Trung Quốc siết quản lý game trực tuyến, Tencent mất 20 tỷ USD vốn hóa một ngày

Giá trị vốn hóa phân khúc của hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc Tencent sụt 20 tỷ USD trong phiên chuyển nhượng ngày thứ Sáu, sau khi Trung Quốc có

Chân dung bạn gái sinh năm 1988 của tân Thủ tướng Anh
Sắp có thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 ngay tại biên giới liên Triều?
Đằng sau những mánh khoé công nghệ trong kế hoạch cài cắm chip gián điệp của Trung Quốc

Giá trị vốn hóa phân khúc của hãng công nghệ khổng lồ Trung Quốc Tencent sụt 20 tỷ USD trong phiên chuyển nhượng ngày thứ Sáu, sau khi Trung Quốc có động thái siết chặt quản lý phân khúc trò chơi (game) trực tuyến có lý do hiện trạng cận thị tăng thêm.

Động thái này của Bắc Kinh đặt ra những rủi ro quy chế cao hơn đối có những doanh nghiệp làm việc ở phân khúc game trực tuyến lớn nhất địa cầu.

Trong 1 tuyên bố ra ngày 30/8, Bộ Giáo dục Trung Quốc đề nghị cơ quan quản lý xuất bản của nước này hạn chế số lượng trò chơi video trực tuyến mới, áp dụng những nhữngh thức hạn chế thời gian giới trẻ chơi game, và tham khảo đưa ra 1 hệ thống phân loại trò chơi thích hợp có độ tuổi người chơi.

Chỉ đạo này nằm trong 1 thông tin đăng trên website của Bộ Giáo dục Trung Quốc vạch ra những nhữngh thức ứng phó có mật độ cận thị càng ngày càng lớn trong giới trẻ Trung Quốc. Tài liệu này cũng cho rằng việc sử dụng phổ biến liên hệ di động và những thiết bị điện tử là 1 phần lý do dẫn đến hiện trạng này.

Các nhữngh thức mà Trung Quốc vừa đưa ra là thách thức mới nhất đối có Tencent, doanh nghiệp game và mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc. Mới đầu tháng này, Tencent đổ lỗi cho việc nhà chức trách tạm dừng phê chuẩn game mới là lý do khiến lợi nhuận quý của doanh nghiệp lần Thứ nhất giảm sau gần 13 năm.

Giá cổ phiếu Tencent niêm yết ở phân khúc Hồng Kông có khi giảm 5,3% trong phiên chuyển nhượng ngày thứ Sáu, khiến giá trị vốn hóa của doanh nghiệp sụt 20 tỷ USD, còn hơn 414 tỷ USD. Chỉ số Hang Seng chỉ giảm gần 1% trong phiên này.

So có mức đỉnh hồi tháng 1, Tencent đến nay đã mất 164 tỷ USD vốn hóa phân khúc, chủ yếu vì những thách thức do quy chế giám sát đặt ra. Mức sụt giảm vốn hóa này của Tencent thậm chí lớn hơn cả mức vốn hóa phân khúc giai đoạn này của Netflix – doanh nghiệp công nghệ Mỹ hiện có mức vốn hóa 162 tỷ USD.

Tencent hiện là doanh nghiệp niêm yết có giá trị vốn hóa lớn thứ nhì châu Á, bị đối thủ đồng hương Alibaba dẫn trước 1 dao động nhữngh khá xa.

Những nhữngh thức giám sát đột ngột và mạnh tay của Trung Quốc đang phủ bóng lên triển vọng phân khúc game ở nước này.

Bắc Kinh đang càng ngày càng lo ngại rằng hiện trạng “nghiện” game gây ra những ảnh hưởng xấu đến thể lực và tinh thần của giới trẻ. Một thống kê hồi tháng 6 cho thấy hiện có 450 triệu người trong tổng số 1,37 tỷ dân Trung Quốc bị cận thị, có hiện trạng cận thị của giới trẻ càng ngày càng tăng.

Tài liệu của Bộ Giáo dục Trung Quốc kêu gọi những bậc cha mẹ hạn chế thời gian sử dụng liên hệ di động và những thiết bị điện tử của con cái, khuyến cáo trẻ em nên dành trên 1 giờ đồng hồ cho làm việc ngoài trời mỗi ngày.

Theo ước tính, Tencent chiếm dao động 42% phân khúc game di động Trung Quốc trong năm 2017. Thành lập năm 1998, làm việc chính của Tencent là game video, nhưng doanh nghiệp này còn có mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc là WeChat có hơn 1 tỷ người dùng.

Nhà sáng lập Tencent, ông Pony Ma, hiện xếp thứ 21 trong danh sách những người giàu nhất địa cầu của tạp chí Forbes, có khối tài sản ròng 38,3 tỷ USD. Nhà sáng lập Alibaba là ông Jack Ma có tài sản 38,2 tỷ USD.

Ra các con phố có thể quên ví chứ không được phép quên liên hệ di động, giới trẻ và Tencent cộng Alibaba đang dẫn dắt cuộc nhữngh mạng không tiền mặt bùng nổ ở Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: