Trung Quốc: Tỷ lệ vỡ nợ trái phiếu và số doanh nghiệp bị hạ xếp hạng tăng cao kỷ lục

Dù mới đi được nửa năm 2018 nhưng tổng giá trị trái phiếu bị vỡ nợ kể từ đầu năm đến nay hiện đã bằng hơn 3/4 mức cao kỷ lục trước đấy. Tính đến thờ

Lật tẩy chiêu rạp “đầy” nhưng “rỗng” của nhà đầu tư phim Trung Quốc
Bị chất vấn về vụ tấn công Syria, Thủ tướng Anh chối: Không nghe theo lệnh của ông Trump
Venezuela kêu gọi toàn quốc cùng đào coin, khuyến khích tất cả sinh viên ra trường đang kiếm việc, người thất nghiệp, vô gia cư, bà mẹ đơn thân… cùng tham gia

Dù mới đi được nửa năm 2018 nhưng tổng giá trị trái phiếu bị vỡ nợ kể từ đầu năm đến nay hiện đã bằng hơn 3/4 mức cao kỷ lục trước đấy.

Tính đến thời điểm này, tổng số 1 số vụ vỡ nợ đã cao gần tương đương có năm 2016. Hiện ở, 1 số chuyên gia vẫn thấy các rủi ro trong hệ thống tài chính.

Tỷ lệ vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp của Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục. Dù mới đi được nửa năm 2018 nhưng tổng giá trị trái phiếu bị vỡ nợ kể từ đầu năm đến nay hiện đã bằng hơn 3/4 mức cao kỷ lục trước đấy, trong khi Trung Quốc đang đối mặt có các dự báo về hiện trạng xuống dốc của nền kinh tế.

Theo Bloomberg, tính đến thời điểm này, 1 số doanh nghiệp Trung Quốc đã chẳng thể chi trả cho số nợ trái phiếu trị giá dao động 16,5 tỷ nhân dân tệ (2,5 tỷ USD), so có mức cao kỷ lục 20,7 tỷ NDT trong năm 2016. Tình trạng căng thẳng vốn có sẽ phát triển thành tồi tệ hơn nếu 1 số doanh nghiệp xếp hạng tín dụng tiếp tục hạ mức đánh giá, ví dụ như Dagong Global Rating Co. đã hạ mức đánh giá tín dụng 1 số doanh nghiệp Trung Quốc có mức độ mạnh chưa từng có.

Trung Quốc: Tỷ lệ vỡ nợ trái phiếu và số doanh nghiệp bị hạ xếp hạng tăng cao kỷ lục - Ảnh 1.

Quyết tâm xoay chuyển tình thế

Hiện ở, 1 số doanh nghiệp phát hành trái phiếu trong nước phải đối mặt có mức đánh giá xếp hạng tệ nhất trong năm nay.

Li Shi, tổng giám đốc bộ phận xếp hạng và tìm hiểu trái phiếu ở Công ty xếp hạng tín dụng quốc tế Trung Quốc Chengxin cho hay: “Lợi nhuận doanh nghiệp suy giảm trong năm nay và không có khả năng cải thiện trong bối cảnh suy thoái kinh tế”. Ông nói thêm: “Việc tái cấp vốn sẽ tiếp tục gặp gặp khó khi cuộc đàn áp lên 1 số ngân hàng trong bóng tối vẫn đang diễn ra”.

Thị trường nợ doanh nghiệp trong nước gần như là 1 vấn đề thuộc diện tích địa phương, bởi 1 số nhà đầu tư nước ngoài đang hướng tới 1 số sản phẩm chứng khoán liên kết có chính phủ kể từ khi Trung Quốc mở cửa phân khúc trái phiếu trong các năm gần đấy. Sự xấu đi của chất lượng tín dụng chẳng thể lôi kéo dòng tiền từ 1 số kênh đầu tư. Mặc dù cộng thời điểm đấy, 1 số nhà đánh giá cũng đã thấy 1 phân khúc tín dụng kỷ luật hơn sẽ giúp phong phú hóa 1 số thời cơ đầu tư.

Trong khi đấy, lợi suất tăng khiến cho làm việc tái cấp vốn 1 số khoản nợ đáo hạn gặp nhiều gặp khó hơn, độc đáo là đối có 1 số doanh nghiệp tư nhân thiếu khả năng tiếp cận có hệ thống ngân hàng quốc doanh. Khi NHTW Trung Quốc (PBOC) chỉ thực hiện 1 số bước hạn chế để hỗ trợ tín dụng cho 1 số doanh nghiệp tư nhân thì kinh phí đi vay không hề có dấu hiệu giảm.

Trung Quốc: Tỷ lệ vỡ nợ trái phiếu và số doanh nghiệp bị hạ xếp hạng tăng cao kỷ lục - Ảnh 2.

Lợi suất trái phiếu do doanh nghiệp Trung Quốc phát hành tăng nhanh.

Theo dữ liệu từ Bloomberg, trong năm nay, các người đi vay đã chẳng thể chi trả 1 khoản ít nhất là 20 trái phiếu trong nước. Dữ liệu của NHTW Trung Quốc (PBOC) cho thấy, vào cuối tháng 5, đã có dao động 66,3 tỷ NDT, tương đương có 0,39% trái phiếu doanh nghiệp rơi vào hiện trạng không được chi trả.

Tính đến nay, Dagong cho biết đã có 13 doanh nghiệp bị hạ mức xếp hạng tín dụng so có 10 doanh nghiệp được nâng mức, đấy mật độ cao nhất theo dữ liệu do Bloomberg biên soạn. Kết quả từ 1 số doanh nghiệp tương tự Dagong như Công ty Xếp hạng tín dụng quốc tế Chengxin Trung Quốc và Công ty xếp hạng tín dụng Lianhe Trung Quốc cho thấy xu hướng tương tự.

Tuy vậy, hiện trạng tiêu cực này ở Trung Quốc lại ẩn chứa các điều khá lạc quan, đấy là 1 số nhà quản lý của nước này càng ngày càng tha hồ hơn có việc để 1 số doanh nghiệp “đấu tranh” để tự bảo vệ mình thay vì chờ mong vào sự “giải cứu” từ phía nhà nước. Hôm thứ ba, Pan Gongsheng, giám đốc quản lý ngoại hối nhà nước, cho biết, 1 số vụ vỡ nợ trái phiếu lại là tốt cho sự phát triển lâu dài của phân khúc Trung Quốc.

Vỡ nợ là “điều cần thiết”

Christopher Lee, giám đốc điều hành xếp hạng doanh nghiệp ở S&P Global ở Hồng Kông nói về hiện trạng này: “Những vũ vỡ nợ lại là điều cần thiết cho việc định giá rủi ro tín dụng tốt hơn và sẽ tạo ra 1 phân khúc trái phiếu lành mạnh trong dài hạn. Không chắc sẽ có 1 làn sóng vỡ nợ diện tích lớn hay tập trung, bất kỳ tiến triển nào bởi thế sẽ mau chóng được ngăn chặn nhằm tránh 1 số rủi ro có tính hệ thống tăng thêm.”

Trong bối cảnh căng thẳng của cuộc chiến thương mại có Mỹ, dòng tiền của doanh nghiệp cũng bị đe dọa, 1 số doanh nghiệp sẽ bị thôi thúc phải tăng cường dự phòng rủi ro tín dụng. Dữ liệu cuối tuần qua cho thấy 1 số đơn đặt hàng xuất khẩu vào tháng 6 đã giảm mạnh.

Theo bà Jing Ulrich, phó chủ tịch của JP Morgan phụ trách khu vực Châu Á Thái Bình Dương, xung đột thương mại leo thang có thể làm tăng số lượng 1 số vụ vỡ nợ trong hệ thống tài chính của Trung Quốc. Lực cầu tiêu dùng và cả nền kinh tế đang đứng trước nguy cơ bị suy yếu, và “có thể sẽ chuyển biến thành hiện trạng chất lượng tín dụng đi xuống.”

Ông Lv Pin, 1 nhà đánh giá ở CITIC Securities, Bắc Kinh nhận định: “Nhiều khả năng lượng trái phiếu vỡ nợ sẽ vượt qua năm 2016 và chạm mức cao kỷ lục trong năm nay. Trong khi đa số 1 số vụ vỡ nợ trong năm 2016 đều đến từ các doanh nghiệp nhà nước thuộc 1 số ngành công nghiệp có công suất dư thừa, còn năm nay đa số lại là 1 số doanh nghiệp tư nhân trong nhiều ngành khác nhau.

JPMorgan cảnh báo chiến tranh thương mại có thể kích hoạt làn sóng vỡ nợ của doanh nghiệp Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: