi dòng tiền khổng lồ mà Trung Quốc đang bỏ ra để thâu tóm hàng loạt tài sản ở châu Âu

Tính biểu tượng từ chuyến thị sát đến tỉnh Giang Tây của Chủ tịch Trung Quốc đã rõ ràng: Nếu mọi chuyện căng thẳng Bên cạnh đây, Trung Quốc sẽ sử dụng dự trữ đất hiếm như 1 vũ khí.

Khi mà chiến tranh thương mại Mỹ – Trung Quốc ngày 1 tồi tệ hơn, 1 trong một vài vũ khí mà Trung Quốc có thể dùng đến chính là dự trữ đất hiếm của nước này.

Theo Nikkei trích dẫn quan điểm được đăng tải trên Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc vốn nổi tiếng có quan điểm cứng rắn, Thời báo Hoàn Cầu nhấn mạnh: “Đất hiếm giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong công nghệ tiên tiến cũng như nhiều loại vũ khí được sử dụng bởi quân đội Mỹ, thế nhưng Trung Quốc hiện đang nắm kiểm soát đa số nguồn cung đất hiếm của địa cầu”

Tất nhiên, không phải ngẫu nhiên mà Thời báo Hoàn Cầu đăng tải nội dung trên. Trong ngày thứ Hai, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cộng Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã đến thị sát ở nhà máy đất hiếm ở tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Nhà máy này sản xuất ra loại đất hiếm vốn rất quan trọng trong sản xuất hotline thông minh và một vài thiết bị chạy điện.

Kênh truyền hình nhà nước CCTV đưa tin liên tục về chuyến thị sát này. Đã có khi, máy quay của CCTV tập trung vào khẩu hiện được gắn trên tường: “Hãy cộng thi công khu vực sản xuất đất hiếm có khả năng tranh đua trên toàn cầu”.

Thời báo Hoàn Cầu đặt câu hỏi: “Tại sao phía Mỹ đe dọa tăng thuế có gần như toàn bộ một vài loại hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong khi lại không tăng thuế có đất hiếm?” Đất hiếm đã bị phía Mỹ loại ra khỏi danh mục hàng hóa nhập khẩu phải chịu thuế bổ sung trong thời gian qua.

Tính biểu tượng từ chuyến thị sát của Chủ tịch Trung Quốc đã rõ ràng: Nếu mọi chuyện căng thẳng Bên cạnh đây, Trung Quốc sẽ sử dụng dự trữ đất hiếm như 1 vũ khí.

Từ trước đây, Trung Quốc đã sử dụng đất hiếm như 1 vũ khí trong ngoại giao. Năm 2010, căng thẳng tăng cao giữa Nhật và Trung Quốc xung quanh vấn đề quần đảo mà Trung Quốc gọi là Senkaku còn Nhật gọi là Điếu Ngư ở biển Hoa Đông, ngay sau đây, Trung Quốc ngừng xuất đất hiếm sang Nhật.

Chuyến thăm đến tỉnh Giang Tây của Chủ tịch Trung Quốc hoàn toàn tương xứng có quan điểm cứng rắn về chính sách bán hàng mà Trung Quốc đang hướng đến Mỹ. Sự một vàih tân lập trường này bắt đầu từ một vàih đây 1 tuần.

Một nguồn tin chính trị Trung Quốc nhấn mạnh: “Ngày 13/5/2019 đánh dấu mốc quan trọng có định hướng chính sách bán hàng đối nội và đối ngoại của Trung Quốc. Từ ngày đây, quan điểm của Trung Quốc có Mỹ đã phát triển thành cứng rắn hơn. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chính thức có quan điểm cứng rắn có phía Mỹ”.

Cựu cố vấn TT Trump: “Kết liễu” Huawei quan trọng gấp 10 thỏa thuận thương mại có Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: