Trung Quốc vũ khí hóa nguồn nước

Nước đã trở thành loại vũ khí thực sự khiến Trung Quốc nắm trong tay 1 thứ đòn bẩy chính trị đáng kể đối có một số quốc gia ở phương Nam Dư luận địa

Mỹ đang tìm cách ngăn chiến tranh thương mại với Trung Quốc?
[ẢNH] Cận cảnh đoàn xe hộ tống hùng hậu của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore
Ông Trump trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga: Nguy cơ bùng nổ chiến tranh Lạnh mới

Nước đã trở thành loại vũ khí thực sự khiến Trung Quốc nắm trong tay 1 thứ đòn bẩy chính trị đáng kể đối có một số quốc gia ở phương Nam

Dư luận địa cầu đang dồn sự chú tâm tới loại vũ khí quân sự hạng nặng nguy hiểm mới được Bắc Kinh phát triển, trong khi rất ít người chú tâm 1 thứ vũ khí thực sự ghê gớm ít ai ngờ tới của nước này: đập nước.

Hối hả xây đập

Tạp chí Mỹ National Interest nhấn mạnh Trung Quốc đang có 1 thứ vũ khí có thể giúp nước này đưa 1/4 dân số địa cầu trở thành con tin mà không phải bắn 1 phát đạn nào.

Theo đây, có hơn 87.000 con đập và nắm quyền kiểm soát cao nguyên Tây Tạng, thượng nguồn 10 dòng sông lớn nuôi sống 2 tỉ người, Bắc Kinh đang có 1 vũ khí hủy diệt vô vàn. Cụ thể, Trung Quốc có thể xả nước từ một số con đập lớn của mình, gây ra các trận lũ lụt kinh hoàng làm một sốh tân trọn vẹn hệ thống sinh thái ở một số nước hạ lưu.

Trung Quốc biết rõ sức mạnh trực tiếp của nước. Thế nhưng, nhà đánh giá Eugene K. Chow nhận định rất ít khả năng Trung Quốc sẽ chủ tâm thực hiện hành động hủy diệt bởi thế đối có một số nước láng giềng. Vấn đề là ở chỗ, Trung Quốc sẽ sử dụng đòn bẩy đầy hiệu lực này của 1 quốc gia ở thượng lưu để nắm quyền kiểm soát lý do thiết yếu nhất của sự sống.

Một đợt xả nước ở đập Xiaolangdi ở tỉnh Hà Nam - Trung Quốc Ảnh: AP

Một đợt xả nước ở đập Xiaolangdi ở tỉnh Hà Nam – Trung Quốc Ảnh: AP

Các dòng sông lớn nhất châu lục – như Mekong, Dương Tử, Hằng, Ấn và Irrawaddy, được mệnh danh là “Các tháp nước châu Á” – đều bắt nguồn từ đỉnh dãy núi Himalaya và chảy qua biên giới Trung Quốc trước khi đến khu vực Nam Á.

Để làm hài lòng nhu cầu quá lớn về điện và nằm trong kế hoạch chuyển đổi năng lượng từ than đá, Trung Quốc đã lao vào thi công một số con đập. Năm 1949, Trung Quốc chỉ có chưa đến 40 đập thủy điện nhỏ nhưng nay số đập ở nước này đã vượt qua tổng số đập ở Mỹ, Brazil và Canada cùng lại.

Riêng trên thượng lưu sông Mekong, Trung Quốc đã thi công 7 đập lớn và lên kế hoạch thi công thêm 21 đập nữa. Hoạt động thi công tăng mạnh lâu nay đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và gây ra nỗi lo sợ ở một số quốc gia hạ lưu.

“Ngoài một số vấn đề về môi trường, một số con đập ở Tây Tạng còn có thể tác hại thảm khốc đối có Ấn Độ. Chúng có thể tuôn tràn cơn thịnh nộ khi xảy ra động đất, tai nạn hoặc do hành động phá hoại và có thể được sử dụng chống Ấn Độ nếu xảy ra chiến tranh” – chuyên gia Milap Chandra Sharma, Trường ĐH Jawaharlal Nehru ở New Delhi, bày tỏ lo ngại.

Quân bài để mặc cả

Ấn Độ đã thấm thía sự nguy hiểm của các đợt xả nước bất ngờ từ một số đập của Trung Quốc, từng gây ra lũ lụt đáng sợ, trong đây 1 trận lũ từng gây thiệt hại ước tính 30 triệu USD và biến 50.000 người ở miền Đông Bắc Ấn Độ trở thành các kẻ không nhà.

Chưa hết, mỗi năm, cứ vào mùa mưa ở Trung Quốc, một số quốc gia ở hạ lưu lại trong hiện trạng báo động cao độ khi một số con đập Trung Quốc xả nước để làm giảm sức ép mà chẳng mấy quan tâm chuyện cảnh báo. Ngoài lũ lụt, một số con đập ở Trung Quốc còn được cho là có trách nhiệm về một số trận hạn hán càng ngày càng tồi tệ hơn.

Hai thái cực nêu trên không chỉ làm vượt bậc tác động đến môi trường của một số con đập Trung Quốc mà còn là sự nhắc nhở thẳng thắn về tầm ảnh hưởng của Trung Quốc đối có một số quốc gia phương Nam.

Qua việc kiểm soát dòng chảy nguồn nước trong khu vực, Trung Quốc có được 1 thế lực lớn lao và nước này đã bị cáo buộc lạm dụng điều đây. “Trong ngoại giao, Trung Quốc vẫn sử dụng một số con sông là quân bài để mặc cả” – ông Tanasak Phosrikun, nhà vận hành Thái Lan, khẳng định.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã phủ nhận một số cáo buộc này. Năm 2016, phản ứng trước sự phẫn nộ của Ấn Độ liên quan đến một số con đập của Trung Quốc, tờ Global Times tuyên bố: “Mối quan hệ Trung Quốc – Ấn Độ không nên bị ảnh hưởng bởi “cuộc chiến tranh nước” không có thực”. Theo bài báo, Ấn Độ không cần phải có hành động thái quá đối có một số dự án thi công đập vốn nhằm mục đích giúp phát triển hợp lý và tận dụng một số nguồn nước.

Phủ nhận “cuộc chiến tranh nước” nhưng trong năm nay, Trung Quốc đã từ chối chia sẻ dữ liệu thủy văn có Ấn Độ, dù đã ký kết thỏa thuận. Dữ liệu trên rất quan trọng trong mùa mưa bởi nó sẽ giúp Ấn Độ tiên liệu 1 một sốh chính xác một số trận lũ và đưa ra cảnh báo, cứu sống được tính mạng nhiều người và cắt giảm thiệt hại.

Như thế, vô tình hay cố ý, nước đã trở thành loại vũ khí thực sự khiến Trung Quốc nắm trong tay 1 thứ đòn bẩy chính trị đáng kể đối có một số quốc gia ở miền Nam nước này.

Trung Quốc có thể gánh núi nợ xấu nếu “con các con phố tơ lụa” thất bại

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0