Trung Quốc giờ đang nhập siêu với rất nhiều nước trên thế giới

​Các chuỗi cung ứng và nhu cầu về hàng hóa căn bản khiến Trung Quốc không còn là nước có thặng dư thương mại khổng lồ có toàn bộ 1 vài nước. Từ xưa

Trung Quốc cấm các doanh nghiệp đặt tên kiểu “Công ty công nghệ Sợ vợ”, “Tự nhiên thấy đói” hay “Thành phố thương hiệu của những chiếc quần”
Tỷ phú “giàu nhất mọi thời đại”, tiền nhiều gấp 3 lần Bill Gates: Người nghèo nhất là người không có gì ngoài tiền, chỉ chăm chăm làm giàu sẽ khó thành công!
Facebook vẫn đau đầu với tin tức giả mạo

​Các chuỗi cung ứng và nhu cầu về hàng hóa căn bản khiến Trung Quốc không còn là nước có thặng dư thương mại khổng lồ có toàn bộ 1 vài nước.

Từ xưa đến nay, trên khắp 1 vài mặt báo luôn viết về thặng dư thương mại của Trung Quốc. Tuy nhiên, các 1 vàih tân trong cấu trúc nền kinh tế Trung Quốc cũng đồng nghĩa cán cân thương mại của nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu không chỉ nghiêng về 1 phía.

Hàn Quốc hiện có thặng dư thương mại 72,2 tỷ USD có Trung Quốc và đang đứng dầu danh sách hơn 40 quốc gia đang xuất khẩu đến Trung Quốc nhiều hơn là nhập khẩu. Theo sau Hàn Quốc là Thụy Sĩ và Australia, theo số liệu của Bloomberg. Ngoài 1 vài nước xuất khẩu hàng hóa căn bản như Iran hay máy móc như Đức, 1 vài nền kinh tế nhỏ hơn như Irealand, Phần Lan và thậm chí cả Lào cũng có trong danh sách.

Các nhà máy, công trường thi công và xe cộ của Trung Quốc tiêu thụ dầu mỏ, kim loại và 1 vài nguyên vật liệu khác từ các nước xuất khẩu hàng hóa trên khắp địa cầu, bởi vậy khi kinh tế Trung Quốc “hắt hơi xổ mũi”, đồng đôla Australia hay GDP của Mông Cổ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Australia và Mông Cổ là các nước chủ chốt cung cấp quặng sắt, kim loại quý và than đá cho Trung Quốc. Trong khi đây dầu từ Angola, Oman, Iran và Venezuela giúp xe hơi cũng như xe tải của Trung Quốc có thể chạy trên các con phố. Turkmenistan thì xuất khẩu sang Trung Quốc 1 lượng lớn khí đốt. Chile cung cấp kim loại (chủ yếu là đồng). Rượu và quả cherry của 1 vài nước Nam Mỹ xuất hiện đầy rẫy trên các kệ hàng trong 1 vài trung tâm thương mại của Trung Quốc.

Trong khi đây Trung Quốc nhập khẩu từ Thụy Sĩ 1 vài mặt hàng dược phẩm, hóa chất, đồng hồ và các công cụ cần có tính chính xác cao. Nam Phi xuất sang Trung Quốc kim cương, vàng và rượu. Brazil là nguồn cung cấp chính về đậu tương, dầu đậu nành, thịt bò và các con phố trong năm ngoái (theo số liệu Bộ Thương mại trung Quốc). Chỉ trong năm ngoái đất nước đông dân nhất địa cầu đã nhập khẩu 38 triệu tấn đậu tương từ Brazil.

Trung Quốc là bạn lớn nhất của New Zealand về thịt cừu, bạn lớn nhất của Australia về bột mì và của Chile về hoa quả và 1 vài loại hạt.

Nước xuất khẩu lớn nhất địa cầu tăng nhập khẩu là 1 dấu hiệu cho thấy 1 vài nhà máy hùng mạnh của Trung Quốc đang hỗ trợ cho cả 1 vài nền kinh tế khác. Theo tính toán của Bloomberg Intelligence dựa trên tỷ trọng thương mại có Trung Quốc trên tổng kim ngạch xuất khẩu, Hàn Quốc và Malaysia nằm trong nhóm chịu tác động nhiều nhất từ xu hướng này. Ngược lại Nhật Bản và Việt Nam ít bị ảnh hưởng.

Một trong số 1 vài mặt hàng Trung Quốc nhập khẩu nhiều nhất là máy móc và hàng điện tử từ Hàn Quốc, Malaysia và Đức, theo dữ liệu của World Bank. Chip bán dẫn từ Hàn Quốc và Malaysia chiếm tỷ trọng lớn, được sử dụng trong 1 vài sản phẩm điện tử được lắp ráp ở 1 vài nhà máy Trung Quốc.

Chiếc hotline iPhone chính là 1 ví dụ minh họa rõ nét chuỗi cung ứng giai đoạn này. Chúng được lắp ráp ở Trung Quốc nhưng 1 vài linh kiện đắt tiền được nhập khẩu từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Đức, Nhật, Hàn Quốc, Mỹ và Đài Loan (Trung Quốc).

Mối quan hệ thương mại phức tạp và quan trọng giúp Hàn Quốc phần nào chống đỡ được động thái trả đũa của Trung Quốc trước 1 vài chính sách bán hàng có tính chính trị, ví dụ như việc 1 vài công ty Hàn bị Trung Quốc tẩy chay vì chấp nhận cho Mỹ lắp đặt hệ thống phòng thủ tên lửa ở Hàn Quốc hồi năm ngoái.

“80% hàng hóa Hàn Quốc xuất khẩu sang Trung Quốc đều là hàng hóa trung gian (tức được sử dụng trong quá trình sản xuất 1 vài hàng hóa khác chứ không phải để cho tiêu dùng cuối cùng), bởi thế đa số người tiêu dùng Trung Quốc sẽ chẳng thể nhận biết”, Yang Pyeongseob, chuyên gia tìm hiểu ở Viện chính sách bán hàng kinh tế quốc tế Hàn Quốc nói.

Chi phí nhân công của Trung Quốc sắp đuổi kịp 1 số nước châu Âu

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0