Trung Quốc tính giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, ứng phó kinh tế giảm tốc

Thủ tướng Lý Khắc Cường hôm nay cho biết Trung Quốc sẽ cắt giảm mật độ dự trữ ép buộc (RRR) đối có các ngân hàng, giảm thuế và phí, trong bối cảnh nề

Chuyện lạ ở Canada: Bác sĩ biểu tình vì được tăng lương quá cao
Tài chính tiêu dùng bùng nổ không kiểm soát đã khiến Nhật Bản và Hàn Quốc khốn đốn như thế nào?
Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak bị bắt

Thủ tướng Lý Khắc Cường hôm nay cho biết Trung Quốc sẽ cắt giảm mật độ dự trữ ép buộc (RRR) đối có các ngân hàng, giảm thuế và phí, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu càng ngày càng có dấu hiệu giảm tốc.

Viêc giảm RRR nhằm hỗ trợ cho các công ty vừa và nhỏ, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói ở cuộc gặp giới chức cơ quan quản lý bảo hiểm và ngân hàng hôm nay. Ông trước đây đã tới thăm Bank of China (BOC), Ngân hàng Công Thương Trung Quốc (ICBC) và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB).

Trung Quốc giảm RRR 4 lần trong năm 2018 để giúp hệ thống ngân hàng có thêm nguồn vốn cho vay. Giới đánh giá tiên đoán Bắc Kinh tiếp tục cắt giảm mật độ này thêm 3 hoặc 4 lần trong năm nay.

Theo ông Lý, Trung Quốc cũng sẽ tăng cường “các điều chỉnh ngược chu kỳ” trong chính sách phân phối hàng vĩ mô, cắt giảm Bên cạnh đây thuế và phí. Đây đa số là các cam đoan đã được đưa ra từ trước.

Trung Quốc tính giảm mật độ dự trữ ép buộc, ứng phó kinh tế giảm tốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: Strait Times.

Trung Quốc hôm 31/12 ra mắt chỉ số PMI, sản xuất trong tháng 12 lần Thứ nhất thu hẹp trong hơn 2 năm, cho thấy các thách thức Bắc Kinh đang phải đối mặt khi cuộc chiến thương mại có Mỹ vẫn chưa kết thúc. Yếu tố số đơn đặt hàng mới – biểu hiện vận hành sản xuất tương lai – tiếp tục giảm, cho thấy điều kiện kinh doanh ở Trung Quốc sẽ tệ thêm trước khi tốt lên.

Ngoài các phương pháp hỗ trợ từ ngân hàng trung ương, chính phủ Trung Quốc còn tăng chi hạ tầng để khơi dậy lực cầu và đầu tư nhưng cần có thời gian để có hiệu quả.

Trung Quốc lấy tăng trưởng kinh tế năm 2018 – dao động 6,5%, làm mục tiêu cho năm nay, giảm so có con số 6,9% năm 2017. Tuy nhiên, giới đánh giá cho rằng kinh tế Trung Quốc năm nay còn giảm tốc Bên cạnh đây, xuống dưới 6%, ngay cả khi nước này đạt thỏa thuận có Mỹ.

“Kinh tế Trung Quốc đang yếu và các phương pháp kích thích cần được triển khai nhanh”, các chuyên gia kinh tế ở ING nhận định.

Không phải Trung Quốc hay Ấn Độ, Apple cho rằng Việt Nam mới là phân khúc phân phối iPhone đầy tiềm năng

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: