Trung Quốc: Tiết lộ động trời về vắc-xin “tiêm vào như ăn dầu cống rãnh”

Thêm nhiều chi tiết rợn người về bê bối vắc-xin chấn động Trung Quốc vừa được tiết lộ, theo đây vắc-xin được sản xuất cho những trẻ em dùng nguyên li

Trung Quốc tham vọng chế tạo tàu “bay” với vận tốc 4.000 km/h
Cổ phiếu thép châu Á lao đao, nhiều nước đồng loạt chỉ trích gay gắt chính sách thuế mới của ông Trump
“Chủ tịch Interpol mất tích” sau khi đến Trung Quốc

Thêm nhiều chi tiết rợn người về bê bối vắc-xin chấn động Trung Quốc vừa được tiết lộ, theo đây vắc-xin được sản xuất cho những trẻ em dùng nguyên liệu hết hạn, không tuân thủ quy trình sản xuất, thử nghiệm trên chuột sai thời điểm…

Giới chức trách Trung Quốc hôm 28-7 mở bán thêm 1 số chi tiết về biện pháp mà Công ty Nghiên cứu Kỹ thuật sinh học Trường Sinh (gọi tắt là Trường Sinh) – nhà sản xuất vắc-xin đang là tâm điểm trong cuộc khủng hoảng y tế công cộng tồi tệ nhất Trung Quốc nhiều năm qua – sản xuất những sản phẩm bị phát hiện sử dụng nguyên liệu quá hạn sử dụng và áp dụng thí nghiệm trên chuột sai thời điểm.

Giả dữ liệu

Hãng thông tấn Tân Hoa xã dẫn lời đội điều tra cho biết công ty Trường Xuân vừa bị phanh phui sản xuất vắc-xin bệnh dại và DPT (bạch hầu, ho gà và uốn ván) không đạt chuẩn, còn làm giả dữ liệu sản xuất và hồ sơ liên quan đến chuột thí nghiệm.

Các nhà điều tra chính phủ đã được lệnh phải làm tới nơi tới chốn vụ việc này từ đầu tuần nhằm xoa dịu sự phẫn nộ của công chúng.

Tân Hoa xã cho biết: “Công ty đã không tổ chức sản xuất theo quy trình được quy định để cắt giảm kinh phí và nâng cao mật độ thành công trong việc chế tạo vắc-xin phòng bệnh dại”.

Trung Quốc: Tiết lộ động trời về vắc-xin tiêm vào như ăn dầu cống rãnh - Ảnh 1.

Bê bối vắc-xin kém chất lượng khiến nhiều phụ huynh Trung Quốc lo sợ. Ảnh: AP

Quy định của nền công nghiệp vắc-xin đòi hỏi 1 lô vắc-xin phải được sản xuất theo 1 quy trình liên tục nhưng đội điều tra phát hiện Trường Sinh đã vi phạm điều đây.

Cuộc điều tra, tập trung vào vắc-xin bệnh dại, phát hiện Trường Sinh đã pha trộn những thành phần hoạt tính được sản xuất vào những thời điểm khác nhau.

Một số lô được xác định đã hết hạn sử dụng và 1 số lô bị trộn lẫn vào nhau, sau đây áp dụng tái chiết xuất và tinh chế.

Theo quy định, những thí nghiệm trên chuột phải được thực hiện sau khi quá trình sản xuất kết thúc. Tuy nhiên, ở Trường Sinh, vận hành này đã được áp dụng trong quá trình sản xuất những thành phần hoạt tính.

Để che đậy những vi phạm này, công ty đã làm giả hồ sơ sản xuất và thử nghiệm, đồng thời tạo những hóa đơn chứa tài liệu sai lệch về thời điểm mua chuột thử nghiệm.

Tuy nhiên, Tân Hoa xã dẫn tài liệu từ giới chức cơ quan kiểm soát bệnh tật chỉ rõ chỉ 0,002% người được chủng ngừa bệnh dại bằng vắc-xin của Trường Sinh có những tác dụng không mong muốn và không ai trong số đây có triệu chứng nghiêm trọng.

Công ty này trước đây cho biết họ đã sản xuất dao động 3,5 triệu liều vắc-xin bệnh dại vào năm ngoái.

Trong năm 2017, tổng cộng 516 ca mắc bệnh dại được ghi nhận ở Trung Quốc, giảm so năm trước, theo bản tin trên.

Ghê tởm

Giới chức y tế Trung Quốc trước đây cũng khẳng định số vắc-xin liên quan đến vụ bê bối có hiệu quả kém nhưng không gây hại.

Tuy vậy, theo chuyên gia vắc-xin Tao Lina ở Thượng Hải, thật “điên rồ” khi công ty đã cắt bỏ 1 số quy trình để tiết kiệm tiền. Vị chuyên gia cũng cho rằng loại vắc-xin kém chất lượng này vẫn có thể gây tác động.

“Tiêm loại vắc-xin bởi thế giống như ăn thức ăn được nấu bằng ‘dầu cống rãnh‘ – nó có thể không gây hại rõ ràng cho sức khỏe nhưng nó thật ghê tởm và tạo ra cảm giác tồi tệ”- ông nói thêm.

Trung Quốc: Tiết lộ động trời về vắc-xin tiêm vào như ăn dầu cống rãnh - Ảnh 2.

Trụ sở công ty Trường Sinh ở tỉnh Cát Lâm, đông bắc Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Việc sản xuất vắc-xin bệnh dại bất hợp pháp của Trường Sinh bị phát giác sau khi cơ quan quản lý nhà nước áp dụng kiểm tra mà không báo trước vào đầu tháng này. Cơ quan tính năng đã thu hồi giấy phép sản xuất vắc-xin phòng bệnh dại đối có Trường Sinh sau khi phát hiện công ty làm giả số liệu về việc sản xuất dao động 113.00 liều vắc-xin này.

Truyền thông Trung Quốc sau đây phát hiện 1 mẫu kiểm tra hồi tháng 11-2017 cũng cho thấy Trường Sinh và Viện Sản phẩm Sinh học Vũ Hán (WIBP) đã sản xuất tổng cộng hơn 650.000 liều vắc-xin DPT kém chất lượng. Phần lớn số vắc-xin đây đã được tiêm cho trẻ em, trong đây có nhiều bé chỉ mới ba tháng tuổi, ở Trùng Khánh, Hà Bắc và Sơn Đông. Điều này khiến nhiều phụ huynh không khỏi hoảng sợ.

Hiện chưa có tài liệu gì về án phạt đối có WIBP. Một tuyên cáo từ trang web của Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm TP Vũ Hán nói rằng công ty này đã bị phạt và mọi khoản doanh thu có được từ số vắc-xin có vấn đề đã bị thu giữ. Tuy nhiên, những con số cụ thể không được mở bán.

Trong khi đây, 15 quản lý và nhân viên của Trường Sinh đã bị cảnh sát bắt giữ, trong đây có Chủ tịch của Trường Sinh, ông Gao Junfang.

Niêm yết ở sàn chứng khoán Thâm Quyến, công ty có giá trị vốn hóa phân khúc hơn 2 tỉ USD này đang đối mặt có nguy cơ càng ngày càng cao là bị hủy niêm yết trên sàn sau khi cơ quan quản lý về chứng khoán của Trung Quốc nhữngh tân những quy định về việc hủy niêm yết trên phân khúc chứng khoán đại lục gần đây.

Vụ bê bối vắc-xin gây chấn động Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: