Trung Quốc sẽ thua cuộc chiến thương mại với Mỹ?

Trung Quốc sẽ thua trong cuộc chiến thương mại có Mỹ và điều này có lợi cho người dân ở nền kinh tế lớn thứ 2 địa cầu. Bắc Kinh không được dự định t

Trong 1 ngày, cổ phiếu Apple liên tục sụt giảm thê thảm, thổi bay 44 tỷ USD vì 2 tuyên bố
Wall Street Journal: Trung Quốc cân nhắc từ chối đàm phán với Mỹ
Cổ phiếu tốt nhất thế giới, tăng 8.500% và lọt rổ MSCI, vừa bị đình chỉ giao dịch

Trung Quốc sẽ thua trong cuộc chiến thương mại có Mỹ và điều này có lợi cho người dân ở nền kinh tế lớn thứ 2 địa cầu.

Bắc Kinh không được dự định tốt để tham dự 1 cuộc chiến như thế, đáng chú tâm là nền kinh tế này đang tăng trưởng chậm lại trong khi đối mặt có “bẫy lương bổng trung bình” và “điểm ngoặt Lewis”.

“Bẫy lương bổng trung bình” là hiện trạng tốc độ tăng trưởng của 1 quốc gia chậm lại khi đạt đến mức lương bổng trung bình. Còn “điểm ngoặt Lewis” là tình huống diện tích nguồn lao động dự trữ bị thu hẹp, khiến lương bổng tăng thêm và làm suy yếu lợi thế tranh giành của đất nước trong những ngành công nghiệp đòi hỏi nhiều lao động.

Trung Quốc sẽ thua cuộc chiến thương mại có Mỹ? - Ảnh 1.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm trong bối cảnh chiến tranh thương mại có Mỹ nổ ra Ảnh: REUTERS

Chi phí lao động ở Trung Quốc phát triển thành cao hơn so có những nước như Ấn Độ, Indonesia…, từ đây gây thêm sức ép lên tốc độ tăng trưởng. Trong khi đây, phân khúc tiêu dùng nội địa của Trung Quốc chưa đủ mạnh để thích hợp có năng lực sản xuất càng ngày càng tăng của mình. Đó là nguyên do Trung Quốc sẽ phải nhượng bộ những đề nghị của Mỹ.

Dù vậy, chiến thắng của Washington trước Bắc Kinh có tính quảng bá hơn thực chất. Một chiến thắng thực sự dành cho Mỹ là buộc được Trung Quốc chấm dứt hành vi ép doanh nghiệp nước ngoài lập liên doanh cũng như đánh cắp tài sản trí tuệ.

Trong 3 tháng qua, phân khúc chứng khoán Mỹ đã tăng 7,1% và phía Trung Quốc giảm 9,1%. Việc thua cuộc chiến thương mại có Mỹ có thể là điều không hay có Bắc Kinh nhưng có thể là tốt cho người dân nước này.

Trung Quốc khi đây sẽ trở thành 1 nền kinh tế mở, cung cấp cho người tiêu dùng trong nước nhiều chọn lọc sản phẩm có giá thấp hơn. Ngoài ra, bong bóng BĐS sẽ bị phá vỡ, giúp những thế hệ trẻ có thể mua được nhà ở có giá hợp lý. Đây là 1 nhân tố quan trọng cho việc thi công gia đình và chi tiêu tiêu dùng, từ đây giúp Trung Quốc chuyển từ nền kinh tế dựa vào xuất khẩu sang tiêu dùng nội địa.

Hoang có trước động thái của ông Trump, giới tinh hoa Trung Quốc dự báo chiến tranh lạnh sẽ nổ ra giữa hai nước

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0