“Trung Quốc sắp nối lại nhập khẩu đậu tương, khí đốt Mỹ”

Do chiến tranh thương mại, làm việc nhập khẩu đậu tương và khí đốt Mỹ của Trung Quốc gần như đã dừng hẳn... Giới chức Trung Quốc đã bắt tay vào công

“Bộ trưởng hotboy” của Malaysia, chuyện khởi nghiệp của doanh nghiệp Việt và câu hỏi bất ngờ dành cho đại diện Google làm nóng phiên thảo luận đầu tiên của WEF ASEAN 2018
“Kiếm” 6,2 tỷ USD một ngày, Mark Zuckerberg thành người giàu thứ năm thế giới
Khối nợ quốc gia 22 nghìn tỷ USD của Mỹ nguy hiểm cỡ nào?

Do chiến tranh thương mại, làm việc nhập khẩu đậu tương và khí đốt Mỹ của Trung Quốc gần như đã dừng hẳn…

Giới chức Trung Quốc đã bắt tay vào công tác dự định cho việc nối lại nhập khẩu đậu tương và khí hóa lỏng (LNG) từ Mỹ – dấu hiệu Thứ nhất xác nhận tuyên bố của Tổng thống Donald Trump và Nhà Trắng rằng Trung Quốc đã hứa sẽ “ngay tức thì” mua thêm hàng hóa Mỹ.

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin nói rằng 1 vài quan chức Trung Quốc đã được chỉ đạo có 1 vài 1 vàih thức cần thiết cho việc nhập khẩu hàng hóa Mỹ nói trên.

Hiện chưa rõ liệu sự dự định này có đồng nghĩa có việc Bắc Kinh sẽ cắt giảm hàng rào thuế quan trả đũa đã được dựng lên đối có đậu tương và khí đốt Mỹ. Giới đánh giá cho rằng Bắc Kinh có thể hoàn thuế cho 1 vài doanh nghiệp nhập khẩu 1 vài mặt hàng này, như 1 vàih làm đã ứng dụng đối có việc nhập khẩu đậu tương cho dự trữ quốc gia của Trung Quốc.

Hoạt động nhập khẩu đậu tương và khí đốt Mỹ của Trung Quốc gần như đã dừng hẳn sau khi Bắc Kinh áp thuế nhập khẩu mạnh tay lên 1 vài mặt hàng này để trả đũa việc Mỹ tăng thuế đối có hàng hóa Trung Quốc.

Trong cuộc gặp ở Argentina hôm 1/12 vừa rồi, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhất trí dừng áp thêm thuế lên hàng hóa của nhau trong vòng 90 ngày và đẩy mạnh đàm phán để giải quyết 1 vài mâu thuẫn thương mại.

Nhập khẩu đậu tương Mỹ của Trung Quốc trong tháng 10 giảm 95% so có cộng kỳ năm ngoái, gây nhiều gặp khó cho nông dân trồng đậu tương ở vùng Midwest của Mỹ, nơi hiện đang trong vụ thu hoạch đậu.

Cho dù Trung Quốc quay lại mua đậu tương Mỹ ngay thời điểm này, thì đậu Mỹ cũng sẽ phải đối mặt có sự tranh đua gay gắt của đậu Nam Mỹ – khu vực đang dự định bước vào vụ thu hoạch đậu tương.

Với tính chất thời điểm bởi thế, có lẽ Mỹ đã để tuột mất thời cơ tốt nhất để phân phối đậu tương của vụ sản xuất này cho Trung Quốc – theo nhận định của Cargill, 1 trong các doanh nghiệp chuyển nhượng nông sản lớn nhất địa cầu.

Mỹ cũng gần như không nhập khẩu khí đốt Mỹ trong tháng 10, sau khi Bắc Kinh hồi tháng 9 áp mức thuế quan trả đũa 10% lên mặt hàng này. Tuy nhiên, theo dữ liệu theo dõi tàu biển của Bloomberg, trong tháng 11, Trung Quốc – nước tiêu thụ khí đốt lớn nhất châu Á – đã nhập ít nhất 1 lô khí đốt từ Mỹ.

Bước vào mùa đông, Trung Quốc hiện nhập khẩu khí đốt chủ yếu từ Australia, Turkmenistan và Qatar.

Ông Trump cử cố vấn “diều hâu” dẫn đầu đàm phán có Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: