Trưởng đặc khu Hồng Kông quyết không từ chức dù hàng nghìn người phản đối

Trưởng đặc khu Hong Kong - bà Carrie Lam, thông báo sẽ hoãn trao đổi dự luật dẫn độ gây tranh cãi, dẫn đến những cuộc biểu tình lớn từ đầu tuần tới n

Mất giá “khủng” như tiền Venezuela: 1 kg thịt giá 9,5 triệu bolivar!
“40 năm hành động sai trái” của Monsanto
Hạ viện Nhật Bản chính thức thông qua dự luật phê chuẩn CPTPP

Trưởng đặc khu Hong Kong – bà Carrie Lam, thông báo sẽ hoãn trao đổi dự luật dẫn độ gây tranh cãi, dẫn đến những cuộc biểu tình lớn từ đầu tuần tới nay. Tuy nhiên, bà chọn lọc không từ chức dù hàng ngàn người dân yêu cầu.

Phát biểu trước tuyền thông, bà Carrie Lam cho biết: “Chính phủ đã chọn lọc hoãn việc sửa đổi dự luật, tái khởi động sự kết nối của chúng tôi có toàn bộ những lĩnh vực của xã hội, đưa ra nhiều hành động hơn và lắng nghe nhiều quan điểm khác nhau của xã hội. Chúng tôi không đưa ra hạn chót cho việc này và hứa sẽ báo cáo, xem xét ý kiến của những thành viên trong hội đồng lập pháp về an ninh trước khi đưa ra chọn lọc thứ hai.”

Luật dẫn độ sang Trung Quốc, đối tượng bao gồm 7 triệu người dân Hong Kong, cộng người nước ngoài và Trung Quốc sống và du lịch ở đô thị này, gây ra nhiều tranh cãi và lo ngại rằng sẽ đe doạ đến luật đang hỗ trợ cho địa vị tài chính quốc tế của Hong Kong.

Sau nhiều ngày biểu tình căng thẳng, Hong Kong hoãn trao đổi dự luật dẫn độ - Ảnh 1.

Tại Hong Kong, dao động 1 triệu người đã xuống các con phố biểu tình vào thứ Bảy tuần trước để phản đối dự luật. Cả tuần nay, những con phố đều bị bao phủ bởi hơi cay và đạn cao su của cảnh sát, đô thị chìm trong hiện trạng hỗn loạn. Một cuộc biểu tình khách đã được lên kế hoạch để thực hiện vào Chủ Nhật này.

Bà Carrie Lam phát biểu: “Tôi nhận thấy buồn và cực kỳ hối hận về những thiếu sót của mình khi làm việc và có nhiều nhân tố khác đã châm ngòi cho những cuộc tranh cãi trong xã hội, khi đô thị khá yên bình trong 2 năm qua.”

Sau nhiều ngày biểu tình căng thẳng, Hong Kong hoãn trao đổi dự luật dẫn độ - Ảnh 2.

Việc trao đổi về dự luật bắt đầu gặp sự gián đoạn vào hôm thứ Sáu, khi 1 số chính trị gia thân cận có Bắc Kinh và 1 số cố vấn cao cấp của bà Lam cho biết việc này nên được hoãn lại ở thời điểm giai đoạn này. Truyền thông địa phương cho biết bà Lam đã tổ chức 1 cuộc họp khẩn có những cố vấn vào tối thứ Sáu. Trong khi đây, những quan chức Trung Quốc cũng trao đổi ở Thâm Quyến để đưa ra biện pháp nhằm giải quyết những bế tắc.

Trước đây, bà Lam nói rằng luật dẫn độ là cần thiết để ngăn chặn tội phạm lấy Hong Kong làm nơi ẩn náu và giúp toà án đô thị trong việc bảo vệ nhân quyền – cơ quan này sẽ chọn lọc dẫn độ theo từng trường hợp cụ thể.

Bỏ nghề dạy học, giáo viên hoá trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất châu Á có khối tài sản 10,5 tỷ USD

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: