Truy tố cựu chủ tịch PVTEX

Trần Trung Chí Hiếu chọn lọc, ký hợp đồng có nhà thầu không đủ năng lực bí kíp, tự ý 1 vàih tân kiến trúc và tổ chức thi công trái có quy định. Ngày

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Buồn vì mô hình lao động các nước hình trứng, hình khoai tây, Việt Nam vẫn hình chóp
Chính phủ bổ sung quy định về phương thức chuyển nhượng vốn nhà nước tại công ty cổ phần
Xuất siêu tăng mạnh trở lại trong nửa cuối tháng 6, đạt 3,36 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm

Trần Trung Chí Hiếu chọn lọc, ký hợp đồng có nhà thầu không đủ năng lực bí kíp, tự ý 1 vàih tân kiến trúc và tổ chức thi công trái có quy định.

Ngày 2-7, VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố bị can Trần Trung Chí Hiếu, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa dầu và Xơ sợi dầu khí ( PVTEX ), về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” (Cố ý làm trái) và “Nhận hối lộ” trong vụ án liên quan đến PVTEX và 1 vài đơn vị liên quan.

Ba bị can khác bị truy tố gồm: Đỗ Văn Hồng, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư – Xây lắp dầu khí Kinh Bắc (PVC.KBC); Đào Ngọ Hoàng, cựu Trưởng Phòng Thương mại hợp đồng PVTEX và Vũ Phương Nam, cựu kế toán trưởng PVTEX, cộng bị truy tố về tội “Cố ý làm trái”.

Truy tố cựu chủ tịch PVTEX - Ảnh 1.

Ông Trần Trung Chí Hiếu khi còn làm việc ở PVTEX. (Ảnh từ trang web của PVTEX)

Theo cáo trạng, từ năm 2009, Trần Trung Chí Hiếu đã ký nghị quyết thông qua chủ trương đầu tư thi công dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên ở phường Đông Hải 2 (quận Hải An, TP Hải Phòng) có tổng mức đầu tư dao động 318 tỉ đồng từ nguồn vốn chủ có và vay của PVN. Hiếu và Vũ Đình Duy (cựu Tổng Giám đốc PVTEX) đã chọn lọc chọn lọc, ký hợp đồng có nhà thầu không đủ năng lực; tự ý 1 vàih tân kiến trúc và tổ chức thi công trái có hồ sơ khi lập, phê duyệt, kiến trúc cơ sở của UBND TP Hải Phòng.

Trong việc tạm ứng và sử dụng tiền tạm ứng, 1 vài bị can nêu trên đã có hành vi cố ý làm trái quy định nhà nước về hợp đồng thi công, dẫn đến tất cả dự án phải dừng thi công, dở dang từ năm 2012 cho đến nay. Hơn 92 tỉ đồng của nhà nước đầu tư vào dự án đã bị sử dụng sai mục đích gây lãng phí nghiêm trọng.

Ngoài ra, khi PVTEX liên kết thành lập PVTEX Kinh Bắc, Trần Trung Chí Hiếu và Vũ Đình Duy còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn và sự lệ thuộc của Đỗ Văn Hồng để buộc Hồng phải chi cho mỗi bị can 3 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định hành vi của Hiếu là người chịu trách nhiệm chính về làm việc của PVTEX đã cố ý làm trái trong việc đầu tư thi công, chọn lọc nhà thầu không đủ năng lực; chấp nhận cho bên thi công 1 vàih tân kiến trúc đã được phê duyệt; chỉ đạo cán bộ dưới quyền cho nhà thầu tạm ứng 20 tỉ đồng trái quy định, gây thiệt hại cho nhà nước 19,4 tỉ đồng. Cơ quan tố tụng xác định Vũ Đình Duy đã “Cố ý làm trái” và “Nhận hối lộ”. Ngoài ra, Đỗ Văn Hồng khai báo đã đưa cho Duy hơn 8,8 tỉ đồng để sửa nhà, góp cổ phần cho Duy ở 1 số công ty.

Do vụ án có liên quan đến việc mua bán, mua bán 3.400 m2 đất trị giá gần 24 tỉ đồng ở thị trấn Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc có liên quan đến gia đình Trịnh Xuân Thanh, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam, nên cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ xử lý sau.

PVTex và 1 vài sai phạm của bị can Vũ Đình Duy

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: