Trung Quốc ráo riết tìm kiếm các nhà đầu tư nước ngoài để giải quyết khoản nợ chính phủ

Các nhà đầu tư trái phiếu muốn tăng thời cơ tiếp cận có phân khúc trái phiếu lớn thứ ba địa cầu nhưng vẫn chưa đầu tư mạnh tay do một số rủi ro mà cu

Hạ viện Nhật Bản thông qua dự luật hạ tuổi trưởng thành xuống 18 tuổi
Trúng cử Ủy viên không thường trực HĐBA lần 2: Vị thế của Việt Nam được nâng tầm
Chứng khoán toàn cầu sẽ thê thảm tới mức nào?

Các nhà đầu tư trái phiếu muốn tăng thời cơ tiếp cận có phân khúc trái phiếu lớn thứ ba địa cầu nhưng vẫn chưa đầu tư mạnh tay do một số rủi ro mà cuộc chiến thương mại gây ra.

Lo ngại về 1 đợt thất thoát vốn như hồi năm 2015, một số nhà hoạch định chính sách phân phối hàng của Trung Quốc đang nhắm đến 1 kế hoạch để giảm sức ép đối có đồng tiền tệ của mình. Họ có thể lôi kéo dòng tiền mặt từ nước ngoài và tăng nhu cầu đối có đồng NDT bằng một sốh mở cửa cho một số nhà đầu tư trái phiếu. Bởi một số quỹ lớn nước ngoài luôn tìm một sốh để phong phú hoá và muốn tiếp xúc có phân khúc trái phiếu của Trung Quốc – phân khúc lớn thứ ba địa cầu.

Tiền đã được đổ vào và dòng tiền cũng “tăng tốc” sau khi Trung Quốc thiết lập 1 kênh có tên “Bond Connect” (Kết nối Trái phiếu) cho người nước ngoài để chuyển nhượng qua Hồng Kông vào tháng 7 năm 2017. Tuy nhiên, một số quỹ nước ngoài lại bắt đầu rút tiền ra vào cuối năm 2018.

Họ đã khiến phân khúc ảm đạm bằng việc phong phú hoá kênh đầu tư. Trái phiếu chính phủ của Trung Quốc là 1 trong một số nhóm tài sản có diễn biến tốt nhất năm 2018, có mức lợi suất là 7,7%, trong khi lợi suất của trái phiếu Kho bạc Mỹ là 0,8%, theo dữ liệu của Bank of America Merrill Lynch. Tuy vậy, mức tăng đây được tính bằng NDT và đồng NDT đã giảm giá 5,4% so có đồng USD.

Việc tạo thời cơ tiếp cận nhiều hơn có phân khúc Trung Quốc vẫn không đủ để vượt qua một số lo ngại về vấn đề địa chính trị. Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới đồng NDT và cũng có thể khiến một số nhà đầu tư nước ngoài tạm dừng trước khi họ tăng lượng nắm giữ trái phiếu Trung Quốc, giới theo dõi cho hay. Các nhà đầu tư Mỹ đã cắt giảm lượng nắm giữ trái phiếu chính phủ tính bằng USD trong tháng 10. Họ chỉ chiếm 2% trong số lượng trái phiếu 5 năm mà Trung Quốc phát hành, giảm từ mức 20% trong năm 2017. Ngân hàng lớn nhất nước này, Ngân hàng Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc, đã huỷ bỏ việc phân phối trái phiếu bằng USD ở Mỹ vào tháng 11 vừa rồi.

Các nhà hoạch định chính sách phân phối hàng Trung Quốc sẽ tiếp tục lôi kéo một số nhà đầu tư trái phiếu. Hơn nữa, Goldman Sachs cũng dự báo về 1 chiến dịch mới của Trung Quốc nhằm “quảng bá” đồng tiền tệ của mình. Một phần của kế hoạch này có liên quan đến một số quy định cải tổ nhằm đưa trái phiếu Trung Quốc “có mặt” trong một số chỉ số trái phiếu toàn cầu. Một cột mốc quan trọng có thể diễn ra vào tháng 4 tới, đây là khi khoản nợ của Trung Quốc sẽ bắt đầu được đưa vào Chỉ số Tổng hợp Toàn cầu của Bloomberg Barclays. Nhu cầu tăng trưởng vẫn có thời cơ đi lên, một số bên nước ngoài mua trái phiếu cho đến nay vẫn là một số quỹ đầu tư quốc gia và một số ngân hàng trung ương, có “rất ít” nhà quản lý tài sản không chính thức tham dự vào lĩnh vực này, theo Morgan Stanley.

Trung Quốc ráo riết tìm kiếm một số nhà đầu tư nước ngoài để giải quyết khoản nợ chính phủ - Ảnh 1.

Lượng nắm giữ trái phiếu Trung Quốc của khối ngoại

“Dòng vốn vào, đặc trưng là một số người quan tâm tới phân khúc trái phiếu, sẽ rất quan trọng đối có cán cân chi trả của Trung Quốc, khi hiện trạng của sổ sách kế toán đang kém dần trong bối cảnh cuộc chiến thương mại và việc tái cấu trúc nền kinh tế”, Becky Liu, chủ tịch chiến lược kinh tế vĩ mô của Trung Quốc ở Standard Chartered Plc Hồng Kông, cho hay.

Thặng dư thương mại của Trung Quốc đã giảm dần và 1 số kinh tế gia thậm chí dự báo rằng trong một số năm tới nước này sẽ chuyển sang hiện trạng thâm hụt tài khoản vãng lai kéo dài. Nếu phân khúc trái phiếu Trung Quốc nhận được “cơn sóng” tiền mặt từ khối ngoại thì điều đây sẽ góp phần “cứu nguy” cho hiện trạng thâm hụt mà không phải chịu 1 khoản nợ bằng ngoại tệ có đầy rủi ro.

Những ước tính về dòng vốn trong một số năm tới là rất khác nhau, từ dao động 760 tỷ USD trong dài hạn theo dự báo của Morgan Stanley cho tới 1 nghìn tỷ USD đến năm 2022 của Goldman Sachs, hay 3 nghìn tỷ USD đến năm 2020 của UBS Asset Management.

Jason Pang, 1 nhà quản lý danh mục đầu tư trái phiếu ở JPMorgan Hồng Kông, cho biết doanh nghiệp của ông đã tăng lượng nắm giữ trái phiếu Trung Quốc trong một số tháng gần đây và nói thêm: “Việc chúng tôi có tăng thêm hay không tùy thuộc vào cuộc chiến thương mại.”

Chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh nhờ tin đàm phán Mỹ-Trung

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: