Trước giờ G, các sở Công Thương ‘rối’ với kinh doanh gas

Nghị định 87/2018 về kinh doanh khí hóa lỏng sẽ có hiệu lực từ ngày 1-8-2018, tuy nhiên đến nay nhiều Sở Công Thương vẫn đang băn khoăn và chưa biết

Xúc cảm phút giao thừa
Thu hút FDI: Chuyển đổi từ số lượng sang chất lượng
Thủ tướng: Tháo gỡ không đến nơi đến chốn, chưa đúng chỗ thì nông nghiệp khó phát triển

Nghị định 87/2018 về kinh doanh khí hóa lỏng sẽ có hiệu lực từ ngày 1-8-2018, tuy nhiên đến nay nhiều Sở Công Thương vẫn đang băn khoăn và chưa biết thực hiện ra sao.

Một số Sở Công Thương vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương nêu băn khoăn, vướng mắc về 1 số quy định ở Nghị định 87/2018 của Chính phủ về kinh doanh khí. Nghị định này được Chính phủ ban hành ngày 15-6-2018 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1-8-2018, nghĩa là chưa đầy nửa tháng nữa.

Trong văn bản của mình, Sở Công Thương TP Hải Phòng cho biết sau khi tìm hiểu Sở Công Thương TP Hải Phòng gặp 1 số gặp khó, vướng mắc khi triển khai thực hiện Nghị định 87, trong khi thời hiệu ứng dụng sắp cận kề.

Cụ thể, theo Nghị định 87, 1 trong một số điều kiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí là tin tức chứng minh cung cấp một số điều kiện về PCCC.

Tuy nhiên, căn cứ vào Luật PCCC số 40/2013 và một số nghị định giải đáp Luật PCCC thì tin tức chứng việc cung cấp đầy đủ một số điều kiện về an toàn PCCC lại quy định rất nhiều điều kiện. Ví như biển báo, sơ đồ, biển chỉ dẫn về PCCC, quy định phân công trách nhiệm PCCC, hệ thống điện, chống sét, thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, nguồn nhiệt phải chắc chắn an toàn PCCC.

Chưa hết, Luật PCCC còn quy định cần có lực lượng PCCC cơ sở, có hệ thống giao thông, cấp nước phục vụ chữa cháy, có văn bản thẩm duyệt, kiểm tra nghiệm thu về PCCC của cơ quan cảnh sát PCCC cấp…

Sở Công Thương TP Hải Phòng cho rằng Bộ Công Thương cần giải đáp cụ thể cho một số sở khi thụ lý hồ sơ cấp giấy đủ điều kiện thì tin tức chứng minh về PCCC là tin tức nào trong một số tin tức của Luật PCCC.

Bên cạnh đây, Sở Công Thương TP Hải Phòng chỉ ra đối có tin tức chứng minh trạm nạp khí được cấp có thẩm quyền cho phép đầu tư thi công là một số tin tức gì khi thụ lý hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện. Trong khi đây, theo Luật Xây dựng và một số nghị định giải đáp luật này, tin tức chứng minh trạm nạp được cấp có thẩm quyền cho phép đầu tư thi công bao gồm: Giấy phép thi công công trình, kết quả thẩm định kiến trúc thi công, văn bản nghiệm thu đưa vào sử dụng…

Tương tự, Sở Công Thương tỉnh Cà Mau cũng băn khoăn và yêu cầu Bộ Công Thương làm rõ, điều kiện và thành phần hồ sơ yêu cầu cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện có thương nhân kinh doanh chuyển nhượng khí.

Cụ thể, ở Điều 8 Nghị định 87 quy định thương nhân phải có bồn chứa khí cung cấp một số quy định về an toàn hoặc có chai LPG cung cấp đủ điều kiện di chuyển trên phân khúc hoặc có hợp đồng thuê bồn, thuê chai LPG

Tuy nhiên, ở Điều 38 của Nghị định 87, quy định hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân chuyển nhượng khí lại ép buộc thành phần là bản sao giấy chứng nhận kết quả kiểm định kỹ thuật an toàn lao động bồn chứa.

Sở Công Thương tỉnh Cà Mau cho rằng thành phần hồ sơ này không thích hợp trong trường hợp thương nhân kinh doanh phân phối khí qua LPG chai, cũng như chưa đầy đủ trong trường hợp thương nhân có hợp đồng thuê bồn, thuê chai theo quy định ở Điều 8.

Giải cứu nhà kinh doanh gas nhỏ khỏi cửa tử

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0