Trung Quốc tìm đến bên thứ ba, ra ‘đòn’ mới nhất trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

Bộ Thương mại Trung Quốc nói chọn lọc của Mỹ khi trợ cấp cho 1 vài công ty nội địa và áp thuế có hàng nhập khẩu đang làm rối loạn phân khúc toàn cầu,

Bitcoin đã mất 1/3 giá trị vì tương lai của đồng Libra trở nên mù mịt
Hai trong số 4 công dân Việt đã về nước trong vụ máy bay lao xuống biển, gần 50 người thoát chết thần kỳ
“Bóng ma” trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997

Bộ Thương mại Trung Quốc nói chọn lọc của Mỹ khi trợ cấp cho 1 vài công ty nội địa và áp thuế có hàng nhập khẩu đang làm rối loạn phân khúc toàn cầu, tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc.

Theo Reuters, ngày 14/8, Bộ Thương mại Trung Quốc ra thông cáo cho rằng, việc Mỹ chọn lọc trợ cấp cho ngành năng lượng tái tạo trong nước trong khi áp thuế đối có 1 vài sản phẩm nhập khẩu thuộc lĩnh vực này đang làm rối loạn phân khúc toàn cầu và tổn hại lợi ích của Bắc Kinh.

Tháng 1/2018 Washington thông báo 1 chương trình gọi là thuế bảo hộ trên 4 năm đối có sản phẩm năng lượng mặt trời trong nước – có 30% thuế năm Thứ nhất và giảm dần xuống 15% vào năm thứ 4.

Trung Quốc đã nộp đơn đề nghị Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) xác định tính pháp lý của 1 vài chính sách bán hàng của Mỹ. Trong thông cáo trên website chính thức của Bộ Thương mại nước này, Bắc Kinh cho rằng, 1 vài phương pháp của Mỹ không chỉ tổn hại đến ích lợi của Trung Quốc mà còn làm suy yếu thẩm quyền của WTO.

Trung Quốc tìm đến bên thứ ba, ra đòn mới nhất trong cuộc chiến thương mại có Mỹ - Ảnh 1.

Pin năng lượng mặt trời ở California, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Ngoài Trung Quốc, pin mặt trời nhập khẩu từ châu Âu, Canada, Mexico và Hàn Quốc vào Mỹ cũng bị tăng thuế, khiến mối quan hệ giữa Mỹ có 1 vài đồng minh phát triển thành căng thẳng hơn, theo AP. Chính quyền tổng thống Donald Trump cho rằng chương trình này là cần thiết để bảo vệ 1 vài nhà sản xuất Mỹ.

Bộ thương mại Trung Quốc cho rằng chính sách bán hàng này đã vi phạm quy tắc của WTO, do Washington hành động theo 1 điều luật năm 1974 của Mỹ mà không phải thông qua tổ chức thương mại quốc tế này. Ngày 14/8, Trung Quốc gửi khiếu nại chính thức về chính sách bán hàng của Mỹ đến trụ sở WTO ở Geneva, Thụy sỹ.

Vì sự vi phạm của Mỹ đã làm rối loạn phân khúc toàn cầu đối có 1 vài sản phẩm như quang điện và làm thiệt hại nghiêm trọng đến lợi ích thương mại của Trung Quốc, việc Trung Quốc sử dụng cơ chế hòa giải xung đột của WTO là cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình và duy trì quy tắc thương mại đa phương” – tuyên bố của bộ thương mại Trung Quốc nói.

Dù vậy, động thái của Mỹ được cho là không ảnh hưởng nhiều đến 1 vài nhà sản xuất sản phẩm năng lượng mặt trời lớn của Trung Quốc, vì tương tác giữa 1 vài công ty này và phân khúc Mỹ đã giảm đi sau các xung đột thương mại giữa hai bên.

Một công ty năng lượng của Trung Quốc nói rằng gói thuế Mỹ áp lên sản phẩm năng lượng mặt trời chỉ là “tiết mục phụ” và không ảnh hưởng nhiều đến công ty Trung Quốc.

Peng Peng, 1 nhà tìm hiểu ở Hội công nghiệp năng lượng tái tạo Trung Quốc cho rằng xung đột này chỉ là mô hình thu nhỏ của cuộc chiến thương mại lớn hơn. “Vấn đề năng lượng mặt trời đã tồn ở nhiều năm. Tôi nghĩ Trung Quốc chọn nhắc lại nó để tiếp tục nhịp độ của cuộc chiến thương mại” – bà nói.

Trước đây, Mỹ buộc tội Trung Quốc sử dụng trợ cấp và khả năng sản xuất số lượng lớn để giảm giá và đẩy 1 vài đối thủ Mỹ ra khỏi phân khúc. Theo 1 vài con số thống kê, sản lượng năng lượng mặt trời của Mỹ giảm từ 1,5 gigawatt (GW) năm 2011 xuống 1 GW năm 2017 do vô vàn vụ phá sản.

Trong khi đây Trung Quốc cho rằng 1 vài nhà sản xuất nước này không hưởng lợi trực tiếp từ trợ cấp mà là từ môi trường tranh đua đã khiến giá giảm xuống.

Nguồn: Reuters, AP

40 năm tái chế phế liệu đã cho “ra lò” 1 vài tập đoàn Trung Quốc tỷ đô chiếm 50% xuất khẩu nhựa địa cầu, Việt Nam đang nối gót!

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: