Trước ông Trump, các cựu tổng thống Mỹ đã nói gì để “cứu” thị trường chứng khoán?

Rất hiếm khi các "nhân vật" thuộc ngành hành pháp của chính phủ bình luận về việc định giá cổ phiếu. Nhưng đôi khi, tổng thống lại làm điều ngược lại

Người Anh tích trữ gì để đề phòng Brexit “hỗn loạn”?
Tổng thống Trump: “Dưới tay tôi Trung Quốc sẽ không thể vượt Mỹ”
Đế chế Amazon của Jeff Bezos: Nơi “hoan nghênh” thất bại và “chỉ cần một vài thành công sẽ có thể bù đắp được hàng chục sai lầm”

Rất hiếm khi các “nhân vật” thuộc ngành hành pháp của chính phủ bình luận về việc định giá cổ phiếu. Nhưng đôi khi, tổng thống lại làm điều ngược lại.

Ví dụ như hôm thứ Ba, khi tổng thống Donald Trump nói rằng các cổ phiếu của Mỹ đang có đến cho các nhà đầu tư “1 thời cơ tốt để mua cổ phiếu.” Đã có các suy đoán khác nhau về vấn đề này, đây không phải lần Thứ nhất ông Trump đề cập đến phân khúc chứng khoán và đã có rất nhiều lời chỉ trích rằng hiện trạng bán tháo lại có lợi cho ông. Dù thế nào đi nữa, các gì ông Trump nói đã giúp S&P 500 tăng 5% sau 4 phiên không ngừng nghỉ lao dốc.

Trước ông Trump, các cựu tổng thống Mỹ đã nói gì để cứu phân khúc chứng khoán? - Ảnh 1.

Diễn biến của S&P 500 trước và sau khi ông Obama và ông Trump đưa ra bình luận về phân khúc chứng khoán

Có lẽ 1 ví dụ nổi tiếng nhất về “dự đoán” đối có phân khúc chứng khoán của tổng thống là vào tháng 3 năm 2009, 6 ngày trước khi cuộc khủng hoảng tài chính kết thúc. Khi đây, cựu tổng thống Barack Obama trả lời các phóng viên rằng “tỷ số P/E đang dần đạt đến thời điểm thuận lợi để mua cổ phiếu”. Nhận xét của ông được đưa ra sau 1 ngày Dow Jones chạm dưới mốc 7000 điểm lần Thứ nhất kể từ năm 1997 và S&P 500 xuống mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 1996.

“Không có gì lạ khi các tổng thống bình luận về phân khúc chứng khoán, mặc dù đây không phải là 1 ý tưởng hay. Việc đây có thể khiến các nhà đầu tư sợ hãi”, Steffen Schmidt, giáo sư môn khoa học chính trị ở Đại học bang Iowa, cho biết. Về phần mình, ông Schimidt đã làm theo lời khuyên của cựu tổng thống Obama và mua cổ phiếu hồi năm 2009. Và mới đây, ông cũng mua các cổ phiếu ngành năng lượng sau khi ông Trump đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư.

Trước ông Trump, các cựu tổng thống Mỹ đã nói gì để cứu phân khúc chứng khoán? - Ảnh 2.

Biến động của S&P 500 mỗi lần ông Trump đề cập đến phân khúc chứng khoán trên Twitter

Nhờ các tài liệu từ các nhà sử học, giáo sư đại học và Cumberland Advisors, dưới đây là các bình luận của các cựu tổng thống Mỹ về phân khúc được Bloomberg tổng hợp:

Jimmy Carter

Tổng thống Carter, nhiệm kỳ từ năm 1977 đến 1981, “đã lan truyền sự u ám và sự sụp đổ” về cuộc khủng dao động năng lượng nhấn chìm cả quốc gia vào thời điểm đây, ông Schmidt nói. Cuộc khủng hoảng này chứng kiến giá dầu tăng vọt lên 350%, 1 phần do lệnh cấm vận dầu của OPEC.

“Tôi nghĩ rằng cho đến khi câu hỏi về ngành năng lượng được trả lời, sự bất ổn về chủ đề này và việc cảm thấy rằng chúng ta nhập khẩu dầu quá nhiều hoặc cán cân thương mại bất lợi của chúng ta sẽ là lâu dài, hai điều đây sẽ góp phần tạo ra các tác động khôn lường của việc nâng lãi suất và sự bất ổn trong phân khúc chứng khoán”, ông Carter nói vào năm 1978.

Ronald Reagan

Vào tháng 10 năm 1987, Tổng thống Reagan cho biết thâm hụt thương mại liên bang tăng vọt đã đẩy phân khúc đến cú sụt giảm lịch sử, Dow Jones ghi nhận mức giảm trong ngày lớn nhất có 23%. Các nhà chuyển nhượng mệnh danh đây là ngày “Thứ hai đen tối”.

“Ban đầu, tôi chẳng thể hiểu về việc tạo ra 14 triệu việc làm, xoá bỏ hoặc làm giảm lạm phát, giảm lãi suất và tăng sự thịnh vượng cho cuộc sống của người dân. Tôi chỉ không hiểu điều đây rằng nó sẽ gây tổn hại tới phân khúc chứng khoán”, ông nói. “Tôi nghĩ mọi người sẽ thấy bất ngờ. Và sự thật là vào thời điểm này, phân khúc đang có diễn biến tốt hơn nhiều so có ngày hôm qua, có cùng 1 khối lượng chuyển nhượng. Nhưng tôi rất hài lòng có động thái của Cục Dự trữ Liên bang và thực ở là hai trong số các ngân hàng lớn đã hạ lãi suất cho vay.”

Bill Clinton

Trong 1 bài phát biểu hồi tháng 10 năm 1997, cựu tổng thống Bill Clinton đã nhấn mạnh về sức mạnh của nền kinh tế Mỹ và tránh nói về phân khúc chứng khoán trong cuộc khủng hoảng tiền tệ ở châu Á. Bình luận của ông được đưa ra 1 ngày sau khi Dow Jones mất 554 điểm – mức điểm cao nhất ở thời điểm đây, sau đây chỉ số này tạm thời ngừng chuyển nhượng trên toàn phân khúc chứng khoán Mỹ.

Ông nói: “Có thể sẽ gây thất vọng, nhưng tôi nghĩ rằng việc 1 tổng thống bình luận về các biến động từng ngày từng giờ của phân khúc chứng khoán là không khôn ngoan và không thích hợp.”

George W. Bush

Tháng 9 năm 2008, khi cuộc khủng hoảng tài chính đang leo thang, tổng thống George W. Bushphát biểu rằng chính quyền của ông đã nỗ lực để giải quyết các lý do gốc rễ đứng sau sự bất ổn của phân khúc.

“Tôi cực kỳ tin tưởng vào sự tự do kinh doanh, vì vậy bản năng môi trường xung quanh của tôi là ngăn sự can thiệp của chính phủ. Tôi tin rằng các doanh nghiệp đưa ra chọn lọc không đúng không nên tiếp tục kinh doanh. Ở trường hợp lẽ thường, tôi sẽ giữ quan điểm này. Nhưng đây là các trường hợp bất thường. Thị trường không đi đúng hướng, đã xảy ra hiện trạng mất niềm tin và các lĩnh vực chính của hệ thống tài chính Mỹ đang có nguy cơ dừng vận hành. Các chuyên gia kinh tế danh tiếng của chính phủ cảnh báo rằng, nếu Quốc hội không hành động ngay lập tức thì nước Mỹ sẽ rơi vào hiện trạng hỗn loạn về tài chính và 1 kịch bản tồi tệ sẽ xảy ra. Nhiều ngân hàng có thể đâyng cửa, có cả cùng đồng của khách hàng. Thị trường chứng khoán thậm chí sẽ lao dốc mạnh hơn, việc này sẽ làm giảm giá trị tài khoản hưu trí của khách hàng cũng như giá trị ngôi nhà của khách hàng. Các tài sản bị tịch thu để thế nợ cũng sẽ tăng mạnh.”

Tổng thống Trump sẽ cấm các doanh nghiệp Mỹ sử dụng thiết bị của Huawei và ZTE?

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: