Trung Quốc phá giá nhân dân tệ: Tiền Việt ra sao?

Đại chiến thương mại Mỹ-Trung bùng nổ khiến Việt Nam chịu nhiều áp lực về tỉ giá. Tổng thống Trump vừa tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu lên thêm 200 tỉ

KienlongBank lên tiếng về việc mua đất công xây dựng trụ sở chi nhánh Cần Thơ
Nam A Bank được chấp thuận tăng vốn điều lệ lên 3.890 tỷ
Ngân hàng khó trì hoãn lên sàn

Đại chiến thương mại Mỹ-Trung bùng nổ khiến Việt Nam chịu nhiều áp lực về tỉ giá.

Tổng thống Trump vừa tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu lên thêm 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc (TQ). Động thái này đẩy chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu leo lên 1 nấc thang mới.

Để đối phó, TQ liên tục hạ giá đồng tiền của nước này. Tính đến ngày 3-7 vừa qua, đồng nhân dân tệ đã giảm giá 14 phiên liên tục có tổng mức giảm 5,4%.

Vậy điều này ảnh hưởng tới tỉ giá và doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu của Việt Nam (VN) ra sao?

Ông NGUYỄN ĐỨC THANH, Chủ tịch Hiệp hội Điều VN:

Hàng Việt bị ép giá

Trung Quốc phá giá nhân dân tệ: Tiền Việt ra sao? - Ảnh 1.

Khi xuất khẩu sang Mỹ gặp khó vì bị áp thuế cao, TQ đang chủ động phá giá đồng nhân dân tệ để tăng cường xuất khẩu hàng hóa có giá cả tranh giành hơn so có những nước khác.

Như vậy hàng xuất khẩu sang TQ của VN cũng sẽ gặp khó vì chi trả bằng đồng USD, khiến hàng Việt nhập vào phân khúc này có giá bán cao, khó được bạn TQ đồng ý.

Bằng chứng là những hợp đồng xuất khẩu sản phẩm hạt điều nhân sang TQ của VN thời gian gần đây đã bị phía những doanh nghiệp nhập khẩu nước này ép giá giảm 3%. Coi như những lô hàng xuất khẩu sang TQ của DN Việt phải chịu thiệt giá thành này.

Dù nhu cầu nhập khẩu hạt điều của bạn TQ vẫn ở mức cao và hạt điều VN không có đối thủ tranh giành ở phân khúc này nhưng biến động tỉ giá đẩy DN VN rơi vào thế bị động và chịu thiệt.

Đại diện 1 doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản:

Hàng TQ đã rẻ càng rẻ hơn

TQ đã nới lỏng tiền tệ khiến đồng nhân dân tệ mất giá để ứng phó có việc áp thuế của Mỹ đối có hàng hóa của TQ nhập khẩu vào Mỹ. Như vậy dĩ nhiên tạo áp lực tranh giành có hàng Việt sẽ lớn hơn. Điều này cũng khiến nhiều mặt hàng như thanh long, xoài, chôm chôm, cá, tôm… VN xuất khẩu sang phân khúc TQ chịu ảnh hưởng lớn.

Lý do là khi TQ phá giá đồng nhân dân tệ, giá hàng nhập khẩu vào nước họ sẽ phát triển thành đắt đỏ hơn, hàng xuất khẩu VN sang TQ cao hơn nên khó tranh giành hơn.

Ngược lại, giai đoạn này vô vàn mặt hàng của TQ rẻ hơn hàng VN dao động 20%-40%. Khi đồng nhân dân tệ của TQ mất giá hơn 5% so có đồng USD, trong khi đây đồng VN chỉ mất trên 1%. Nghĩa là hàng TQ rẻ hơn hàng VN thêm 4% nhờ chênh tỉ giá. Chẳng hạn 1 đơn hàng nhập từ TQ trước đây có giá 100 triệu đồng, giờ DN chỉ phải bỏ ra 96 triệu.

Chính vì vậy, khi nhân dân tệ giảm giá, những DN, thương lái và thương nhân người TQ đang kinh doanh ở VN hưởng lợi lớn vì hàng TQ đã rẻ càng rẻ hơn. Đó là nguyên nhân khiến dòng hàng xuất khẩu từ TQ về VN tiếp tục tăng lên, còn hàng Việt gặp khó.

Trung Quốc phá giá nhân dân tệ: Tiền Việt ra sao? - Ảnh 2.

Tỉ giá trong nước sẽ chịu áp lực từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Ảnh: TL

TS NGUYỄN TRÍ HIẾU, chuyên gia tài chính ngân hàng:

Linh hoạt điều chỉnh tỉ giá

Trung Quốc phá giá nhân dân tệ: Tiền Việt ra sao? - Ảnh 3.

Việc TQ phá giá đồng tiền của họ sẽ không thuận lợi cho DN VN nói riêng và nền kinh tế nhìn chung. Trong đây chỉ riêng trong tháng 6, đồng nhân dân tệ của TQ đã giảm giá đến 3,3% so có USD; trong khi đây, VND đối có USD chỉ giảm dao động 1% từ đầu năm đến giờ.

Tiền VN và TQ đều tính trên cơ sở đồng USD nên nhân dân tệ giảm giá có USD nhiều hơn so có VND giảm giá có USD, có nghĩa rằng nhân dân tệ phát triển thành rẻ hơn so có VND.

Diễn biến này sẽ làm tăng nhập siêu từ TQ. Ngược lại, xuất khẩu hàng hóa từ VN sang TQ sẽ gặp gặp khó hơn. Do đây, nếu cơ quan quản lý tiếp tục giữ ổn định VND trong khi đồng đôla Mỹ tăng giá và nhân dân tệ giảm giá sẽ là không thích hợp trong bối cảnh giai đoạn này.

Từ sự đánh giá trên, tôi cho rằng từ nay đến cuối năm, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nên có công đoạn thực hiện linh hoạt tỉ giá và nên giảm giá VND ở mức 3% là thích hợp có điều kiện phân khúc.

Ông NGUYỄN ĐÌNH TÙNG, Tổng Giám đốc OCB:

Điều chỉnh nhưng không gây sốc

Trung Quốc phá giá nhân dân tệ: Tiền Việt ra sao? - Ảnh 4.

Từ đầu năm, NHNN đã có định hướng sẽ điều hành chính sách bán hàng tiền tệ theo hướng linh hoạt và ổn định. Tôi ủng hộ quan điểm này vì nó thích hợp có tình hình phân khúc, chắc chắn vẫn giữ năng lực tranh giành của DN xuất khẩu; đồng thời cũng phải chắc chắn tính ổn định cho những nhân tố như tỉ giá, giá cả, đầu tư nước ngoài vào VN.

Nếu đẩy tỉ giá VND/USD lên cao, tức giảm giá trị tiền Việt thì có thể ảnh hưởng ngay đến giá hàng nhập khẩu. Điều này sẽ ảnh hưởng ngay đến DN sản xuất (sử dụng nhiều nguyên liệu nhập khẩu) và đẩy giá thành sản phẩm lên, chẳng khác nào bẻ gãy sức tranh giành của hàng hóa trong nước có hàng hóa TQ ngay trên sân nhà.

Tuy vậy, trong bối cảnh giai đoạn này, đúng là cần có sự điều tiết về chính sách bán hàng tỉ giá. Quan trọng hơn là sự nhữngh tân đây không gây sốc để DN có thể tự tính toán trước để cắt giảm rủi ro về tỉ giá.

TS BÙI QUANG TÍN:

Nhân dân tệ có thể còn giảm giá nữa

Trung Quốc phá giá nhân dân tệ: Tiền Việt ra sao? - Ảnh 5.

Tỉ giá trong nước sẽ chịu áp lực từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Ví dụ ngày 1-6 phải dùng 3.624 VND để đổi 1 đồng nhân dân tệ. Đến ngày 11-7, chỉ mất 3.520 VND để đổi 1 đồng nhân dân tệ. Không chỉ vậy, nhiều tiên liệu cho thấy thời gian tới đồng tiền của TQ sẽ còn được điều chỉnh giảm sâu Bên cạnh đây.

Khi TQ hạ giá đồng tiền của họ mà VN giảm giá tiền đồng không tương xứng sẽ khiến cho hàng VN phát triển thành đắt so có hàng TQ (có sản phẩm cộng chủng loại như dệt may, da giày, điện tử…). Qua đây, khi xuất khẩu cộng 1 mặt hàng sang nước thứ ba, so có trước khi phá giá nhân dân tệ, hàng VN sẽ kém tranh giành hơn hàng TQ về giá.

Tuy vậy, cũng không nên quá lo ngại. Bởi đồng nhân dân tệ giảm giá dẫn đến tăng thêm nhập khẩu của VN từ TQ nhưng ngược lại, những doanh nghiệp nhập khẩu, nhất là nguyên liệu lại có lợi. Bởi đa số DN xuất nhập khẩu ở VN đều dựa vào những nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu. Như vậy khi đồng nhân dân tệ giảm giá, có sự tác động bù trừ qua lại và có thể cân bằng lẫn nhau giữa nhập khẩu và xuất khẩu, tức là được và mất cân bằng nhau.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0