Trung Quốc đừng “đánh thức mãnh thú” Mỹ

Tư lệnh Các chiến dịch hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson, sẽ thăm Bắc Kinh và TP Nam Kinh, đồng thời gặp gỡ người đồng cấp Trung Quốc là Phó Đô đốc

Hai người bạn học Stanford vừa cùng trở thành tỷ phú đôla nhờ xây dựng được một ứng dụng hoàn toàn miễn phí
Thực hiện điều rất hiếm trong nhiệm kỳ của mình, chuyến thăm của ông Tập hé lộ vấn đề nổi cộm của Trung Quốc
Tại sao chi phí sinh sống ở London lại cực kỳ đắt đỏ?

Tư lệnh Các chiến dịch hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson, sẽ thăm Bắc Kinh và TP Nam Kinh, đồng thời gặp gỡ người đồng cấp Trung Quốc là Phó Đô đốc Thẩm Kim Long và 1 số lãnh đạo của Ủy ban Quân ủy trung ương Trung Quốc.

Chuyến đi bắt đầu từ ngày 13 đến 16-1 này có mục đích “giảm nguy cơ thông qua đối thoại”, theo thông báo của Hải quân Mỹ.

Trung Quốc lâu nay khó chịu có sự hiện diện của hải quân Mỹ ở châu Á, đặc trưng là 1 số cuộc tuần tra bảo vệ tự do hàng hải trên biển Đông và sự ủng hộ về quốc phòng dành cho Đài Loan. Trong tuần rồi, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin tên lửa diệt hạn DF-26 đã được triển khai đến miền Tây Bắc nước này và có thể “ngắm” tàu Mỹ trên biển Đông.

Trước đây, 1 số tướng lĩnh “diều hâu” của Trung Quốc không ngừng nghỉ lên tiếng đe dọa Mỹ. Trong khi thiếu tướng hải quân La Viện hiến kế đánh chìm 1 hoặc 2 tàu sân bay Mỹ ở biển Đông thì đại tá không quân Đới Húc bày mưu cho tàu chiến Trung Quốc đâm vào tàu hải quân Mỹ.

Trung Quốc đừng đánh thức mãnh thú Mỹ - Ảnh 1.

Các máy bay chiến đấu F/A-18 bay phía trên tàu sân bay USS John C. Stennis của Mỹ Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Bà Bonnie Glaser, Giám đốc dự án Sức mạnh Trung Quốc, nói có trang Business Insider rằng tuy các bình luận trên không phải tiếng nói chính thức từ Bắc Kinh song cũng cũng chẳng thể hoàn toàn bỏ qua. Chuyên gia John Hemmings của Hiệp hội Henry Jackson chung nhận định: “Việc để cho tướng lĩnh phát ngôn nguy hiểm bởi thế cho thấy tâm thế chủ nghĩa dân tộc đang lèo lái chính sách bán hàng về khu vực của Trung Quốc”.

Cũng theo Business Insider, ở Mỹ có 1 số ý kiến lo ngại việc tàu sân bay bị đánh chìm có thể bẻ gãy ý chí nước này. Tuy nhiên, 1 số chuyên gia khác chỉ ra rằng Mỹ từng mất tàu sân bay trước đây nhưng họ chưa bao giờ bị loại khỏi vòng chiến.

“Tấn công tàu sân bay Mỹ là chọn lọc mà bất cứ cường quốc nước ngoài nào cũng phải dè dặt nhất. Họ phải biết rằng nếu chọn mục tiêu đây, cơn thịnh nộ sẽ giáng xuống họ (…)” – ông Bryan McGrath, Giám đốc điều hành của Công ty Tư vấn quốc phòng và an ninh The FerryBridge Group LLC (Mỹ), mạnh miệng không kém tướng La Viện.

Tương tự, chuyên gia Hemmings cho rằng chiến thuật đánh chìm tàu sân bay (nếu thực sự xảy ra) sẽ phản tác dụng bởi “hải quân Trung Quốc dễ làm là chưa sẵn sàng cho 1 trận chiến thực sự”. Ông Hemmings ví von: “Nếu Trung Quốc đánh chìm tàu sân Mỹ, mãnh thú sẽ bừng tỉnh!”.

Thế khó kinh tế của Trung Quốc thực ở lớn hơn nhiều, không chỉ do Mỹ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: