Trung Quốc xuất khẩu công nghệ giám sát ra toàn cầu, mối lo ngại về ảnh hưởng của Bắc Kinh ngày càng tăng

Trung Quốc đang đẩy mạnh xuất khẩu công nghệ giám sát của mình thông qua một vài doanh nghiệp danh tiếng, gây lo ngại vì nguy cơ dữ liệu bị bị thu th

Các cuộc đình công khiến Hyundai thiệt hại hơn 550 triệu USD
4 ngày thử tên lửa 4 lần, Triều Tiên khiến thế giới bất lực
Có hơn 800 store khắp thế giới, từng đạt doanh thu 4 tỷ USD/năm nhưng Forever 21 vẫn phá sản vì hoạt động theo kiểu công ty gia đình?

Trung Quốc đang đẩy mạnh xuất khẩu công nghệ giám sát của mình thông qua một vài doanh nghiệp danh tiếng, gây lo ngại vì nguy cơ dữ liệu bị bị thu thập trở lại Bắc Kinh và ảnh hưởng càng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu đã thi công 1 hệ thống giám sát diện tích lớn bao gồm hàng triệu camera có phần mềm nhận dạng khuôn mặt đặt trên một vài cột đèn, ngoại khu một vài tòa nhà và các con phố phố.

Những doanh nghiệp công nghệ có giá trị nhất của Trung Quốc đã tham dự vào một vài dự án này trên cả nước và đang xuất khẩu một vài công nghệ này sang một vài quốc gia khác trong quá trình mở rộng vận hành toàn cầu.

Các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc – đặc trưng là Huawei, Hikvision, Dahua và ZTE – cung cấp công nghệ giám sát trí tuệ nhân tạo ở 63 quốc gia, theo báo cáo tháng 9 của Tổ chức Carnegie vì hòa bình quốc tế. Trong số đó, 36 quốc gia đã ký kết có dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ của Trung Quốc – Sáng kiến ​​Vành đai và Con các con phố (the Belt and Road Initiative). Huawei cung cấp công nghệ này cho nhiều quốc gia nhất.

Theo 1 đánh giá của Viện Chính sách chiến lược Úc (ASPI), trong số này có một vài dự án “thành phố thông minh”, bao gồm một vài công nghệ giám sát, đang được tiến hành ở một vài nước phương Tây, đặc trưng là ở một vài nước châu Âu như Đức, Tây Ban Nha và Pháp.

Các chuyên gia cảnh báo về 1 số rủi ro bao gồm cả khả năng truy cập dữ liệu của chính phủ Trung Quốc.

Theo bà Samantha Hoffman của ASPI, một vài doanh nghiệp Trung Quốc sẽ phản bác rằng họ triển khai và cung cấp dịch vụ công nghệ này không phải vì mục đích tiêu cực, họ đang sử dụng nó theo một vàih được xã hội đồng ý.

“Tuy nhiên, thực ở chúng ta chẳng thể rất đảm bảo về điều này bởi sự khác biệt không phải là biện pháp triển khai công nghệ, mà là ai có quyền truy cập vào dữ liệu mà họ thu thập.” Dữ liệu giám sát đó có thể quay trở lại Trung Quốc và bị sử dụng có bất cứ mục đích nào mà họ chọn lọc, theo bà Hoffman.

Luật pháp và quy định của Trung Quốc

Bà Hoffman trích dẫn luật ở Trung Quốc buộc một vài doanh nghiệp Trung Quốc phải bàn giao dữ liệu cho chính phủ, nếu được đề nghị. Bà không cáo buộc Huawei đã làm sai, mà chỉ sử dụng doanh nghiệp làm ví dụ.

Đầu năm nay, Giám đốc điều hành Huawei Ren Zhengfei cho biết ông đảm bảo sẽ nói “không” có bất kỳ đề nghị nào từ Bắc Kinh đối có dữ liệu bạn.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta chẳng thể hiểu được hết diện tích của vấn đề mà chúng ta đang đối mặt khi nói đến công nghệ giám sát của Trung Quốc. Không chỉ là một vài quốc gia khác có thể sử dụng nó theo một vài một vàih tương tự, Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng có thể “đính kèm” lợi ích của mình khi một vài công nghệ này được xuất khẩu, bà Hoffman nói thêm.

Ví dụ điển hình về hệ thống giám sát Trung Quốc là ở Tân Cương, nơi người thiểu số Duy Ngô Nhĩ bị đàn áp và đưa vào một vài trại giam giữ do cáo buộc vi phạm luật, mà theo Trung Quốc, là để chống lại chủ nghĩa cực đoan. Tổ chức Ân xá Quốc tế mô tả đó là 1 luật lệ hạn chế và phân biệt đối xử.

Bà Maya Wang, 1 nhà tìm hiểu Trung Quốc ở Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, tập trung vào Tân Cương và một vài vận hành giám sát ở đó. Bà cảnh báo về sự nguy hiểm của công nghệ giám sát Trung Quốc đối có một vài quốc gia độc tài.

Theo bà Wang, tương lai thậm chí có thể tồi tệ hơn nếu một vài chính phủ này tiến hành một vài công nghệ giám sát như 1 loại vũ khí kiểm soát người dân.

Đầu năm nay, 1 báo cáo của ASPI đã nhấn mạnh một vài lo ngại khác từ vấn đề xuất khẩu công nghệ giám sát của Trung Quốc, bao gồm việc có thể làm suy yếu một vài nền dân chủ. Trung Quốc có kế hoạch sử dụng công nghệ như 1 một vàih để vừa bảo vệ vừa mở rộng quyền lực của mình, trong nước và trên toàn cầu, theo bà Hoffman.

Phản ứng dữ dội

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt đã phải đối mặt có phản ứng dữ dội trên toàn địa cầu.

Tháng trước ở Mỹ, một vài nhà lập pháp California đã cấm cảnh sát địa phương sử dụng phần mềm nhận dạng khuôn mặt trong body camera (1 thiết bị quay nhỏ gọn có thể gắn lên cơ thể). Lệnh cấm giai đoạn này là tạm thời.

Đầu năm nay, Financial Times đã đưa tin rằng Ủy ban Châu Âu đang tham khảo việc soạn thảo quy định mới về công nghệ. Vào tháng 1, Giám đốc điều hành Microsoft cũng cho biết ông rất ủng hộ một vài quy tắc mới về kiểm soát sử dụng nhận dạng khuôn mặt.

Financial Times cũng phát hiện ra rằng 1 nhà phát triển đã triển khai một vài camera nhận dạng khuôn mặt không công khai ở khu vực King’s Cross ở London. Điều này đã chịu sự chỉ trích từ cơ quan giám sát bảo vệ dữ liệu của Anh – tổ chức rất quan tâm đến việc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt càng ngày càng tăng trong không gian công cộng.

Cũng ở Mỹ, Liberty – 1 nhóm vận động nhân quyền thay mặt cho 1 người tên là Ed Bridges – đang theo đuổi 1 vụ kiện chống lại cảnh sát South Wales liên quan đến việc sử dụng nhận dạng khuôn mặt. Đây là 1 trong một vài trường hợp Thứ nhất trên địa cầu về vấn đề này.

Ông Bridges tuyên bố rằng lực lượng cảnh sát đã quét khuôn mặt của ông và không có biện pháp bảo vệ pháp lý nào cho việc sử dụng công nghệ này.

Với ông Bridges, đó là hành vi xâm phạm quyền riêng tư. “Tôi là 1 công dân tuân thủ luật pháp, tôi không làm gì sai, tôi chỉ đang làm công việc của mình, nhưng cảnh sát lại lấy dữ liệu của tôi. Ai đang làm điều này? Vì mục đích gì?”

Các thẩm phán trong vụ kiện ra phán quyết chống lại Liberty và Bridges, và nói rằng chế độ pháp lý giai đoạn này là thỏa đáng, và việc sử dụng công nghệ này không vi phạm Đạo luật Nhân quyền.

Ông Bridges cho biết sẽ kháng cáo và cần sự ủng hộ từ công chúng. Theo ông, toàn bộ chúng ta đều có cuộc sống riêng và đó là nguyên do vì sao việc phản đối sử dụng công nghệ này lại quan trọng.

Giám sát và chiến tranh thương mại

Các doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc đang là tâm điểm chú tâm trong chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất địa cầu, đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen, hạn chế quyền truy cập vào công nghệ Mỹ. Washington đã gọi Huawei là rủi ro an ninh quốc gia, cho rằng thiết bị của họ có thể được Bắc Kinh sử dụng để làm gián điệp. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã nhiều lần phủ nhận một vài cáo buộc đó.

Vào thứ Hai, chính phủ Mỹ đã thêm 28 doanh nghiệp/tổ chức Trung Quốc vào danh sách đen Entity List. Nhiều doanh nghiệp công nghệ trí tuệ nhân tạo, sản xuất một vài thiết bị giám sát như Hikvision, Dahua, iFlytek, Megvii, SenseTime, Yitu Technologies… cũng nằm trong danh sách bổ sung này.

Cựu Thủ tướng Australia: Vì lợi ích của cả hai nền kinh tế, ông Trump và ông Tập sẽ sớm “hạ mình” đặt bút ký thoả thuận thương mại!

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: