Truy thu thuế hàng ngàn chủ tài khoản Facebook, có người 9 tỉ

Tại TPHCM cơ quan công dụng đã xử lý truy thu và phạt hơn 9 tỉ đồng đối có 1 cá nhân kinh doanh qua mạng facebook nhưng không kê khai đầy đủ doanh th

Chiến tranh thương mại toàn cầu, tương lai nào cho nền kinh tế thế giới?
Thượng tướng Võ Trọng Việt: Khi có quy định về đặt văn phòng đại diện, Facebook và Google phải thực hiện theo pháp luật Việt Nam
Phó Thủ tướng: Nhà đầu tư đến với Việt Nam là công dân Việt Nam

Tại TPHCM cơ quan công dụng đã xử lý truy thu và phạt hơn 9 tỉ đồng đối có 1 cá nhân kinh doanh qua mạng facebook nhưng không kê khai đầy đủ doanh thu kinh doanh.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội về việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội liên quan đến giám sát chuyên đề và chất vấn về lĩnh vực tài chính từ đầu nhiệm kì đến hết kì họp thứ 4, QH khóa XIV.

Theo đây, trong năm 2017, ngành thuế đã triển khai rà soát những cá nhân kinh doanh qua mạng xã hội nhưng chưa kê khai, nộp thuế. Cụ thể ở Hà Nội rà soát, thu thập cơ sở dữ liệu của 13.422 chủ tài khoản trên mạng xã hội có vận hành quảng cáo, phân phối hàng qua mạng. Trong đây 1.950 cá nhân đã đăng ký và được cấp mã số thuế để kê khai, nộp thuế.

Truy thu thuế hàng ngàn chủ tài khoản Facebook, có người 9 tỉ - Ảnh 1.

Hiện nay nhiều người buôn phân phối trên mạng thu hàng chục tỉ đồng. Ảnh minh họa. Ảnh: Internet

Tại TP. HCM cơ quan công dụng gửi 13.145 giấy mời trên 15.297 trang web và tài khoản facebook do cơ quan thuế thu thập được tới những tổ chức, cá nhân có kinh doanh thương mại điện tử.

Trường hợp điển hình ở TPHCM đã xử lý truy thu và phạt hơn 9 tỉ đồng đối có 1 cá nhân kinh doanh qua mạng facebook nhưng không kê khai đầy đủ doanh thu kinh doanh. Tại Đà nẵng cũng rà soát có 11.072 chủ tài khoản, Khánh Hòa có 6.729 chủ tài khoản, Nghệ An có 3.545 chủ tài khoản trên mạng xã hội có vận hành quảng cáo, phân phối hàng qua mạng .

“Cơ quan thuế cũng thực hiện nhiều biện pháp khác như gửi tin nhắn trên hệ thống SMS đến những chủ tài khoản được xác định là chưa đăng ký thuế, giải đáp truy cập trang tài liệu của cơ quan thuế; thực hiện thu thập dữ liệu và chuyển cho những phòng kiểm tra thuộc Cục Thuế…”, Văn phòng Chính phủ tài liệu.

Để giám sát và truy thu thuế đối có những cá nhân, hộ gia đình kinh doanh trên mạng xã hội, Chính phủ, cho biết biện pháp sắp tới là thi công cơ sở dữ liệu riêng về hộ kinh doanh của từng địa phương.Đồng thời, thực hiện cập nhật tài liệu quản lý rủi ro về hộ kinh doanh vào hệ thống quản lý thuế tập trung của ngành thuế (Hệ thống TMS) theo quy định.

Từ đây thuận lợi kết nối có cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thuế, làm tiền đề cho việc thi công cơ sở dữ liệu quản lý rủi ro đối có hộ kinh doanh tập trung ở Tổng cục Thuế trong thời gian tới.

Về quản lý hóa đơn đối có hộ khoán, công ty nhỏ và siêu nhỏ, triển khai thí điểm thực hiện hóa đơn điện tử có mã chính xác của cơ quan thuế đối có nhóm hộ kinh doanh có diện tích lớn có doanh thu năm trước liền kề từ ba tỉ đồng trở lên phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi phân phối hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, phân phối lẻ thuốc tân dược, phân phối lẻ hàng tiêu dùng, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng có doanh thu năm liền trước liền kề từ 1 tỉ đồng trở lên phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối có cơ quan thuế hoặc hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ thiết bị chi trả không dùng tiền mặt có kết nối có ngân hàng…

Ngoài ra, kiểm soát kịp thời việc sử dụng hóa đơn của hộ kinh doanh và công ty như kiểm soát ngay được doanh thu kinh doanh của người phân phối, kiểm soát kinh phí đầu vào của người mua, ngăn chặn tuyệt đối hiện tượng lập hóa đơn giấy sai lệch nội dung giữa những liên.

Một cá nhân nhận hơn 41 tỉ đồng từ Facebook, Google bị truy thu thuế

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: