Trước giờ G đổi 60 triệu số điện thoại: Vẫn lo mất tiền

Chủ thuê bao 11 số có thể không cần phải đến ngân hàng cập nhật số sau khi đổi. Theo Bộ TT&TT , từ ngày 15-9, các nhà mạng sẽ bắt đầu chuyển đổ

“VND yếu sẽ giúp giảm tải áp lực tiêu cực từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung”
Tổng tài sản hệ thống ngân hàng tăng mạnh trở lại, vượt 10,3 triệu tỷ đồng
Khung hình phạt nào cho tội danh của ông Trần Bắc Hà tại BIDV?

Chủ thuê bao 11 số có thể không cần phải đến ngân hàng cập nhật số sau khi đổi.

Theo Bộ TT&TT , từ ngày 15-9, các nhà mạng sẽ bắt đầu chuyển đổi thuê bao 11 số về 10 số và kết thúc sau ngày 30-6-2019. Ước tính có dao động 60 triệu thuê bao 11 số và 700 thuê bao VSAT chịu sự tác động của kế hoạch cách tân mã mạng.

Nhà mạng đã sẵn sàng

Đến hôm qua, 13-9, công đoạn chuyển đổi đã được 1 số nhà mạng ra mắt. Theo đây, nhà mạng VinaPhone là đơn vị Thứ nhất ra mắt về công đoạn chuyển đổi. Cụ thể vào 0 giờ ngày 15-9, đầu số 0124 được chuyển đổi thành 084. Vào 0 giờ ngày 18-9, đầu số 0127 được chuyển đổi thành 081; 0 giờ ngày 21-9, đầu số 0129 được chuyển đổi thành 082. Vào 0 giờ ngày 24-9, đầu số 0123 được chuyển đổi thành 083 và vào 0 giờ ngày 27-9, đầu số 0125 được chuyển đổi thành 085.

Ông Nguyễn Trường Giang, Phó Tổng Giám đốc VinaPhone, thừa nhận việc chuyển đổi số sẽ gây gặp khó bước đầu cho bạn khi nhận biết và ghi nhớ. Vì vậy VinaPhone sẽ miễn phí tin nhắn SMS thông báo số liên hệ mới tới toàn bộ số VinaPhone khác trong danh bạ của bạn.

Nhà mạng Viettel cũng cho hay đã sẵn sàng cho việc chính thức chuyển đổi này. Các nhân tố hạ tầng kỹ thuật, nhân lực, truyền thông đã được dự kiến chi tiết nhằm chắc chắn cho hơn 43 triệu thuê bao 11 số đang làm việc thuộc tám dải số từ 0162 đến 0169 trên mạng Viettel sẽ được chuyển đổi sang đầu số 03 mới 1 cách thuận lợi nhất.

“Dự kiến việc chuyển đổi thuê bao Viettel từ 11 số sang 10 số sẽ được thực hiện từ 0 giờ ngày 15-9 và đã đi vào hoạt động vào ngày 7-10” – đại diện Viettel cho hay.

Về phía MobiFone, nhà mạng này cũng đã thử nghiệm chuyển đổi thành công thuê bao 11 số về 10 số. Dự kiến việc chuyển đổi cũng sẽ được bắt đầu từ 0 giờ ngày 15-9, có các đầu số được chuyển là đầu 120 thành 70, đầu 121 thành 79, đầu 122 thành 77, 126 thành 76 và 128 thành 78.

Trước giờ G đổi 60 triệu số liên hệ: Vẫn lo mất tiền - Ảnh 1.

Giá SIM 11 số đẹp đã tăng hàng chục lần so có thời điểm chưa có tài liệu rút SIM 11 số về 10 số. Trong ảnh: Giao dịch ở 1 đại lý trước giờ G. Ảnh: VIẾT THỊNH

Gỡ rối nhưng vẫn còn… sợ

Một trong các vấn đề đau đầu nhất liên quan đến việc chuyển đổi số liên hệ là chủ thuê bao phải ra ngân hàng (NH) cập nhật số liên hệ, thay vì các NH tự động cập nhật thuê bao mới chuyển đổi cho bạn. Điều này đồng nghĩa hàng triệu chủ thuê bao phải rồng rắn ra NH để đăng ký lại tài liệu.

Tuy nhiên, vướng mắc trên đã được giải tỏa 1 phần. Cụ thể, NH Nhà nước (NHNN) vừa cho biết các NH có thể áp dụng công nghệ điện tử như Internet Banking, SMS Banking… để khách đăng ký cách tân thuê bao 11 số về 10 số nhằm chắc chắn dễ dàng cho bạn. “Các NH trong quá trình triển khai thực hiện phải bảo đảm an toàn, liên tục các làm việc dịch vụ” – NHNN nhấn mạnh.

Thực hiện chỉ đạo này, nhiều NH đã vào cuộc. Ông Trần Công Quỳnh Lân, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Trung tâm Công nghệ tài liệu VietinBank, cho biết NH này cung cấp nhiều hình thức giúp bạn chính xác số liên hệ mới.

Chẳng hạn, bạn truy cập trang web www.Vietinbank.vn qua thiết bị di động hoặc qua máy tính, áp dụng cập nhật số liên hệ mới mà không cần đăng nhập tài khoản NH điện tử.

Khách hàng cũng có thể chủ động nhắn tin tới VietinBank có cú pháp chính xác để chính xác việc cách tân số liên hệ mới. Thêm vào đây, đơn vị này cũng sẽ gửi tin nhắn tới bạn trong danh sách chuyển đổi thông báo về việc cách tân số liên hệ và bạn trả lời xác nhận việc cách tân này.

Phó Tổng Giám đốc Vietcombank Phạm Mạnh Thắng cũng nhấn mạnh: Về qui định, khi cách tân tài liệu, bạn phải đến quầy chuyển nhượng của NH làm thủ tục. Tuy nhiên, lượng thuê bao 11 số đăng ký sử dụng dịch vụ ở NH rất lớn. Điều này sẽ gây ra hiện trạng quá tải cho toàn bộ NH và phiền toái cho toàn bộ bạn.

Do vậy, Vietcombank sẽ có 1 số phương thức để bạn chọn lọc. Ví dụ, bạn cá nhân có thể truy cập web/áp dụng và xác nhận chấp nhận đổi số liên hệ theo giải đáp ở màn hình; hoặc bạn có thể đến các điểm chuyển nhượng của Vietcombank trên toàn quốc để đăng ký chuyển đổi số liên hệ.

“Dù chọn phương thức chuyển đổi nào thì bạn chỉ cần đăng ký chuyển đổi 1 lần duy nhất cho toàn bộ dịch vụ đăng ký bằng số liên hệ 11 số ở Vietcombank” – ông Thắng khẳng định.

Các NH khác như Eximbank, Sacombank, ACB, HDBank cũng cho hay đã sẵn sàng các biện pháp tiếp nhận cách tân tài liệu thuê bao 11 số của khách để chuyển đổi tự động về 10 số, nghĩa là bạn không phải đến NH mới cách tân được số liên hệ.

Tuy vậy, tổng giám đốc 1 NH thương mại vẫn đắn đo: Vì việc cách tân số liên hệ liên quan đến túi tiền của bạn nên việc cập nhật cách tân tài liệu phải do chính chủ tài khoản thực hiện. Hiện có 1 lượng lớn bạn ATM không sử dụng dịch vụ Internet Banking, Mobile Banking… nên không có chọn lọc nào khác là phải đến cập nhật cách tân trực tiếp ở NH để tránh rủi ro kiện tụng sau này.

Về phía bạn, chị Thanh Yến (quận Tân Bình, TP.HCM), người có sử dụng nhiều dịch vụ ở NH, lo lắng: “Số liên hệ là 1 trong các tài liệu có tính pháp lý trong các chuyển nhượng NH. Do đây, dù NH cho phép đăng ký cách tân qua mạng nhưng tôi vẫn thấy được lo lắng, bởi chỉ cần 1 sai sót nhỏ cũng có thể dẫn đến mất tiền gửi ở NH. Hiện ở tôi cũng chưa biết tính thế nào, nên trực tiếp ra NH hay ngồi ở nhà đăng ký cách tân số liên hệ”.

Giá số liên hệ đẹp tăng mạnh

Trước thời điểm chuyển đổi số, phân khúc SIM 11 số đẹp trên mạng diễn ra sôi động. Có SIM được rao phân phối giá lên tới 2 tỉ đồng, các SIM hét giá hàng trăm triệu cũng rất nhiều. Tuy nhiên, thực ở các chuyển nhượng thành công rất hạn chế.

Trái ngược có sự sôi động trên mạng, ở các đại lý, việc chuyển nhượng SIM 11 số đẹp khá đìu hiu. Anh Nhâm, chủ 1 cửa hàng SIM ở Ba Đình, Hà Nội, cho hay: “Nhiều bạn giờ cũng không chuộng SIM số đẹp nữa. Mấy giai đoạn này lượng người lùng mua SIM 11 số đẹp trước giờ chuyển đổi cũng không cách tân gì”.

Tuy vậy theo anh Nhâm, có 1 số người ôm nhiều SIM 11 số đẹp để tạo ra sự khan hiếm ảo trên phân khúc, sau đây mới chờ đợi để bung ra vào thời điểm sát giờ G. Chính vì vậy giá SIM 11 số đẹp đã tăng hàng chục lần so có thời điểm chưa có tài liệu rút SIM 11 số về 10 số . Hiện mức giá SIM đẹp mà các đại lý rao phân phối dao động 50-100 triệu đồng, thậm chí cao hơn rất nhiều.

Từ 15/11, Vietcombank dừng dịch vụ ngân hàng điện tử có các thuê bao liên hệ 11 số chưa đăng ký chuyển đổi

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: