Trung Quốc yêu cầu Canada lập tức thả nữ giám đốc tài chính Huawei

Đại sứ quán Trung Quốc ở Ottawa đề nghị chính quyền Canada thả nữ giám đốc tài chính kiêm Phó Chủ tịch Huawei - bà Mạch Vãn Chu bị nước này bắt giữ h

Kinh doanh mạng xã hội, chìa khóa thành công “thần tốc” cho các công ty Trung Quốc
Hình ảnh chưa từng công bố về dinh thự của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Ở Amazon, robot có thể đuổi việc con người nếu thấy hợp lý

Đại sứ quán Trung Quốc ở Ottawa đề nghị chính quyền Canada thả nữ giám đốc tài chính kiêm Phó Chủ tịch Huawei – bà Mạch Vãn Chu bị nước này bắt giữ hôm 1/12.

“Trung Quốc kiên quyết phản đối 1 vài hành động làm tổn hại nghiêm trọng tới quyền con người của nạn nhân. Trung Quốc đề nghị Mỹ và Canada ngay tức thì sửa chữa hành động sai sái và trả tự do cho bà Mạch Vãn Chu”, phát ngôn viên của đại sứ quán Trung Quốc hôm 5/12 cho biết.

Trung Quốc đề nghị Canada tức thì thả nữ giám đốc tài chính Huawei - Ảnh 1.

Bà Mạch Vãn Chu, Giám đốc tài chính kiêm Phó Chủ tịch Huawei. (Ảnh: Straits Times)

Huawei trong khi đây khẳng định họ không nhận thấy bất cứ hành vi sai trái nào của bà Mạch, người bị Canada bắt giữ theo đề nghị của Mỹ, đồng thời nhấn mạnh tập đoàn tuân thủ mọi quy định về kiểm soát xuất khẩu hiện hành của Liên Hiệp Quốc, Mỹ và EU.

Chính quyền Canada hôm 1/12 bắt giữ bà Mạch Vãn Chu ở Vancouver theo đề nghị của chính phủ Mỹ, tờ Globe and Mail đưa tin hôm 5/12. Theo tờ báo Canada, bà Mạch bị bắt giữ vì bị tình nghi vi phạm lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Iran.

Phát ngôn viên Bộ Tư pháp Canada Ian McLeod cho biết 1 phiên tòa tham khảo việc có để bà Mạch ở ngoại hay không sẽ diễn ra vào ngày 7/12, nhưng nói rằng chẳng thể cung cấp thêm chi tiết vì lệnh cấm công khai được bà Mạch đề xuất.

Bà Mạch Vãn Chu, 41 tuổi là con gái của nhà sáng lập Huawei, ông Nhậm Chính Phi. Gia nhập vào 1 trong các tập đoàn cung cấp dịch vụ và thiết bị viễn thông lớn nhất địa cầu vào năm 1993, bà mau chóng nắm giữ nhiều địa điểm quan trọng trong tập đoàn và hiện là giám đốc tài chính của kiêm Phó Chủ tịch Huawei. Truyền thông Trung Quốc phân tách bà Mạch là cái tên sáng giá tiếp quản địa điểm của cha mình.

> Đọc thêm: Mỹ tính ‘hất cẳng’ Trung Quốc khỏi dự án tham vọng ở Papua New Guinea?

Trung Quốc đề nghị Canada tức thì thả nữ giám đốc tài chính Huawei - Ảnh 2.

Facebook đã chia sẻ dữ liệu người dùng có bốn doanh nghiệp Trung Quốc

Mạng xã hội lớn nhất địa cầu cho phép ít nhất bốn doanh nghiệp Huawei, Lenovo, Oppo và TCL truy cập vào dữ liệu của người dùng.

Trung Quốc đề nghị Canada tức thì thả nữ giám đốc tài chính Huawei - Ảnh 3.

Báo Mỹ: Nhà trắng kêu gọi đồng minh cấm sử dụng thiết bị Trung Quốc

Mỹ đang kêu gọi 1 vài đồng minh ngừng sử dụng thiết bị viễn thông của Huawei, vì doanh nghiệp Trung Quốc này có thể là 1 mối đe dọa an ninh, theo Wall Street Journal.

(Nguồn: Sputnik)

Trung Quốc có thực sự ăn cắp có trí tuệ và 1 vài bí mật thương mại của Mỹ?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: