Trung Quốc sẽ “xoá sổ” thị trường nợ lên đến 176 tỷ USD

Chính quyền Trung Quốc đang lên kế hoạch loại bỏ 1 số nền móng P2P vừa và nhỏ trên toàn quốc. Hồi chuông báo động của tốc độ nợ tăng thêm, 1 số nền

HTC: Từ tượng đài đến vực sâu
Apple phát hiện ra 29 nhân viên đã để lộ thông tin tuyệt mật, 12 người đã bị bắt
Câu chuyện đằng sau bức ảnh “em bé đứng khóc bên biên giới” đã góp phần khiến Tổng thống Trump ký lại sắc lệnh về người nhập cư

Chính quyền Trung Quốc đang lên kế hoạch loại bỏ 1 số nền móng P2P vừa và nhỏ trên toàn quốc.

Hồi chuông báo động của tốc độ nợ tăng thêm, 1 số nền móng lừa đảo và sự tức giận của 1 số nhà đầu tư khiến chính quyền Trung Quốc đang lên kế hoạch loại bỏ 1 số nền móng cho vay P2P vừa và nhỏ trên toàn quốc. Các nhà quản lý cũng có thể đưa ra quy định cho 1 số nền móng lớn nhất để hạn chế khoản nợ lớn ở mức giai đoạn này và khuyến khích giảm dần 1 số vận hành cho vay, theo 1 nguồn thạo tin. Do đó, cổ phiếu của 1 số nhà khai thác nền móng P2P đã sụt giá ở sàn New York.

Kế hoạch đã đi vào triển khai, cuộc “thanh trừng” được mở rộng ở trọng điểm P2P của đô thị Hàng Châu, đó là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy 1 số nhà lãnh đạo Trung Quốc mong muốn thu hẹp đáng kể 1 phân khúc là nguồn cơn của Mô hình Ponzi lớn nhất quốc gia, 1 số cuộc biểu tình ở nhiều đô thị lớn và khiến cho cuộc sống của hàng ngàn người điêu đứng. Động thái này biểu hiện rằng chính phủ của ông Tập Cận Bình chưa giải quyết triệt để ngành công nghiệp “ngân hàng trong bóng tối” 9 nghìn tỷ USD của Trung Quốc, mặc dù lo ngại đối có các quy định nghiêm khắc hơn đã “bóp nghẹt” dòng chảy tín dụng vào nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu.

Martin Chorzempa, 1 nhà tìm hiểu ở Viện Nghiên cứu Kinh tế Quốc tế Peterson, cho biết: “Đây là 1 vấn đề đã tồn ở quá lâu để thực hiện cuộc “thanh trừng” ở Trung Quốc, bởi nhiều nền móng này dễ làm chỉ là nền móng “zombie” đã tốn rất nhiều tiền để thi công diện tích và rất nhiều trong đó đã sụp đổ. Bạn có thể cho phép việc cho mở rộng vận hành cho vay để quản lý tốt hơn và tiếp tục ứng dụng quy định cho 1 số nền móng nhỏ hơn, đặc thù là đối có 1 số công ty tư nhân thực sự cần đến dịch vụ đó.”

Ngân hàng trung ương Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về việc này.

Được quảng cáo là 1 biện pháp sáng tạo thích hợp có các người gửi tiết kiệm có 1 số nhà cho vay nhỏ, nền móng P2P đã có 1 cuộc chạy đua không mấy vững chắc trên toàn cầu. Lending Club, có trụ sở ở Mỹ, đã bị “đánh sập” bởi 1 vụ bê bối về quản trị và 1 số nhà đầu tư rút tiền ồ ạt, sự việc khiến cổ phiếu của công ty này trượt giá đến 77% kể từ khi niêm yết lần đầu năm 2014 trên sàn New York.

Tại Trung Quốc, 1 số nền móng P2P là 1 trong các mảng nhiều rủi ro và ít được quản lý nhất trong hệ thống “ngân hàng bóng tối”. Việc thiếu các vận hành giám sát đã khiến mức nợ của các nền móng này bùng nổ, từ gần như con số 0 lên đến 1,22 nghìn tỷ NDT (176 tỷ USD) vào năm 2012.

Ban đầu, 1 số nền móng này chủ yếu vận hành như dự tính. Những người gửi tiết kiện được hưởng lợi nhuận hai con số có số nợ rất nhỏ, trong 1 số công ty nhỏ được chắc chắn về tiền mặt để phục vụ vận hành phát triển. Khoảng 50 triệu nhà đầu tư đã tham dự khiến 1 số nền móng P2P nở rộ, tăng lên có tốc độ 3 nền móng được mở ra trong chỉ trong 1 ngày.

Các vấn đề bắt đầu nổi cộm khi nền kinh tế của Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và điều kiện thanh khoản bị thắt chặt. Một trong các dấu hiệu báo động lớn nhất của vấn đề đó là, vụ việc bị phanh phui vào đầu năm 2016 của 1 nền móng P2P, được 1 số cơ quan công dụng miêu tả là 1 Mô hình Ponzi lừa 7,6 tỷ USD của dao động 900.000 người.

Không lâu sau đó, 1 số nhà hoạch định chính sách bán hàng của Trung Quốc đã khởi động 1 chiến dịch “làm sạch” hệ thống “ngân hàng bóng tối”. Các quy định mới đã hạn chế việc sử dụng tín dụng và khiến 1 số nền móng P2P đồng loạt đóng cửa. Chủ tịch Uỷ ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc – Guo Shuqing, cảnh bảo toàn bộ các người sử dụng dịch vụ gửi tiền tiết kiệm nên dự tính tinh thần vì toàn bộ số tiền của họ đầu tư vào 1 số sản phẩm trái khoán có lợt suất cao sẽ mất hết.

Hơn 80% trong số 6.200 nền móng của P2P ở Trung Quốc giờ đó đã đóng cửa hoặc gặp phải các vấn đề rất nghiêm trọng, do 1 số lý do khác nhau, từ các âm mưu “lấy tiền rồi bỏ chạy” cho đến 1 số vận hành đầu tư kém hiệu quả, theo công ty tìm hiểu Yingcan. Các nền móng này có đến hơn 1,5 triệu bạn và số nợ 112 tỷ NDT chưa được giải quyết. Hàng trăm nhà đầu tư P2P thất bại đã tổ chức 1 số cuộc biểu tình ở nhiều đô thị lớn nhưng chỉ nhận được cái quay lưng của cảnh sát.

Trung Quốc sẽ xoá sổ phân khúc nợ lên đến 176 tỷ USD - Ảnh 1.

Số lượng 1 số nền móng P2P đã sụp đổ vào năm 2018

Tại Hàng Châu, 1 số nhà quản lý đã đề nghị 1 số nền móng có số dư nợ dưới 100 triệu NDT phải trả nợ và trả lại tiền cho bạn trong vòng 12 tháng, theo Bloomberg. Các nhà chức trách hiện đang có kế hoạch đưa ra 1 số đề nghị tương tự đối có 1 số nền móng ở các đô thị, tỉnh khác, bao gồm Thượng Hải và Bắc Kinh.

Vẫn chưa rõ điều gì sẽ còn sót lại trên phân khúc P2P của Trung Quốc sau động thái này của giới chức, nhưng 1 số nhà đánh giá dự báo sẽ có 1 số nền móng còn vận hành. Hiện ở, chỉ có 50 trong số 1200 nền móng có thể được phê duyệt theo quy định để tiếp tục vận hành, theo Citigroup. Các khoản cho vay chưa được giải quyết của ngành công nghiệp này đã giảm 30% kể từ mức đỉnh.

Kể cả nền móng P2P lớn nhất Trung Quốc cũng phải đối mặt có các gặp khó phía trước. CreditEase, công ty P2P Thứ nhất niêm yết ở Trung Quốc, đã bắt đầu “tách rời” khỏi ngành công nghiệp này.

“Hiện ở chúng tôi còn hơn cả 1 nền móng P2P”, Ning Tang, nhà sáng lập và CEO của CreditEase, cho biết. “Khi công ty chúng tôi bắt đầu hoạt đông, chúng tôi là người Thứ nhất nghĩ ra phân khúc mô hình cho vay của Trung Quốc. Ngày nay, chúng tôi là 1 công ty fintech.”

Tại sao ông Tập sẽ không chịu nhượng bộ ở cuộc gặp Hội nghị G-20?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: