Trung Quốc vừa công bố những số liệu thương mại có thể khiến Tổng thống Trump thêm phiền lòng

Cả thặng dư thương mại của Trung Quốc có Mỹ và kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ đều đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 6. Thâm hụt thương mại có Trun

“Hành Tinh Thứ Chín”: 1 năm dài bằng 20.000 năm Trái đất
Các cuộc đình công khiến Hyundai thiệt hại hơn 550 triệu USD
Công ty của Buffett lần đầu lỗ ròng sau 9 năm

Cả thặng dư thương mại của Trung Quốc có Mỹ và kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ đều đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 6.

Thâm hụt thương mại có Trung Quốc vẫn là lý do danh tiếng được Tổng thống Donald Trump đưa ra để làm cái cớ buộc tội Trung Quốc lợi dụng nước Mỹ và phát động cuộc chiến thương mại.

Năm ngoái thâm hụt thương mại mà Mỹ có có Trung Quốc đã lên tới hơn 300 tỷ USD. Và 1 số con số mới nhất về dòng chảy thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc lại 1 lần nữa nhấn mạnh thêm lý do của cuộc chiến thương mại đang leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất địa cầu: cả thặng dư thương mại của Trung Quốc có Mỹ và kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ đều đã tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 6.

Theo số liệu mới được Tổng cục Hải quan Trung Quốc mở bán, Trung Quốc có thặng dư thương mại 28,97 tỷ USD có Mỹ trong tháng 6, cao nhất kể từ khi số liệu này bắt đầu được theo dõi từ năm 1999. Trung Quốc xuất khẩu 42,62 tỷ USD hàng hóa sang Mỹ, cũng là con số cao nhất từ trước đến nay.

Tính theo USD, tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc đến toàn bộ 1 số phân khúc tăng trưởng 11,3% trong tháng 6. Nhập khẩu tăng trưởng 14,1% (thấp hơn so có con số tiên đoán 21,3%), kết quả là Trung Quốc có thặng dư thương mại đạt 41,61 tỷ USD.

Trung Quốc vừa mở bán 1 số số liệu thương mại có thể khiến Tổng thống Trump thêm phiền lòng - Ảnh 1.

Số liệu thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ GĐ 2013 – 2018.

Quốc gia xuất khẩu lớn nhất địa cầu sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ lực cầu mạnh mẽ trên toàn cầu, nhưng triển vọng này đang bị đè nặng bởi hiện trạng căng thẳng thương mại có Mỹ càng ngày càng tăng lên. Hôm 6/7, cả Trung Quốc và Mỹ đã chính thức áp thuế bổ sung 25% 1 số mặt hàng nhập khẩu từ bên kia có tổng trị giá 34 tỷ USD mỗi bên. Sau khi Mỹ mở bán ý định đánh thuế thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, Bắc Kinh cũng ngay lập tức tuyên bố sẽ đáp trả.

Đầu tuần sau Trung Quốc sẽ mở bán số liệu tăng trưởng GDP quý II, giúp hình dung rõ hơn về sức khỏe nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu trong 6 tháng đầu năm 2018.

Theo Ding Shuang, chuyên gia kinh tế ở ngân hàng Standard Chartered Bank Hồng Kông là 1 trong 1 số bên tiên đoán chính xác nhất về dữ liệu thương mại tháng 6 của Trung Quốc, cả nhập khẩu và xuất khẩu đều đã tăng trưởng tốt trong 6 tháng đầu năm do 1 số doanh nghiệp Trung Quốc chạy đua có thời gian trước khi thuế của ông Trump có hiệu lực. Do đây số liệu thương mại 6 tháng đầu năm khá tốt đẹp, nhưng trong 6 tháng cuối năm động lực này khó có thể được duy trì.

Về số liệu tăng trưởng nhập khẩu thấp hơn tiên đoán, chuyên gia này nhận định dù vậy Trung Quốc vẫn có lực cầu nội địa khá vững chắc.

Thâm hụt thương mại có thực sự tồi tệ như Tổng thống Donald Trump vẫn nghĩ?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: