Trường Đại học hàng đầu thế giới như Cambridge liệu có hoàn hảo như bạn vẫn từng nghĩ?

Chất lượng giảng dạy ở 1 trường đại học danh tiếng là 1 điều chẳng thể thiếu, nhưng điều quan trọng hơn là môi trường đấy tạo động lực giúp khách mua

Cháy Nhà thờ Đức Bà Paris: Công nhân hút thuốc tại công trường
Ông Donald Trump nói gì trước khi gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên?
Chủ tịch của Microsoft khuyên Mark Zuckerberg: “Anh không còn là start-up nữa đâu!”

Chất lượng giảng dạy ở 1 trường đại học danh tiếng là 1 điều chẳng thể thiếu, nhưng điều quan trọng hơn là môi trường đấy tạo động lực giúp khách mua có ý thức tự học và tự rèn luyện chính mình.

Sau 2 chuyến bay liên tục có số hành lí nặng nề, cuối cùng tôi cũng có mặt ở Cambridge!

Cảm giác học tập ở ngôi trường mà Isaac Newton, Alan Turing và Stephen Hawking,… đã từng học thực sự khiến tôi háo hức trong nhiều tháng liền. Tôi chẳng thể tin được mình đã có mặt ở ngôi trường thuộc top 10 trường đại học tốt nhất địa cầu.

Thế nhưng, sau những háo hức là hàng loạt sức ép. Tôi cần phải tính toán làm sao để trải nghiệm được nhiều nhất ở ngôi trường này, biết đâu sẽ là điều mình cần ưu tiên cũng như làm thế nào để phát huy điểm mạnh của chính mình và hạn chế những mặt hạn chế.

Trường Đại học danh tiếng địa cầu như Cambridge liệu có lý tưởng như khách mua vẫn từng nghĩ? - Ảnh 1.

Và trong quá trình đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi này, tôi đã cảm thấy nhiều điều khác biệt thú vị giữa những gì chúng ta vẫn nghĩ và thực ở về những trường đại học danh tiếng.

Một bộ máy tổ chức khá lý tưởng

Có thể nói bộ máy tổ chức ở Cambridge rất tuyệt. Mọi vấn đề liên quan đến học tập và sinh hoạt, khách mua đều có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ những phòng ban trong trường.

Khi đến ký túc xá, tôi cảm thấy chiếc giường ngắn hơn chiều cao của mình. Tôi nêu việc này có ban quản lý và ngay lập tức được thay 1 chiếc giường mới vừa vặn hơn. Hay nếu tôi không thích 1 môn học nào đấy, tôi hoàn toàn được quyền nói có người giảng dạy bộ môn và cùng tìm hiểu lý do vì lý do gì mà.

Mặc dù không phải mọi trường hợp đều có thể được giải quyết tốt đẹp, nhưng điều quan trọng nhất là toàn bộ mọi người trong bộ máy tổ chức của trường đều gắng sức ở mức cao nhất có thể để hỗ trợ sinh viên.

Không phải mọi giáo viên những trường danh tiếng đều tâm huyết

Người giáo viên Thứ nhất của tôi ở đấy là 1 cô giáo. Là 1 sinh viên hay đưa ra câu hỏi, tôi khá bất ngờ có việc dường như cô ấy không muốn trả lời những câu hỏi của tôi ở cuối bài giảng. Tôi đoán cô ấy có thể nghĩ những câu hỏi của tôi ngớ ngẩn hay thực sự cô ấy không muốn trợ giúp cho sinh viên.

Thế nhưng, giáo viên tiếp thì lại là 1 câu chuyện hoàn toàn khác. Giảng viên môn Khoa học Máy tính Thứ nhất của tôi là Giáo sư Alan Mycroft , người đồng sáng lập của Raspberry Pi . Đồng thời, ông cũng chính là 1 trong những giáo viên nhiệt tình nhất mà tôi từng biết.

Trường Đại học danh tiếng địa cầu như Cambridge liệu có lý tưởng như khách mua vẫn từng nghĩ? - Ảnh 2.

Giảng viên môn Khoa học Máy tính thứ hai của tôi là 1 giáo viên đúng nghĩa. Ông đã dạy chúng tôi lập trình, đối tượng và thuật toán. Ông ấy có 1 biện pháp giảng dạy hoàn hảo và 1 nhữngh quản lý lớn học rất hiệu quả .

Sự danh giá và công nhận là nguồn gốc quan trọng nhất khiến nhiều người chọn Cambridge

Tôi phải thừa nhận 1 điều rằng, tôi đã nói chuyện có rất nhiều người khách mua cùng học ở đấy, và đa số mọi người đều thừa nhận họ chọn theo đuổi việc học ở ngôi trường này vì danh tiếng của nó.

Hầu như mọi người trên địa cầu đều biết về Cambridge, về danh tiếng, về những truyền thống lịch sử. Thậm chí ngôi làng nhỏ nơi bà ngoại tôi từng sinh sống, mọi người cũng đều biết Cambridge là ngôi trường danh giá như thế nào.

Những ngôi trường đại học danh tiếng đã thành công trong việc thi công nên 1 cái tên danh tiếng có những nhà tuyển dụng và đa số những công ty đều tin tưởng hơn vào những cử nhân tốt nghiệp từ những ngôi trường danh tiếng. Một tấm bằng Cambridge sẽ có đến nhiều thời cơ về 1 việc làm chất lượng và lương tốt hơn.

Thế nhưng, chúng tôi cũng được dạy rằng, chỉ dao động vài năm nữa, sẽ chẳng ai coi trọng bằng cấp mà thứ cần thiết nhất là kỹ năng. Bạn có thể tốt nghiệp ở bất kỳ đâu, cái tên trên tấm bằng không phải thước đo để tính toán lương khách mua sẽ nhận được.

Một cùng đồng rộng mở

Tôi phải thừa nhận rằng cùng đồng những sinh viên ở đấy rất hoàn hảo. Họ đều là những người thông minh, sáng tạo và luôn đưa ra ý kiến khách quan nhưng đôi khi cũng khá hóm hỉnh và biết nhữngh trêu đùa.

Trường Đại học danh tiếng địa cầu như Cambridge liệu có lý tưởng như khách mua vẫn từng nghĩ? - Ảnh 3.

Cộng đồng ở đấy cũng có đến cho khách mua thời cơ thi công mạng lưới những mối quan hệ rộng rãi trên rất nhiều lĩnh vực mà đảm bảo sau khi tốt nghiệp, khách mua sẽ thấy chúng vô cùng quý giá.

Tinh thần, động lực tự học là điều đáng giá nhất mà ngôi trường có lại cho tôi

Cambridge đã dạy cho tôi biết rằng, nếu muốn trở thành 1 người thành công, chỉ có nhữngh tự học. Vậy nhiều người sẽ hỏi lại rằng, vì lý do gì mà chúng ta lại phải đến trường thay vì ở nhà tự học.

Câu trả lời chính là những động lực và cả sức ép mà môi trường học tập có đến cho khách mua. Nếu không có sức ép từ những kỳ thi, không chắc khách mua sẽ thức dậy mỗi sáng và lên thư viện tìm hiểu. Nếu không nhìn vào sự gắng sức của mọi người xung quanh, chưa chắc khách mua đã có động lực học tập.

Chất lượng giảng dạy ở 1 trường đại học danh tiếng là 1 điều chẳng thể thiếu, nhưng điều quan trọng hơn là môi trường đấy tạo động lực giúp khách mua có ý thức tự học và tự rèn luyện chính mình.

Cuối cùng, tôi có thể nhìn chung những điều sau đấy:

Việc giảng dạy trong những trường đại học danh tiếng hầu như rất chất lượng. Nhưng sự thật là vẫn còn nhiều giảng viên không biết họ đang làm gì. Nó chỉ hiếm hơn so có những trường đại học khác mà thôi.

Phát triển trong 1 cùng đồng mà toàn bộ đều làm việc chăm chỉ có đến cho khách mua động lực, kỷ luật, trí tò mò và trí tuệ. Từ đấy khách mua làm việc hiệu quả hơn. Đây là món quà quan trọng nhất mà 1 nền giáo dục danh tiếng có thể có đến cho khách mua.

(Theo Ara Mambreyan, cựu sinh viên chuyên ngành Vật lý, Đại học Cambridge)

Cambridge Analytica phá sản sau vụ bê bối dữ liệu Facebook

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: