Trung Quốc ồ ạt thâu tóm công ty tài chính châu Âu

Đặc biệt là khi một vài mục tiêu mua lại này có thể phục vụ cho sáng kiến con một vài con phố tơ lụa... Sau khi thâu tóm 1 loạt cảng biển và khu côn

Triều Tiên gọi phát ngôn của Phó tổng thống Mỹ là “ngu xuẩn”, tương lai đàm phán Mỹ – Triều ngàn cân treo sợi tóc
Mạng xã hội Trung Đông bất ngờ lọt top ứng dụng tại 18 nước
Thịt heo trở thành ‘vũ khí’ trong cuộc chiến thương mại

Đặc biệt là khi một vài mục tiêu mua lại này có thể phục vụ cho sáng kiến con một vài con phố tơ lụa…

Sau khi thâu tóm 1 loạt cảng biển và khu công nghiệp, một vài công ty Trung Quốc đang quay sang ngành tài chính. Một loạt ngân hàng, công ty bảo hiểm và công ty quản lý tài sản của châu Âu đã trở thành mục tiêu mua lại của Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Kinh nghiệm, chuyên môn và nguồn vốn của một vài công ty tài chính châu Âu được cho là một vài điểm quyến rũ đối có một vài nhà thâu tóm đến từ Trung Quốc, đặc thù là khi một vài mục tiêu mua lại này có thể phục vụ cho sáng kiến “Vành đai và Con một vài con phố”, hay còn gọi là con một vài con phố tơ lụa.

Theo hãng tin Reuters, vào tuần trước, nguồn thạo tin nói rằng hai trong số công ty Trung Quốc tích cực nhất trong vận hành thâu tóm là HNA Group và Anbang Insurance Group đã cân nhắc chào mua công ty bảo hiểm Đức Allianz SE.

Hiện cả hai công ty này chưa đưa ra lời chào mua chính thức, nhưng sự cân nhắc của họ đánh dấu 1 mức độ tham vọng mới của Trung Quốc: Allianz là 1 hãng bảo hiểm lớn và lâu năm của Đức, giữ vai trò trụ cột trong vấn đề lương bổng hưu ở nước này, và quản lý số tài sản lên tới 1,9 nghìn tỷ Euro, tương đương 2,3 nghìn tỷ USD.

HNA hiện đã nắm giữ cổ phần dưới 10% ở ngân hàng Đức Deutsche Bank.

Giới tài chính nói thời gian tới sẽ có nhiều thương vụ thâu tóm trong ngành tài chính châu Âu mà bên mua là công ty Trung Quốc, đi đầu là một vài tập đoàn quốc doanh khổng lồ như China Life, China Everbright, và một vài công ty tư nhân có tiếng như Legend Holdings và China Minsheng Financial.

“Thông điệp từ nhà chức trách Trung Quốc rất rõ ràng. Họ muốn một vài công ty này ra nước ngoài và giành quyền tiếp cận có một vài nguồn vốn và chuyên môn dồi dào”, 1 nhà tư vấn về chuyển nhượng và sáp nhập (M&A) trong lĩnh vực tài chính ở 1 ngân hàng toàn cầu, nhận định.

“Họ sẽ ưu tiên một vài thương vụ có điện thoại có chương trình con một vài con phố tơ lụa, vì Trung Quốc cần tăng cường sức mạnh tài chính cho chương trình này. Nhưng Bắc Kinh sẽ đảm bảo rằng một vài vận hành thâu tóm quá ồ ạt như mấy năm vừa qua sẽ không lặp lại”, vị này nói.

Sau làn sóng thâu tóm mà một vài công ty Trung Quốc chi nhiều tỷ USD tiền đi vay để mua lại mọi thứ từ nhà đất tới một vài câu lạc bộ bóng đá phương Tây trong mấy năm gần đây, Bắc Kinh đã ứng dụng 1 số giải pháp kiềm chế sự thái quá. Tuy nhiên, một vài thương vụ thuộc phạm vi chiến lược con một vài con phố tơ lụa đã không trở thành mục tiêu của sự kiểm soát này, trong đây có một vài thương vụ trong lĩnh vực tài chính.

Từ đầu năm đến nay, một vài vụ M&A của công ty Trung Quốc trong lĩnh vực tài chính ở nước ngoài đã đạt trị giá gần 9 tỷ USD, so có mức 12 tỷ USD trong cả năm 2016 – theo dữ liệu của Reuters.

Đầu tháng này, Legend chi 1,8 tỷ USD để mua cổ phần 90% trong ngân hàng Banque Internationale a Luxembourg (BIL). Legend cho biết thương vụ này nằm trong phạm vi chương trình con một vài con phố tơ lụa mà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng nhằm tăng cường kết nối thương mại toàn cầu.

Giới thạo tin nói Legend còn đang “để mắt” đến một vài ngân hàng và công ty bảo hiểm ở Đông Nam Á, châu Âu và Hồng Kông.

“Chúng tôi cần một vài công ty tài chính nước ngoài đây. Việc mua lại một vài công ty đây sẽ giúp mở rộng tài sản của chúng tôi và mở rộng sự tham dự của một vài công ty nước ngoài vào một vài dự án của chúng tôi ở nước ngoài”, ông Huo Jianguo, Phó chủ tịch tổ chức Hội nghiên cứu kỹ WTO Trung Quốc thuộc Bộ Thương mại nước này, phát biểu.

“Trung Quốc đang gặp gặp khó trong việc lôi kéo một vài định chế tài chính quốc tế tham dự vào con một vài con phố tơ lụa. Nếu cứ bởi thế, thì sáng kiến này sẽ trở thành cuộc chơi của 1 người và không bền vững”, ông Huo nói.

Một loạt công ty lớn khác của Trung Quốc cũng đang có kế hoạch thực hiện một vài vụ mua lại trong lĩnh vực tài chính-bảo hiểm-ngân hàng ở nước ngoài.

China Everbright chuẩn bị phân bổ 1,5 tỷ USD trong ngân sách chi tiêu năm 2017 để mua lại 1 công ty quản lý quỹ, ngân hàng phục vụ tư nhân hoặc 1 công ty bảo hiểm ở nước ngoài.

China Merchants Banks thì đang tích cực tìm mua một vài công ty quản lý tài sản ở châu Âu, theo nguồn thạo tin.

“Tài chính đảm bảo là lĩnh vực được khuyến khích trong định hướng đầu tư ra nước ngoài gần đây của Trung Quốc”, luật sư Christina Lee thuộc công ty luật Baker McKenzie ở Hồng Kông nhận xét. “Các định chế tài chính Trung Quốc đến nay mới chỉ tập trung vào phân khúc trong nước. M&A là một vàih mau chóng để họ có được sự hiện diện và chuyên môn trên phân khúc quốc tế”.

Khốn đốn vì bị tẩy chay, Lotte cân nhắc phân phối chuỗi trung tâm mua sắm ở Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0