Trung Quốc hối thúc châu Âu thành lập liên minh chống lại Mỹ trên mặt trận thương mại

Một trong 1 số yêu cầu là tạo thời cơ cho Trung Quốc và Liên minh châu Âu cộng khởi động 1 số vận hành chung chống lại Mỹ ở Tổ chức Thương mại Thế gi

Mỹ dội 105 tên lửa, tại sao Syria không chặn được cái nào?
Ông Putin đắc cử Tổng thống Nga với chiến thắng áp đảo
Người ta bảo không ai ‘giàu 3 họ’ nhưng gia tộc khét tiếng Rothschild sắp chuyển giao quyền lực cho đời thứ 7 và họ vẫn chưa có dấu hiệu sẽ nghèo đi

Một trong 1 số yêu cầu là tạo thời cơ cho Trung Quốc và Liên minh châu Âu cộng khởi động 1 số vận hành chung chống lại Mỹ ở Tổ chức Thương mại Thế giới.

Trung Quốc đang gây áp lực lên Liên minh châu Âu để đưa ra tuyên bố chung chống lại chính sách bán hàng thương mại của Tổng thống Donald Trump ở hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng này nhưng việc này đang đối mặt có nhiều phản ứng trái chiều, 1 số quan chức châu Âu cho biết.

Trong 1 số cuộc họp ở Brussels, Berlin và Bắc Kinh, 1 số quan chức cao cấp Trung Quốc, bao gồm Phó Thủ tướng Liu He và Bộ trưởng Ngoại giao Wang Yi, đã đề xuất 1 liên minh giữa hai cường quốc kinh tế và yêu cầu 1 số chính sách bán hàng cởi mở hơn cho phân khúc Trung Quốc như 1 cử chỉ thiện chí.

Một trong 1 số yêu cầu này là tạo thời cơ cho Trung Quốc và Liên minh châu Âu cộng khởi động 1 số vận hành chung chống lại Mỹ ở Tổ chức Thương mại Thế giới.

Nhưng Liên minh châu Âu, khối thương mại chung lớn nhất địa cầu, đã từ chối ý tưởng liên minh có Bắc Kinh chống lại Washington, năm quan chức EU và 1 số nhà ngoại giao nói có Reuters, trước hội nghị thượng đỉnh Trung-Âu sẽ diễn ra ở Bắc Kinh vào ngày 16-17/7.

Thay vào đây, hội nghị thượng đỉnh được kỳ vọng sẽ tạo ra 1 cơ chế hợp tác ở mức vừa phải, khẳng định cam đoan của cả hai bên đối có hệ thống thương mại đa phương và chờ mong thành lập 1 nhóm chung cho công tác tân tiến hóa WTO, 1 số quan chức EU cho biết.

Phó Thủ tướng Liu He đã nói riêng rằng Trung Quốc sẵn sàng công bố lần Thứ nhất 1 số lĩnh vực có thể mở cửa đầu tư cho khối liên minh Châu Âu ở hội nghị thượng đỉnh hàng năm, chuẩn bị sẽ có sự tham dự của Chủ tịch Tập Cận Bình, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và 1 số quan chức danh tiếng EU.

Phương tiện truyền thông của nhà nước Trung Quốc đã đưa ra thông điệp rằng Liên minh châu Âu đang đứng về phía Trung Quốc. Các quan chức cho biết, việc này đã đặt khối liên minh Châu Âu vào 1 tình huống khó xử. Hai hội nghị trước đây, vào năm 2016 và 2017, đã kết thúc mà không có bất cứ tuyên bố nào do 1 số bất đồng về Biển Đông và thương mại.

Thời điểm của Trung Quốc?

Mặc dù ông Trump đánh thuế nhôm thép nhập khẩu từ châu Âu và cũng đe dọa ngành xế hộp của EU, Brussels vẫn chia sẻ mối lo ngại của Washington về 1 số rào cản trên phân khúc Trung Quốc và 1 số gì mà 1 số chính phủ phương Tây cho là hành động thao túng thương mại của Bắc Kinh nhằm thống trị phân khúc toàn cầu.

“Chúng tôi chấp nhận có hầu như toàn bộ 1 số khiếu nại mà Mỹ đã đưa ra để chống lại Trung Quốc, chỉ là chúng tôi không chấp nhận có 1 sốh mà Mỹ xử lý nó”, 1 nhà ngoại giao khác cho biết.

Giới đánh giá nhận định Trung Quốc đang muốn làm nổi trội mối quan hệ kinh tế và an ninh sâu sắc của Washington có 1 số quốc gia châu Âu.

Theo 1 báo cáo của Tập đoàn Rhodium có trụ sở ở New York, 1 công ty giải đáp tìm hiểu, trong tháng 4 cho thấy, 1 số hạn chế của Trung Quốc đối có đầu tư nước ngoài cao hơn trong mọi lĩnh vực đặc trưng là BDS, so có Liên minh châu Âu, trong khi nhiều công ty lớn của Trung Quốc trong khối sẽ chẳng thể có được thời cơ hợp tác có 1 số công ty của EU ở Trung Quốc.

Trung Quốc đã đưa ra lời hứa mở cửa phân khúc. Nhưng 1 số quan chức EU chờ mong bất kỳ động thái nào hơn là lời nói suông. Họ cho rằng chọn lọc hạ thuế nhập khẩu xế hộp mà Trung Quốc đưa ra hồi tháng 5 sẽ không có lại nhiều khác biệt vì xế hộp nhập khẩu chiếm tỷ trọng nhỏ trên phân khúc. Thêm vào đây kế hoạch của Trung Quốc là chuyển đổi mau chóng sang 1 số loại xe chạy điện, có nghĩa là 1 số lợi ích mới mà Trung Quốc cung cấp cho 1 số nhà sản xuất xế hộp truyền thống đến từ Châu Âu đều sẽ bị xóa bỏ.

Hạt đậu tương nhỏ bé và đòn trừng phạt khiến cả Mỹ và Trung Quốc cộng chịu tổn hại

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: