TS. Lê Đăng Doanh: Cần tạo động lực để nuôi dưỡng doanh nghiệp dân tộc

Doanh nghiệp nội đang tỏ ra lo lắng cho tương lai trong bối cảnh cách mạng công nghiệp đang phát triển mau chóng và cánh cửa hội nhập đã mở toang. D

Tại sao Bộ Công thương muốn đóng dấu mật thông tin giá điện, xăng dầu?
Vũng Tàu vào mùa quá tải, hái tiền!
Hàng không dồn dập tăng phí, du lịch “méo mặt”

Doanh nghiệp nội đang tỏ ra lo lắng cho tương lai trong bối cảnh cách mạng công nghiệp đang phát triển mau chóng và cánh cửa hội nhập đã mở toang.

Doanh nghiệp Việt rất lo lắng về tương lai

Số liệu Tổng cục Thống kê cho thấy trong 3 quý của năm 2018, số lượng công ty đăng ký thành lập mới chỉ tăng 2,8% và tăng 6,7% về vốn so có cộng kỳ năm 2017. Trong khi đây, số công ty tạm ngừng vận hành và giải thể thì không ngừng tăng mạnh, lần lượt là 48,1% và 32,1%.

Hiện tượng này khiến chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan đặt vấn đề: Phải chăng môi trường kinh doanh vẫn chưa thực sự được cải thiện, đạt hiệu ứng tích cực cho dù việc biểu hiện là rất mạnh mẽ.

Nhiều công ty, khi chia sẻ thật có bà Lan, cho biết họ vẫn còn gặp nhiều gặp khó. Ví dụ như thủ tục hành chính 1 cửa, để đến được cửa này cũng phải bôi trơn rất nhiều cửa ngách trước đây. Bằng không, công ty nộp hồ sơ rồi cũng để đây.

Đây chỉ là 1 ví dụ trong hằng sa số vấn đề công ty gặp phải. Chính bởi vậy, theo bà Lan, công ty trong quá trình vận hành vẫn tiêu tốn quá nhiều giá thành, thời gian, công sức. Những điều này đã tạo nên rủi ro lớn đối có công ty nội địa.

“Thực sự công ty họ rất lo lắng cho tương lai của mình, đặc trưng trong bối cảnh cách mạng 4.0 và hội nhập”, bà Lan nói và cho biết.

Bởi sự cách tân là ngày 1 chóng vánh, các đối thủ tranh đua lại đi rất nhanh, công ty Việt có các vướng bận từ vô số rất khó lòng đứng vững.

Tạo động lực như thế nào để nuôi dưỡng công ty dân tộc?

TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng CIEM cũng đồng tình có việc công ty Việt đang phải san sẻ nguồn lực cho các vấn đề vốn không nên tồn ở.

Ông nói: “Doanh nghiệp đang đầu tư rất nhiều tiền bạc, công sức cho các nhóm lợi ích, ô dù, quan hệ thân hữu mà ít có động lực đầu tư cho khoa học công nghệ”.

Sự “đầu tư” này, ông cho rằng không giúp cho công ty đứng vững được trong bối cảnh của cách mạng công nghệ. Viễn cảnh này sẽ khá rõ ràng ở 1 nước có nhiều ngành nghề thâm dụng lao động như Việt Nam, khi mà robot, tự động hoá sẽ thay thế dần con người.

Nhưng sự “đầu tư” lệch lạc này cũng xuất phát từ môi trường kinh doanh chưa thực sự tốt. “Phải cải cách môi trường kinh doanh để có động lực, niềm tin lâu dài cho nhà đầu tư”, ông Doanh nói.

Dẫn ra số tiền 3 tỷ USD mà người Việt mua BDS ở Mỹ, ông Doanh bình luận là “rất ghê gớm”. Ông cho biết, tồn ở bên cạnh vấn đề bà Lan đưa ra về sự bấp bênh cho tương lai, còn là “1 số cá nhân khi thành đạt ở mức độ nhất định đã tìm cách an cư ở nước ngoài”.

Do vậy, nguyên Viện trưởng CIEM nhấn mạnh cần phải tạo được động lực để nuôi dưỡng được công ty dân tộc.

Lạm phát có “nổi loạn”?

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: